สวนโอโฮริ ความสงบใจกลางเมืองฟุกุโอกะ

 • ฟุกุโอกะ
 • อื่นๆ
 • คุณเคยเยี่ยมชมสวนญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมหรือไม่? ถ้าไม่เคย ถือว่าคุณพลาดสุดยอดของความงามแบบญี่ปุ่นเลยล่ะ เพราะที่นี่มีบางอย่างที่พิเศษเกี่ยวกับวิธีการจัดสวนของชาวญี่ปุ่น ซึ่งไปไกลเกินกว่าวัสดุที่ใช้และดอกไม้ที่ปลูก แต่ซึมซับเข้าไปถึงจิตวิญญาณของสวนอันสวยงามแห่งนี้ สวนญี่ปุ่นเป็นสถานที่ที่คุณจะพบกับความเงียบสงบ ถ้าใครมีโอกาสมาที่ภูมิภาคคิวชูมีสวนโอโฮริ (Ohori Park) ในจังหวัดฟุกุโอกะ ซึ่งคลุกเคล้าด้วยเสียงกิจกรรมต่าง ๆ เช่น เสียงเด็ก ๆ ที่เล่นชิงช้า คู่รักปั่นเรือถีบกลางสระน้ำ และผู้คนที่มาวิ่งออกกำลังกาย อยู่ใกล้กับพิพิธภัณฑ์ศิลปะฟุกุโอกะ เป็นสวนเล็ก ๆ ที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลายเหมือนได้เข้าไปอยู่ในโลกอีกใบหนึ่ง

  ohari-park-fukuoka

  รูปของผู้เขียน

  หลังจากการก่อสร้างเป็นเวลา 5 ปี สวนญี่ปุ่นแห่งนี้ก็เสร็จสมบูรณ์ในปี 1984 เพื่อฉลองการครบรอบ 50 ปีของสวนโอโฮริ สวนได้ถูกออกแบบให้มีลักษณะเหมาะสำหรับการเดินเล่นชมวิว เพื่อให้ผู้เข้าชมสามารถเดินไปรอบ ๆ สวน พบจุดชมวิวต่าง ๆ เช่น ใบไม้ร่วงตามลำธาร ทิวทัศน์ที่เป็นระเบียบสวยงาม สวนนี้จึงเป็นภาพที่สมบูรณ์แบบแทบไม่น่าเชื่อว่าภาพที่อยู่ตรงหน้าคือ ของจริง!

  ohari-park-zen-garden

  รูปของผู้เขียน

  สระน้ำ ต้นไม้ เนินเขา พันธุ์ไม้ และก้อนหิน มีการตกแต่งที่แตกต่างกัน มีการแฝงความหมายและอ้างถึงเรื่องราวในสมัยโบราณ หรือปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่เป็นที่รู้จักกันดีในประเทศญี่ปุ่น

  ohari-park-waterfall

  รูปของผู้เขียน

  อุทยานแห่งนี้มีน้ำตกสามแห่ง อันแรก คือ น้ำตกขนาดใหญ่ (Sandan ochi no taki) เป็นน้ำที่ไหลลงมาระหว่างหน้าผาสูงของภูเขา ส่วนน้ำตกอีกแห่ง คือ Keiryu no taki เป็นเหมือนหุบเขาที่มีลำธารและหญ้าสีเขียวขจี

  ohari-park-pond

  รูปของผู้เขียน

  ทุก ๆ สิ่งในสวนมีความหมายอย่างเช่น บ่อน้ำขนาดใหญ่ที่อยู่กลางสวนเป็นตัวแทนของมหาสมุทรและเกาะเล็ก ๆ สามเกาะในสระนั้นมีความหมายถึง ตำนานโบราณของฤาษีที่อาศัยอยู่บนเกาะและมีความสุขกับชีวิตนิรันดร์

  ohari-park-lizard

  รูปของผู้เขียน

  ในสวนภูมิทัศน์ที่แห้งแล้งหินและก้อนกรวดได้รับการจัดวางในรูปแบบที่เงียบสงบเป็นที่ชื่นชอบโดยมีหาดทรายสีขาวหมายถึง น้ำ และหินก้อนใหญ่ที่ยื่นออกมาจากภูเขา หากคุณโชคดีคุณอาจเห็นสัตว์และพืชบางชนิด ฉันได้เห็นกิ้งก่าญี่ปุ่นที่แตกต่างกันหลายแห่งในสวนสาธารณะทั้งตัวที่เป็นหนุ่มสาวสีสันสดใสและตัวที่น่าจะอายุเยอะแล้วเป็นสีน้ำตาล

  ohari-park-tree

  รูปของผู้เขียน

  นอกจากนี้ ยังมีโรงน้ำชาที่สร้างขึ้นในสไตล์ ‘Sukiya’ ซึ่งให้ความรู้สึกกลมกลืนไปกับสวนแห่งนี้ พื้นอาคารเป็นเสื่อทาทามิแบบดั้งเดิม และพนักงานสวมชุดยูกาตะ เพื่อแสดงพิธีชงชาด้วยความสง่างาม และผู้เข้าชมสามารถลองชงชาเขียวมัทฉะได้ด้วยตนเอง มันค่อนข้างให้ความรู้สึกเป็นทางการ เนื่องด้วยความเงียบงันที่อาจทำให้คุณกลัวแม้แต่จะหายใจ บริเวณนี้อาจไม่ใช่สถานที่ที่คุณสามารถผ่อนคลายพร้อมการหัวเราะไปกับเพื่อน ๆ แต่ถ้าคุณต้องการสัมผัสประสบการณ์พิธีชงชาแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม ที่นี่เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ไม่ควรพลาด

  ohari-park-landscape

  รูปของผู้เขียน

  สวนโอโฮริ เปิดบริการตั้งแต่ 9:00 น. ในช่วงเช้าถึง 17:00 น. โดยปกติจะปิดในวันจันทร์ และมีค่าเข้าชม 240 เยนสำหรับผู้ใหญ่ และ 120 เยนสำหรับเด็กอายุ 6-15 ปี ในช่วงฤดูร้อนระหว่างเดือนมิถุนายนถึงเดือนสิงหาคม เวลาทำการจะขยายเวลาถึง 6 โมงเย็น เป็นสถานที่ที่สวยงาม และคุ้มค่าแก่การเข้าชม โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณต้องการความเงียบสงบเพื่อผ่อนคลายอย่างแท้จริง

  เว็บไซต์ Ohori Park *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น
  ข้อมูลสวน Ohori Park *เฉพาะภาษาอังกฤษ