3 ความพิเศษของตู้กดน้ำอัตโนมัติประเทศญี่ปุ่น

 • นวัตกรรม
 • วัฒนธรรม
 • ที่ประเทศญี่ปุ่นไม่ว่าจะเดินไปตรงไหน ทุก ๆ หัวมุมถนนจะมีตู้กดน้ำอัตโนมัติตั้งอยู่ ในภาษาญี่ปุ่น คือ 自動販売機/自販機 (Jidouhanbaiki/ Jihanki) ซึ่งมีผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มทั้งแบบร้อน (あたたかい/ atatakai) และเย็น(つめたい/ tsumetai) หรือแม้แต่เสื้อผ้าและของกินอย่างผลไม้ ไอศกรีม ซุป ก็มีจำหน่ายในตู้กดสินค้าอัตโนมัติเช่นกัน

  ทุกวันนี้ตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติในประเทศได้รับการปฏิวัติด้วยแผงหน้าจอแบบสัมผัสที่ยังโชว์ภาพเครื่องดื่มแนะนำให้แก่ผู้ซื้อ นอกจากนี้ ยังมีอีก 3 สิ่งที่น่ารู้เกี่ยวกับตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติในประเทศญี่ปุ่นกับความสามารถอื่น ๆ ที่น่าสนใจ!

  1. จ่ายด้วย IC Card

  #selfkiosk #kiosk #station #ikebukuro #selfregi #japan #shop 日本ならではだね

  A post shared by GoePaPa/Japan (@okipoo2013) on

  สมัยก่อนจะต้องใช้เงินสดเท่านั้นในการซื้อของ แต่ปัจจุบันนี้จะเห็นว่าแทบทุกตู้จะมีที่สำหรับแตะบัตร IC เช่น Pasmo และ Suica เพื่อเป็นอีกตัวเลือกในการชำระเงินที่สะดวกสบาย บัตรเหล่านี้ยังสามารถใช้งานในร้านสะดวกซื้อ ห้างสรรพสินค้า และร้านอาหารทั่วประเทศ

  2. ช่องทางการบริจาคเงิน

  vending machine change donation

  ทุกวันนี้เครื่องขายสินค้าอัตโนมัติบางเครื่องในญี่ปุ่นยังให้ทางเลือกแก่ผู้ซื้อในการบริจาคเมื่อซื้อเครื่องดื่ม

  3. เตรียมพร้อมสำหรับภัยพิบัติ

  vending machine emergency

  ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีแนวโน้มที่จะเกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติบ่อยครั้ง ด้วยเหตุนี้ตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติจึงถูกเลือกใช้งานเพื่อจ่ายน้ำดื่มฟรีโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ในเวลาเดียวกันหน้าจอของเครื่องยังสามารถแสดงข้อความจากทางการเพื่อแสดงการประกาศต่าง ๆ เช่น ข้อมูลการอพยพ

  ตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติในประเทศญี่ปุ่น เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่สะดวกสบายเท่ห์และทันสมัย แถมยังมีการใช้เครื่องนี้เพื่อช่วยในสถานการณ์ต่าง ๆ อีกด้วย