ชีวิตของชาวต่างชาติที่ทำงานในประเทศญี่ปุ่น: ธนาคาร Aozora

 • การทำงาน
 • ชีวิตและการทำงาน
 • ธนาคาร Aozora ก่อตั้งเมื่อปี 1957 ภายใต้หลายชื่อ The Nippon Fudosan Bank โดยมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยจนถึงปัจจุบัน และในปี 2001 ได้ใช้ชื่อว่า  Aozora Bank, Ltd. พร้อมกับเปลี่ยนจาก a “Long-Term Credit Bank” มาเป็น “Ordinary Bank” ในปี 2006

  นายฮิเดอากิ คุระอิชิ (Hideaki Kuraishi) หัวหน้ากลุ่มการเงินระหว่างประเทศได้เล่าว่า องค์กรมีความหลากหลายและในปัจจุบันมีพนักงานมากมายจากสหรัฐอเมริกา แคนาดา ฝรั่งเศส กรีซ กัมพูชา และเกาหลีมาร่วมทำงานให้กับธนาคาร Aozora นอกจากนี้ยังมีคนจากสหราชอาณาจักร อินโดนีเซีย จีน และอุซเบกิสถานในทีมอีกด้วย ในตอนนี้สมาชิกในทีมก็มีทั้งคนต่างชาติจาก 6 ประเทศรวมถึงคนญี่ปุ่น

  ทาง Japan Info ก็มีโอกาสได้มาเยี่ยมชมสำนักงานและให้สัมภาษณ์กับสมาชิกในทีมทั้งสองคนจากฝ่ายต่างประเทศอย่าง Emeric และ Anthony ที่ได้พูดคุยเกี่ยวกับหน้าที่ของพวกเขา พนักงาน บรรยากาศของออฟฟิศ การทำงานในญี่ปุ่น และประเทศญี่ปุ่นผ่านสายตาของพวกเขา

  ก่อนที่เราจะเริ่มต้นด้วยส่วนหลักของบทความนี้ ส่วนตัวผู้เขียนมีความประทับใจครั้งแรกที่ได้เห็นสำนักงานและอยากใช้โอกาสนี้เพื่อแบ่งปันความรู้สึกนี้ให้กับทุกคน

  สำนักงานใหญ่ Aozora Bank: พิพิธภัณฑ์และวิวสวย ๆ จากชั้นบน

  Image-from-iOS-58

  Aozora Bank สำนักงานใหญ่ที่โยตสึยะ

  สำนักงานใหญ่อยู่ที่โยตสึยะในมหาวิทยาลัย Sophia เป็นธนาคารเพียงแห่งเดียวที่มีสำนักงานตั้งอยู่ในมหาวิทยาลัย ก่อนมาถึงที่นี่ผู้เขียนถึงกับตั้งคำถามว่าหน้าตาของบริษัทนี้จะเป็นยังไง

  ผู้เขียนเดินทางไปพร้อมกับหัวหน้า ทันทีที่ไปถึงพวกเราก็ได้รับบัตรผ่านสำหรับเข้าไปในอาคาร ที่ชั้นแรกเป็นพื้นที่สำหรับบริการลูกค้า และจากชั้น 7 ถึงชั้น 16 ประกอบด้วยพื้นที่สำนักงาน

  Image-from-iOS-56

  Anthony และ Emeric พูดคุยกันเรื่องงาน

  จากด้านบนสามารถมองเห็นทิวทัศน์ที่สวยงามของพื้นที่โดยรอบและมองเห็นพระราชวัง Akasaka พร้อมกับดื่มกาแฟสักถ้วยขณะทำงานในออฟฟิศ (และสามารถใช้ช่วงเวลาอาหารกลางวันสำหรับผู้ที่ต้องการเวลาเงียบ ๆ เพื่อทำงานให้เสร็จ)

  Image-from-iOS-53

  พิพิธภัณฑ์ Aozora

  สำหรับการเปลี่ยนบรรยากาศ พนักงานสามารถไปที่โรงอาหารหลังช่วงเวลาอาหารกลางวันและทำงานภายในบรรยากาศที่ผ่อนคลายเงียบสงบมากขึ้น หรือไปที่พิพิธภัณฑ์ Aozora ที่อยู่ชั้นล่าง เพื่อชมงานศิลปะ Japanese Blue หลากหลายประเภท มีผลงานศิลปะที่จัดทำขึ้นและภาพวาดที่สวยงามจัดแสดงอยู่

  ตอนนี้ก็ถึงเวลาที่ผู้เขียนจะพาทุกคนเข้ามาในออฟฟิศและทำความรู้จักกับพนักงานของที่นี่

  สัมภาษณ์พนักงานต่างชาติของ Aozora Bank

  Image-from-iOS-57

  บรรยากาศระหว่างสัมภาษณ์
  สัมภาษณ์พนักงานของ Aozora

  อย่างที่ผู้เขียนได้บอกไว้ก่อนหน้านี้ว่า สมาชิกในทีมของแผนกต่างประเทศที่ใจดีมาให้เราได้สัมภาษณ์นั้น คนแรกคือ Anthony เกิดที่ประเทศแคนาดาและทำงานที่นี่มานานพอสมควร และอีกคนคือ Emeric มาจากประเทศฝรั่งเศสและร่วมงานกับ Aozora เมื่อสี่ปีที่แล้ว

  พวกเขายินดีที่จะตอบคำถามและหวังว่าจะช่วยให้ทุกคนได้รู้จักพวกเขามากขึ้น พร้อมเข้าใจเกี่ยวกับงานที่พวกเขากำลังทำอยู่ รวมถึงการทำงานในประเทศญี่ปุ่นนั้นเป็นอย่างไร และได้มาทำงานที่ Aozora Bank ได้ยังไง ซึ่งพวกเขาก็ยังมีคำแนะนำดี ๆ สำหรับคนที่วางแผนจะมาทำงานในประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย

  Q1: ช่วยเล่าเพิ่มเติมเกี่ยวกับหน้าที่ความรับผิดชอบของแต่ละคนได้ไหมคะว่าหน้าที่หลักที่ธนาคาร Aozora คืออะไร?

  Emeric: ผมอยู่ในแผนกระหว่างประเทศของธนาคารที่ทำงานภายใต้คำแนะนำของ Anthony และส่วนใหญ่ติดตามการลงทุนของธนาคารในอเมริกาเหนือ

  Anthony: เราทำงานในกลุ่มเดียวกัน แต่ผมจะเน้นไปที่การจัดการดูแลทีมและ Emeric ก็เป็นหนึ่งในสมาชิกของทีม

  Q2: สิ่งที่คุณชอบที่สุดในงานคืออะไร?

  Anthony:  สำหรับผมแล้ว การเงินคือสิ่งที่ผมทำมาตลอด 25 ปีที่ผ่านมา เป็นความท้าทายมาก ๆ เพราะผมพยายามลงทุนในสินทรัพย์อย่างการทำสินเชื่ออย่างปลอดภัยและสนับสนุนการเติบโตของบริษัท

  Emeric: ผมคิดว่า Anthony ทำหน้าที่ในส่วนที่มากกว่าของผม อาจเป็นเพราะเขาดูแลพอร์ตโฟลิโอทั้งหมดที่พวกเราลงทุนที่นี่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผมดูแลในส่วนที่ลงรายละเอียดตัวอย่างเช่น วิธีการที่ผู้กู้กำลังดำเนินการ

  สิ่งที่ดีที่สุด คือ ผมได้เรียนรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์หลายชนิดและสิ่งที่เกิดขึ้นกับบริษัทต่าง ๆ เหตุการณ์เดียวกันอาจส่งผลกระทบต่อบริษัทในแนวทางที่แตกต่างกันและเราจะได้เรียนรู้หลายสิ่งหลายอย่างเกี่ยวกับอุตสาหกรรมและการเปลี่ยนแปลงของตลาด

  Anthony: เหมือนเป็นการต่อจิ๊กซอว์ขนาดใหญ่

  Emeric (พยักหน้าเห็นด้วย):  ใช่ เป็นจิ๊กซอว์ขนาดใหญ่เลย

  คุณฮิเดอากิ คุราอิชิ (Hideaki Kuraishi) Managing Executive Officer: Anthony กำลังพาทีมมุ่งไปข้างหน้าและเขาได้นำโอกาสสำหรับการลงทุนที่หลากหลายมาให้กับทีม เขากำหนดธุรกรรมให้กับสมาชิกแต่ละคน และ Emeric เป็นหนึ่งในนั้นที่ทำหน้าที่วิเคราะห์เครดิตของการทำธุรกรรมที่ Anthony นำเข้ามา หาก Emeric เห็นด้วยกับเครดิตนั้น เขาจะตัดสินใจว่าจะทำธุรกรรมต่อไปหรือไม่ หลังจากตัดสินใจว่าเราจะไปถึงคณะกรรมการสินเชื่อภายในของเรารวมถึงผู้บริหารระดับสูงของบริษัทเพื่อขออนุมัติขั้นสุดท้าย เป็นกระบวนการที่ทีมของเราทำงานกันอย่างจริงจัง

  Q3: มีพนักงานทั้งหมดกี่คนในบริษัทนี้?

  Anthony: ที่ Aozora มีพนักงาน 2,000 คน และที่แผนกการเงินระหว่างประเทศมี 100 คน ทีมของผมมีทีมงานมืออาชีพเฉพาะด้าน 25 ซึ่ง 7 คนเป็นชาวต่างชาติ

  Q4: เวลาทำงานใช้ภาษาอังกฤษรึเปล่าคะ?

  Anthony: สำหรับผมจะสื่อสารด้วยภาษาอังกฤษเป็นส่วนใหญ่ เพื่อป้องกันการผิดพลาด ผมต้องการความแม่นยำและมั่นใจว่าทุกคนในทีมจะเข้าใจสิ่งที่ต้องการสื่อสาร

  มีบางคนในทีมที่อาจไม่สะดวกในการพูดภาษาอังกฤษ ในกรณีนี้ผมจะลองพยายามสื่อสารกับพวกเขาเป็นภาษาญี่ปุ่น

  Q5: ทำไมถึงเลือกมาทำงานที่ประเทศญี่ปุ่น? แล้วทราบข่าวการเปิดรับสมัครงานของ Aozora ได้ยังไงคะ ?

  Anthony: ผมไม่ได้วางแผนที่จะมาที่นี่หรือทำงานกับ Aozora แต่อดีตเพื่อนร่วมงานของผมได้เคยร่วมงานกับที่นี่เมื่อช่วงปี 2003-2004 เขาก็แนะนำงานให้ผมและบอกว่ามันเป็นโอกาสที่ดีมาก ๆ ที่จะมีส่วนร่วมและช่วยในการเติบโตขององค์กร และนั่นก็เป็นครั้งแรกของผมในประเทศญี่ปุ่นแบบบังเอิญมาก ๆ

  Emeric: สำหรับผมแล้วได้มีโอกาศไปโตในต่างประเทศและกลับไปอยู่ประเทศฝรั่งเศสและเข้าเรียนมหาวิทยาลัยที่นั่น หลังจากเรียนจบก็ลองมาหาประสบการณ์ที่ต่างประเทศอีกครั้ง ผมได้เดินทางไปฮ่องกงและได้งานที่นั่น หลังจากนั้นไม่นานก็ได้รับการเสนองานจากธนาคารฝรั่งเศสให้มาทำงานที่ประเทศญี่ปุ่่น ซึ่งในช่วงเวลานั้นภาษาญี่ปุ่นของผมไม่ดีก็เลยรู้สึกดีใจมาก ๆ ที่ได้รับโอกาสเข้าทำงาน

  ผมมาอยู่ญี่ปุ่นได้ 6 ปีแล้ว และทำงานที่ Aozora มา 4 ปี ก็เป็นเวลาที่นานพอสมควร

  Image-from-iOS-59

  บรรยากาศการทำงานสนุกสนาน

  Q6: ทุกอย่างเป็นไปอย่างที่หวังรึเปล่า? ลองเล่าให้เราฟังเกี่ยวกับข้อดีและประสบการณ์ที่ได้เจอ?

  การทำงานที่ญี่ปุ่นนั้นแตกต่างจากทำงานที่ประเทศของคุณรึเปล่า?

  Anthony: ผมคิดว่าทุกบริษัทมีวัฒนธรรมเป็นของตัวเอง มันค่อนข้างยากที่จะตัดสิน ผมเคยทำงานให้กับธนาคารในแคนาดาและความรู้สึกในสำนักงานก็แตกต่างกันเล็กน้อย ดังนั้น ผมคิดว่ามันมีหลายอย่างขึ้นอยู่กับการจัดการและวัฒนธรรมของแต่ละองค์กร

  Emeric: ผมเริ่มต้นทำงานกับบริษัทญี่ปุ่นในประเทศฝรั่งเศสและเดินทางมาประเทศญี่ปุ่นเพื่อร่วมงานกับธนาคารฝรั่งเศสในญี่ปุ่น และตอนนี้ก็ได้ทำงานในธนาคารของญี่ปุ่น ดังนั้น ผมมักจะมีมุมมองแบบญี่ปุ่นในด้านการทำงาน ผมเลยไม่ได้รู้สึกแปลกใจอะไรมากนักและเจอประสบการณ์ที่คล้าย ๆ กันกับงานก่อนหน้านั้น

  กลับไปที่ Anthony เขาได้บอกว่า งานด้านการเงินนั้นเป็นธุรกิจที่ค่อนข้างเป็นทางการไม่ว่าจะเป็นในประเทศไหนก็ตาม เพราะฉะนั้นรูปแบบการทำงานจะค่อนข้างเป็นระเบียบและเป็นขั้นเป็นตอน ผมคิดว่าสิ่งต่าง ๆ ไม่ได้ต่างจากที่คิดเอาไว้เวลาทำงานที่ Aozora

  คุณ Hideaki Kuraishi: อันที่จริงแล้ว ผมเคยทำงานที่ลอนดอนที่ธนาคารระหว่างประเทศของประเทศญี่ปุ่น แทบจะเป็นข่วงเวลาเดียวกับที่ Emeric อยู่ที่ปารีสและบางทีอาจจะเป็นเหตุผลที่ผมรู้สึกสบายใจที่จะทำงานกับชาวต่างชาติ

  Emeric: ใช่แล้วครับ การมาญี่ปุ่นนั้น ผมคิดว่าโลกกลมดีจริง ๆ ตอนอยู่ฝรั่งเศสก็เคยทำงานที่ธนาคาร Mizuho และระหว่างสัมภาษณ์ที่ Aozora ผมก็ได้สัมภาษณ์กับคุณ Kuraishi ที่ตอนนี้ก็เป็นหัวหน้าของผม

  แถมเขายังเป็นคนแต่งตั้งผู้จัดการทุกคนตอนที่ผมทำงานที่ฝรั่งเศสอีกด้วย โลกกลมจริง ๆ ว่ามั้ย

  Q7: ปกติแล้วตารางการทำงานเป็นยังไงบ้าง ทำงานวันละกี่ชั่วโมง?

  Emeric: ตารางงานค่อนข้างหลากหลายขึ้นอยู่กับงาน บางครั้งก็ยุ่งมาก ๆ เช่น เราต้องทำการแยกย่อยข้อมูลเครดิตทั้งหมดในช่วงเวลาอันสั้น แต่บางครั้งตลาดก็เงียบมากและมีธุรกรรมไม่มากนัก

  Anthony: ผมพยายามทำงานอย่างต่อเนื่องเพราะมีหลายสิ่งที่ต้องทบทวนและในกรณีที่ไม่มีอะไรให้ทบทวนก็จะหาวิธีสร้างธุรกิจให้กับธนาคาร

  สิ่งที่ผมทำตามปกติคือ การติดต่อโดยตรงกับตลาดอเมริกาเหนือ แม้ว่า Time Zone จะแตกต่างกัน แต่บางครั้งก็ติดต่อผ่านอีเมล์หรือโทรศัพท์

  Emeric: พวกเรามักจะเริ่มงานเวลา 8:50 น. ถึง 17:15 น. ขึ้นอยู่กับแต่ละคน ช่วงเวลาที่ตารางงานค่อนข้างยืดหยุ่น

  ซึ่งผมก็พยายามที่จะสร้างความสมดุลระหว่างชีวิตส่วนตัวกับงาน

  Q8: แล้วเวลาว่างชอบทำอะไรกันบ้างคะ?

  Emeric: ผมเรียนเกี่ยวกับการเงินและหวังว่าจะได้รับใบรับรองคุณวุฒิเพิ่มเติม ผมพยายามฝึกฝนภาษาญี่ปุ่นด้วย เนื่องจากเพื่อนร่วมงานของเราบางคนไม่ค่อยถนัดภาษาอังกฤษ ซึ่งตอนนี้ผมประสบความสำเร็จในการสอบวัดระดับภาษาญี่ปุ่นผ่าน N1 แล้ว

  Anthony: สำหรับผมจะใช้เวลาเล่นกับสุนัข และก็ไปยิมเพื่อออกกำลังกาย

  Q9: ได้ไป “nomikai” (ปาร์ตี้กินดื่ม) กับเพื่อนร่วมงานที่ Aozora บ้างรึเปล่า?

  Anthony: ไปบางครั้งครับ เราจะมี welcome parties, farewell parties หรือเลี้ยงส่งเวลามีการโยกย้ายตำแหน่งงาน

  ถ้านอกจากช่วงงาน ผมชอบไปบาร์ใกล้ ๆ ออฟฟิศดื่มกับเพื่อนร่วมงาน

  บางคนชอบดื่ม บางคนก็รู้เกี่ยวกับสาเกละเอียดมาก บางคนก็ชอบดื่มกับกลุ่มเพื่อนเท่านั้น และบางคนก็ชอบกลับบ้านมากกว่า

  Q10: มีอะไรทำให้แปลกใจหรือชอบอะไรเกี่ยวกับญี่ปุ่นบ้างมั้ย?

  Emeric: อย่างที่ผมบอกว่าคนญี่ปุ่นจะมีกิจกรรมในการเข้าสังคม เพราะที่ฝรั่งเศสคนส่วนใหญ่จะไปดื่มกับเพื่อนและจะไม่ค่อยไปกับเพื่อนร่วมงาน ไม่เหมือนที่ประเทศญี่ปุ่น

  Anthony: ผมคิดว่าประเทศญี่ปุ่น หรืออาจจะเป็นเฉพาะในโตเกียวเป็นเมืองที่สะดวกสบายมาก ๆ การใช้ชีวิตที่นี่ง่ายกว่าที่คิดไว้เยอะและผู้คนก็ใจดีเวลาให้ความช่วยเหลือใครก็ตาม

  เวลาที่ผมกลับไปที่อเมริกาเหนือ ผมสัมผัสได้ถึงความแตกต่างในการให้บริการและความสะอาดทุกอย่างในญี่ปุ่นมีมาตรฐานที่สูงกว่ามาก ๆ ในประเทศญี่ปุ่่นคุณไม่จำเป็นต้องให้ทิปพนักงานอีกด้วย

  Q11: คุณมีแผนอะไรในอนาคต?

  Emeric: ผมพยายามปรับปรุงภาษาญี่ปุ่น และก็อยากเป็นอิสระมากขึ้นที่จะเดินทางท่องเที่ยวได้บ่อยขึ้น

  Anthony: จนถึงปัจจุบัน ผมใช้เวลาส่วนใหญ่ในโตเกียว พ่อแม่ของผมมาเที่ยวญี่ปุ่นและพวกเขาได้ไปในที่ต่าง ๆ มากกว่าผมด้วยซ่้ำ แม้ว่าผมจะอยู่ที่นี่มานานแล้วก็ตาม ถ้าเป็นไปได้อยากเดินทางขึ้นเหนือไปภูมิภาคโทโฮกุ หรือไมาก็ลงไปที่นารา

  Q12:  ระบบการการเลื่อนตำแหน่งและโบนัสเป็นยังไงบ้าง?

  Anthony: ในส่วนของระบบจ้างงาน แต่ละบริษัทจะแตกต่างกันไป ผมสังเกตว่าในประเทศญี่ปุ่น การเลื่อนตำแหน่งจะมีให้กับคนที่ทำงานเป็นระยะเวลานาน ๆ (ใช้เวลานานกว่าธนาคารต่างประเทศ)

  Q13: Dมีอะไรจะฝากถึงคนต่างชาติมาทำงานที่ญี่ปุ่นมั้ย?

  Anthony: ผมคิดว่าเรายินดีต้อนรับชาวต่างชาติที่มีคุณสมบัติตามที่เราต้องการ เพราะเรามีพนักงานชาวต่างชาติและใช้ภาษาต่างประเทศ การมีคนที่มีความรู้มากมายจะมีประโยชน์มากสำหรับเรา

  Emeric: อยากให้ลองดูนะครับ เพราะจริง ๆ แล้วก็ง่ายกว่าที่คิดเอาไว้

  ไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับกำแพงด้านภาษาเพราะคนญี่ปุ่นให้การต้อนรับดีมาก: ผมไปฮ่องกงมาก่อน แต่มันไม่ค่อยเวิร์คเท่าไหร่ สุดท้ายก็มาลงเอยด้วยการอยู่ที่ญี่ปุ่นและก็อยู่มา 6 ปีแล้วด้วย นี่ก็ค่อนข้างพิสูจน์อะไรได้มากเลยทีเดียว

  สรุป

  Image-from-iOS-54

  บรรยากาศของออฟฟิศ

  การสัมภาษณ์ของเราเสร็จสิ้นด้วยข้อความสำหรับผู้ที่ต้องการทำงานในญี่ปุ่นและอย่างที่ทุกคนได้อ่านไปว่ามันง่ายกว่าที่คิด

  พนักงานของ Aozora มีคุณสมบัติครบถ้วนและทุกคนได้รับการว่าจ้างตามทักษะและความเป็นมืออาชีพในระดับที่เท่ากันกับพนักงานชาวญี่ปุ่น และบรรยากาศในที่ทำงานก็เป็นมิตรกับชาวต่างชาติมาก ๆ

  มีช่วงเวลาที่ทาง Aozora Bank อยู่ภายใต้การดูแลของ Cerberus และทีมบริหารก็เป็นชาวต่างชาติ นั่นก็เลยเป็นเหตุผลว่าทำไมธนาคารแห่งนี้จึงไม่เหมือนกับธนาคารอื่น ๆ ในประเทศญี่ปุ่น เอกสารของที่นี่เขียนเป็นภาษาอังกฤษ ดังนั้น คนที่นี่จึงคุ้นเคยกับภาษาอังกฤษเป็นอย่างดีและเหมาะกับคนต่างชาติที่ต้องการทำงานในญี่ปุ่น

  Aozora Bank ยินดีต้อนรับผู้คนจากทั่วทุกมุมโลกที่จะเข้าร่วมงานกับบริษัท และบรรยากาศโดยรอบสถานที่ทำงานก็มีความสะดวกสบายมาก ๆ พนักงานก็มีความเป็นมิตรและยินดีช่วยเหลือทุกข้อสงสัยของคุณ

  เว็บไซต์ Aozora Bank *เฉพาะภาษาอังกฤษ