แนะนำงานที่ชาวต่างชาติสามารถทำได้ในประเทศญี่ปุ่น

 • การทำงาน
 • ชีวิตและการทำงาน
 • การเป็นชาวต่างชาติและต้องการหางานในประเทศญี่ปุ่น ถือเป็นความท้าทายมาก ๆ โดยเฉพาะในส่วนของหน้าที่การงานนั้น หากอยากจะเติบโตในฐานะผู้บริหาร ความรู้ในภาษาญี่ปุ่นเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ แต่สำหรับใครที่ภาษาญี่ปุ่นอาจจะยังไม่แข็งแรงเท่าไหร่ ก็ยังมีโอกาสอื่น ๆ ในการหางานและหารายได้ในประเทศญี่ปุ่น

  ช่องทางหางานในประเทศญี่ปุ่น ?

  ในยุคของอินเทอร์เน็ตและเครือข่ายสังคมออนไลน์ มีเว็บไซต์หางานมากมายที่ช่วยให้การหางานง่ายและรวดเร็ว ซึ่งเว็บไซต์ยอดนิยมสำหรับชาวต่างชาติในประเทศญี่ปุ่น ได้แก่ “Craiglist”, “Jobs in Japan” และหน่วยงานที่ช่วยเรื่องการหางานโดยตรงอย่าง “Hello Work” ที่มีออฟฟิศคอยให้บริการสำหรับชาวต่างชาติเป็นภาษาต่าง ๆ

  สำหรับทางเลือกของงานที่ไม่ใช่การทำงานในออฟฟิศของญี่ปุ่นแล้ว นี่คือรายการของงานที่ชาวต่างชาติอย่างเราสามารถไปลองสมัครเพื่อเป็นอีกช่องทางในการสร้างรายได้ จะต้องมีวีซ่าที่อนุญาตให้ทำงานในประเทศญี่ปุ่นได้เท่านั้น (ดูประเภทของวีซ่าต่าง ๆ ได้ ที่นี่)

  3afd75db9c8c9f0f1e53adcabd483071_m

  งานสอนภาษา

  เป็นงานยอดนิยมสำหรับชาวต่างชาติ เพราะเป็นการใช้ภาษาของเราเองในการสร้างรายได้ ในประเทศญี่ปุ่นมีธุรกิจโรงเรียนสอนภาษาอยู่มากมายตั้งแต่ขนาดใหญ่ถึงขนาดเล็ก ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการสอนภาษาอังกฤษ แต่ก็จะมีการสอนภาษาอื่น ๆ เสริมด้วยตามคำรีเควสของลูกค้า หลายที่อาจจะมีการรีเควสคนที่พูดภาษาญี่ปุ่นในระดับ N2 ขึ้นไป เพื่อให้ง่ายต่อการสอนชาวญี่ปุ่นในเบื้องต้น

  อย่างไรก็ตาม หากต้องการทำงานในโรงเรียนสอนภาษา คุณจะต้องมีวีซ่าอนุญาตทำงาน และในบางโรงเรียนสามารถออกวีซ่าทำงานให้ได้

  นอกจากนี้ คุณยังสามารถหารายได้เสริมจากการรับสอนแบบส่วนตัวได้อีกด้วย ในส่วนการสอนแบบเดี่ยว คือ สามารถจัดการเวลาและยังแบ่งเวลาให้กับชีวิตส่วนตัวได้ดีกว่า สำหรับการสอนกับโรงเรียนสอนภาษาจะต้องสอนตามหลักสูตรของทางโรงเรียน ในขณะที่การสอนแบบส่วนตัวจะต้องเตรียมและปรับบทเรียนให้เหมาะกับนักเรียนแต่ละคน งานแปลและงานล่ามเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่เก่งภาษา ไม่ว่าจะเป็นจากภาษาไทยเป็นภาษาญี่ปุ่น หรือภาษาอังกฤษ

  เว็บไซต์แนะนำสำหรับสอนภาษาแบบส่วนตัว “Hello Sensei” และ “Get Students”

  3d2a33e489728022a8ed4db3401a199d_m

  งานอื่น ๆ เพิ่มเติม

  นอกจากนี้ ยังมีงานอีกมากมายตั้งแต่การทำความสะอาด ดูแลผู้ป่วย ไปจนถึงการเป็นแบบทดสอบให้กับสินค้าสำหรับชาวต่างชาติ

  ผู้เขียนได้เคยทำงานเป็นคนทำความสะอาดให้กับที่พัก คนในทีมส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ ไม่น่าเชื่อว่าเป็นงานที่ค่อนข้างสนุกและสามารถเลือกตารางเวลาของเราเอง บางคนอาจจะมองว่างานนี้เป็นงานที่ไม่ได้ใช้ความสามารถอะไร แต่ฉันคิดว่าเป็นงานที่ไม่ยากแถมยังสามารถฟังเพลงที่ชอบไปด้วยในระหว่างทำงาน

  อีกงานที่น่าสนใจ คือ โมเดลลิ่ง หรือ Tarento jimusho (タレント事務所) หากใครที่มีมั่นใจในความหล่อ สวย รูปร่าง ความสามารถ หรือ หน้าตาที่ดูชัดเจนมาก ๆ ว่าเป็นชาวต่างชาติก็สามารถใช้ประโยชน์ข้อนี้ด้วยการลองสมัครโมเดลลิ่ง เพราะมีสินค้าและงาน หรือแม้แต่งานตัวประกอบมากมายที่อยากได้คนต่างชาติ

  ผู้เขียนเคยไปเป็นแบบทดลองสินค้าต่อหน้าคณะกรรมการ เป็นประสบการณ์ที่แปลกประหลาดที่สุดเท่าที่เคยสัมผัสมาเลย

  หรือ อาชีพยอดนิยมสำหรับคนต่าาติอีกอย่าง งานเสิร์ฟในร้านอาหาร หรือ พนักงานแคชเชียร์ในร้านสะดวกซื้อ เป็นงานที่ค่อนข้างหนักแต่ช่วยให้ได้ฝึกงานใช้ภาษาญี่ปุ่น และได้เรียนรู้วัฒนธรรมจากการทำงานอีกด้วย

  044d97d0baeef54ad701e3af15f328c2_m

  งานสำหรับเทคนิคเฉพาะทาง

  นอกจากงานที่กล่าวไปข้างต้น ยังมีงานประเภทที่น่าสนใจที่ต้องการผู้ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทางโดยเฉพาะ เช่น ทำเบเกอรี่ งานฝีมืออื่น ๆ งานช่าง งานโปรแกรมเมอร์ ประเทศญี่ปุ่นมีการจ้างงานวิศวกรจากต่างประเทศมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งการสื่อสารในการทำงานก็ใช้ภาษาอังกฤษ

  b0ab1b0e531002f32cb97a76e978dc69_s

  งานที่แนะนำไปในบทความนี้ อาจเหมาะกับคนที่อาศัยอยู่ในเมืองใหญ่ เพราะงานในชนบทอาจจะหาค่อนข้างยาก แม้แต่สำหรับคนญี่ปุ่นเองก็ตาม

  แต่สำหรับคนที่อยากลองหาประสบการณ์ในการใช้ชีวิตแบบชนบทของญี่ปุ่น ผู้เขียนขอแนะนำ Wwoofing ที่ซึ่งคุณสามารถได้ที่พักฟรีแลกเปลี่ยนกับการทำงานช่วยเหลือโฮสต์ในฟาร์มของพวกเขา

  be295a712939dbb04ab37adc01295994_s

  โอกาสของงานในประเทศญี่ปุ่นนั้นไม่มีที่สิ้นสุด แต่ที่เหลือขึ้นอยู่กับตัวของเราค่ะ! Gambatte นะคะทุกคน!