3 สถานที่ชมธงปลาคาร์ฟช่วงโกลเด้นวีค “Koi Nobori” ในวันเด็กผู้ชายประเทศญี่ปุ่น

 • งานเทศกาล/อีเว้นท์
 • วัฒนธรรม
 • Koinobori (鯉のぼり) หรือ ธงรูปปลาคาร์ฟใช้แขวนประดับประดาสำหรับการเฉลิมฉลองวันเด็กผู้ชายตั้งแต่เดือนเมษายนถึงพฤษภาคม ในวันที่อากาศแจ่มใสท้องฟ้าสีฟ้าจะช่วยขับให้สีสันของ koinobori ดูสวยงามยิ่งขึ้น และธงก็พัดโบกไปตามสายลมที่พัดผ่านอย่างอิสระและแลดูแข็งแกร่ง เป็นสัญลักษณ์ที่บ่งบอกให้รับรู้ว่าฤดูร้อนกำลังจะมาถึง

  ทุกวันนี้ไม่เพียงแต่ครอบครัวหรือตามบ้านต่าง ๆ ที่เฉลิมฉลองกัน แต่ตัวเมืองและชุมชนท้องถิ่นหลายแห่งดูเหมือนจะเฉลิมฉลองวันเด็กด้วยธงปลาคาร์ฟ หรือ koinobori เป็นจำนวนมาก บางส่วนของกิจกรรมเหล่านี้เป็นภาพที่งดงามจริง ๆ ถ้าใครมาเที่ยวประเทศญี่ปุ่นในภูมิภาคคันโตช่วงเมษายนถึงพฤษภาคม เรามีสถานที่ชื่อดังที่มีการประดับธง Koinobori มาฝากค่ะ!

  ประวัติและความหมายของ Koinobori

  IMG_0679

  สวน Tatebayashishi Tsutsujigaoka

  จากข้อมูลของ Koinobori-Japan ปลาคาร์ฟถือได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ของการสนับสนุนและความแข็งแกร่งในประเทศญี่ปุ่น กล่าวกันว่ามีปลาคาร์ฟจำนวนมากสามารถว่ายน้ำปีนขึ้นน้ำตกและได้สร้างความประทับใจให้ผู้คนในสมัยก่อน ดังนั้น ในวันเด็กจึงถือเป็นสัญลักษณ์ของการเฉลิมฉลองสำหรับเด็กผู้ชาย เพื่อให้มีการเจริญเติบโตที่ดีและแข็งแรงเหมือนปลาคาร์ฟ

  ชาวญี่ปุ่นที่ร่ำรวยเริ่มฉลองวันเด็กด้วย koi nobori ที่ประดับไว้นอกบ้านในช่วงกลางยุคเอโดะและในเวลาต่อมาประเพณีนี้ได้มีการจัดขี้นไปทั่วประเทศ

  1. เทศกาล Tatebayashi Koinobori no Sato (館林こいのぼりの里)

  i

  สวน Tatebayashishi Tsutsujigaoka

  Tatebayashi Koinobori no Sato เป็นเทศกาลธงปลาคาร์ฟ Koinobori ที่มีชื่อเสียงระดับโลก เกิดขึ้นในเมืองทาเทะบะยาชิ (Tatebayashi) ในจังหวัดกุมมะ ได้มีสถิติโลกลงกินเนสส์สำหรับจำนวนธงปลาคาร์พที่มีมากกว่า 5,000 ธงในทุกปี

  ในปี 2019 งานนี้จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคมถึง 10 พฤษภาคม ใน 5 พื้นที่ต่าง ๆ ของเมืองทาเทะบะยาชิ
  : แม่น้ำ Tsuruuda-gawa (鶴生田川), แม่น้ำ Morinji-gawa (茂林寺川), สวน Tsutsujigaoka Park Inn (つつじが岡パークイン), สวน Kondo-numa (近藤沼) และ สวน Tatara-numa แม่น้ำ Tsuruuda-gawa เดินจากสถานี Tatebayashi 15 นาที จากสาย Tobu Isesaki line

  เว็บไซต์การท่องเที่ยวทาเทะบะยาชิ Tatebayashi *เฉพาะภาษาอังกฤษ

  2. Uzuma no Koinobori

  Uzuma no Koinobori จัดขึ้นในเมืองโทจิงิ จังหวัดโทจิงิ เราจะพบธงปลาคาร์ฟกว่า 1,000 ผืนอยู่เหนือแม่น้ำอุซูมะ นอกจากนี้ยังสามารถเพลิดเพลินกับการล่องเรือในแม่น้ำอุซูมะ พร้อมชมธง koinobori ที่สวยงาม เมืองโทชิงิคุ้มค่าแก่การมาเยือนแม้นอกเทศกาล Koinobori เพราะมีถนนสายเก่าแก่ดั้งเดิมที่งดงาม

  เมืองโทจิงิมีเว็บไซต์ภาษาอังกฤษที่ให้ข้อมูลต่าง ๆ รวมถึงข้อมูลฟรี Wi-Fi ภายในเมือง คุณสามารถดูธงปลาคาร์ฟได้ตั้งแต่วันที่ 15 มีนาคมถึงวันที่ 10 พฤษภาคมปี 2019

  เว็บไซต์ Uzuma no Koibori *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น
  การเดินทาง

  3. โตเกียวทาวเวอร์ (Tokyo Tower)

  หากคุณไม่อยากนั่งรถไฟสองชั่วโมงจากโตเกียวเพื่อชมธงปลาคาร์ฟ ที่โตเกียวทาวเวอร์ยังก็มีการจัดงาน Koinobori ด้วยธงปลาคาร์พ 333 ชิ้น! ในเวลากลางคืนยังมีการประดับไฟให้ส่องสว่างขึ้น! สำหรับ Tokyo Tower Koinobori เปิดให้ชมตั้งแต่วันที่ 21 มีนาคมถึงวันที่ 6 พฤษภาคม 2019

  เว็บไซต์ Tokyo Tower koinobori event *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  การเดินทาง

  จริง ๆ แล้วมีอีกหลายสถานที่ที่มีการประดับธง Koi nobori ทั่วประเทศญี่ปุ่น แต่นี่คือ สถานที่ที่เข้าถึงได้ง่ายเพียงส่วนหนึ่งที่ยกตัวอย่างมาให้ทุกคน การเฉลิมฉลองเทศกาลวันเด็กผู้ชายนั้นเป็นที่นิยมในพื้นที่ที่มีประชากรน้อยและอยู่ค่อนข้างไกลจากโตเกียวยากในการเดินทาง

  ถ้าใครสนใจมาดูการประดับธงปลาคาร์ฟ ยังมีอีกสถานที่หนึ่งคือ สวน Unga Mizube-koen ซึ่งในทุก ๆ ปี จะมีการเพิ่มจำนวนธงที่ใช้ในการประดับ! ถึงแม้ว่าจะไม่ได้มีจำนวนมากมายเป็นหลักพัน แต่ก็สวยงามน่าประทับใจมาก

  สวน Mizube Park ใช้เวลาเดินเพียง 3 นาทีจากสถานี Unga สาย Tobu Urban Park งานเทศกาล koi nobori จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงเดือนเมษายนถึงพฤษภาคม โดยในช่วงต้นเดือนพฤษภาคม เราจะได้เห็นธงปลาคาร์ฟอยู่ใกล้กับสถานี Unga เป็นประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมมากอีกด้วย