มาส่องงานกีฬาสีที่โรงเรียนญี่ปุ่น หรือ Undoukai (運動会)!

 • วัฒนธรรม
 • นักเรียนชั้นอนุบาล ประถม มัธยมต้นของประเทศญี่ปุ่น จะมีการแข่งขันกีฬาสี หรือ Undokai (運動会) ซึ่งจะจัดขึ้นในวันเสาร์และวันอาทิตย์ในช่วงฤดูใบไม้ผลิช่วงเดือนพฤษภาคมถึงมิถุนายน หรือช่วงฤดูใบไม้ร่วงเดือนกันยายนถึงเดืิอนตุลาคม ทั้งนักเรียนและครูเตรียมความพร้อมอย่างมากสำหรับกิจกรรมนี้และใช้เวลาหลายสัปดาห์ในการฝึกฝนเพื่อทำให้วันนี้ประสบความสำเร็จและสนุกสนานสำหรับทุกคน

  ในวันสำคัญนี้พ่อแม่จะตื่นแต่เช้าเพื่อเตรียมเบนโตะ (กล่องอาหารกลางวัน) แล้วออกเดินทางพร้อมเด็ก ๆ ไปโรงเรียน เด็ก ๆ จะได้รับบทบาทหน้าที่ในช่วงกีฬาสี (เช่น “ouendan 応援団” ซึ่งหมายถึง ทีมเชียร์) และแบ่งออกเป็นกลุ่มโดยทั่วไปจะมีสีเพื่อเป็นการแบ่งทีม (เหมือนกับของโรงเรียนในประเทศไทยเลย)

  ในงานจะมีการเตรียมขวดน้ำและแถบคาดศีรษะที่แสดงถึงทีมของพวกเด็ก ๆ แต่งตัวด้วยชุดออกกำลังกายไปโรงเรียนตั้งแต่เช้าเพื่อเตรียมพร้อมเริ่มงาน

  ความเป็นทีมเวิร์ค

  474b7d8c329f4d70e6cece6a6538e663_m

  ไม่เพียงแต่นักเรียนและครูจะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อให้งานเทศกาลกีฬาประสบความสำเร็จ แต่ผู้ปกครองก็พยายามอย่างหนักที่จะช่วยเปลี่ยนงานให้เป็นวันที่น่าจดจำสำหรับทุกฝ่าย หนึ่งหรือสองวันก่อนการแข่งขันผู้ปกครองโดยเฉพาะคุณพ่อจะช่วยตั้งเต๊นท์ในบริเวณโรงเรียน โดยปกติเต็นท์จะถูกตั้งตามพื้นที่ของชุมชน

  66c19942ab4ba346fdb64ccc04cde3732

  สำหรับคนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เดียวกันจะทำงานร่วมกันเพื่อตั้งเต็นท์รวมถึงเก็บให้เรียบร้อย ในวันที่จัดงานคุณแม่จะเตรียมอาหารกลางวันเป็นกล่องโอเบนโตะ (お弁当) เพื่อเป็นรางวัลที่ดีที่สุดสำหรับเด็ก ๆ ที่ทำกิจกรรมกีฬาสี

  ทีมต่าง ๆ

  6acaf1b2a6fd6fd74899f3b80a5eed9c_m

  นักเรียนจะถูกแบ่งออกเป็นทีมและใช้สีเพื่อแยกความแตกต่างของแต่ละกลุ่ม เช่น สีแดง, สีฟ้า, สีเขียว และสีเหลือง หากมีสี่ส่วนต่อระดับชั้น แต่ละส่วนจะเป็นของสีใดสีหนึ่ง สำหรับโรงเรียนขนาดเล็กในชนบทมีเพียงสองทีมและนักเรียนจะถูกแบ่งออกเป็น ผู้ปกครองบางคนและคนอื่น ๆ ในชุมชนที่มีความสนใจจะเข้าร่วมกับพวกเขา

  ความสนุกสนานของเกม

  9a4fe064f051feb96ca3c70568b192dd_m

  ในช่วงการแข่งขันกีฬาสี “undokai” เป็นช่วงที่ครอบครัวและเพื่อนบ้านสามารถรวมตัวกันและเป็นสักขีพยานในการแสดงและการแข่งขันของเด็ก ๆ ในกิจกรรมและเกมสนุก ๆ มีทั้งแบบรายบุคคลและแบบทีม

  สำหรับกิจกรรมกลุ่มมีการประกวดเชียร์ ซึ่งนักเรียนได้ฝึกฝนมาหลายสัปดาห์ สำหรับเด็กเล็ก ๆ ประมาณชั้นป. 1 จะมีการเล่นเกม เช่น เกมโยนลูกบอล ซึ่งลูกบอลจะถูกโยนลงตะกร้าในเสาสูง นอกจากนี้ยังมี “oodama hakobi” หรือ การกลิ้งลูกบอลยักษ์และเกมที่สนุกและสร้างสรรค์มากมาย

  4b323f623786f97b12a95d003891ebd9_m

  แน่นอนว่ายังมีสิ่งที่ดึงดูดตลอดกาล คือ “การแข่งชักเย่อ” สำหรับแต่งานจะมีการแข่งขันวิ่งผลัดซึ่งนักเรียนทุกคนจะได้เข้าร่วม มีการแข่งวิ่งกระสอบ กระโดดสูง และแข่งวิ่งถือไม้แร็กเก็ตที่มีลูกเทนนิสวางไว้ ส่วนหนึ่งในกิจกรรมที่ทุกคนรอคอยที่สุดคือ “Kumitaisou (組体操)” เป็นการโชว์การต่อตัวเป็นรูปปิรามิดและสิ่งก่อสร้างที่น่าอัศจรรย์อื่น ๆ อย่างไรก็ตาม Kimitaisou นั้น จะนิยมในหมู่เด็กโตมากกว่าเด็กเล็ก

  คำยอดนิยม

  adab83e35baa23605afea7df1382cc1b_m

  ตลอดทั้งงาน คำว่า “ganbare” (頑張れ!) จะเป็นคำที่ได้ยินตลอดซึ่งแปลว่า พยายามเข้านะ! มาจากสมาชิกครอบครัว, เพื่อนร่วมชั้น, ครู และแขกร่วมงานที่ต้องการให้กำลังใจเด็ก ๆ “Ganbare” มาจากคำกริยา “ganbaru(頑張る)”

  ความเท่าเทียมกันในการแข่งขัน

  2633ad7977d1e669f1be28935c694d3a_m

  ในการแข่งกีฬาสี “undokai” มีจิตวิญญาณแห่งความเสมอภาคซึ่งนักเรียนทุกคนสามารถเข้าร่วมและได้รับโอกาสในการแสดงและทดสอบทักษะของพวกเขา เป็นระบบที่ดีเพราะในบางประเทศต้องเป็นคนที่มีความสามารถเท่านั้นถึงจะได้เข้าร่วมกิจกรรมและแข่งขันกับตัวแทนจากชั้นเรียนอื่น ๆ และผู้ชนะจะแข่งขันกับผู้ชนะและจะได้รับการยอมรับเท่านั้น

  ในประเทศญี่ปุ่น การทำงานหนักและเป็นทำงานเป็นทีม รวมถึงความเท่าเทียมกันและความทรงจำที่สนุกสนานมากมายเหล่านี้เป็นคำที่อธิบายถึงเทศกาลกีฬาในญี่ปุ่นและทำให้เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตนักเรียนญี่ปุ่นทุกคน