อัปเดต วีซ่าทำงานญี่ปุ่น! กับสองชาวต่างชาติได้รับวีซ่าแบบใหม่เป็นที่เรียบร้อย

 • ข่าว
 • ชีวิตและการทำงาน
 • กฎหมายควบคุมการเข้าเมืองฉบับใหม่ที่มีผลบังคับใช้เมื่อต้นปีที่ผ่านมาและ การตรวจสอบวีซ่าทักษะเฉพาะทาง (特定技能ビザ) ที่ได้เริ่มขึ้นแล้วและจะจัดขึ้นต่อไปในอนาคตอันใกล้ (อ่านเพิ่มเติมได้ ที่นี่ !) ล่าสุดได้มีข่าวดีจากสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองว่ามีชาวต่างชาติสองคนแรกที่ได้รับการอนุมัติให้ได้รับสถานะ “วีซ่าทักษะเฉพาะทาง 1” เมื่อวันที่ 26 เมษายน 2019! ซึ่งเวลานี้ทั้งสองคนกำลังทำงานในภาคอุตสาหกรรมเกษตรของประเทศญี่ปุ่น

  ชาวต่างชาติผู้โชคดีทั้งสองนั้นเป็นเด็กสาวสองคนจากประเทศกัมพูชา ทั้งคู่เคยทำงานเป็นผู้รับการฝึกอบรมในบริษัทด้านการเกษตรที่โอซาก้า และเพิ่งผ่านการฝึกอบรมระยะเวลา 3 ปี สำหรับสถานภาพการพำนักแบบใหม่ได้อนุญาตให้พวกเขายังคงอาศัยและทำงานในญี่ปุ่นในอุตสาหกรรมเดียวกัน แต่เป็นการทำงานในบริษัทอื่นที่ตั้งอยู่ในเมืองโกโบ จังหวัดวาคายามะ

  จำนวนบุคคลทั้งหมดที่ยื่นขอสถานภาพการพำนัก “วีซ่าทักษะเฉพาะทาง 1” และของนิติบุคคลที่ได้รับอนุญาตให้รับสมัครพนักงาน “วีซ่าทักษะเฉพาะทาง 1” ถึง 1,176 คน ณ วันที่ 19 เมษายน 2019 จำนวน 8 เคสได้รับการอนุมัติและกำลังรอการตัดสินใจเพื่อประกาศอย่างเป็นทางการ

  อย่างไรก็ตาม Cookbiz บริษัทจัดหางานเอกชนที่เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมอาหารได้เผยผลสำรวจทั่วประเทศเกี่ยวกับระดับ “ความเข้าใจ” ของบริษัทที่ทำธุรกิจด้านอาหารเกี่ยวกับวีซ่านี้ ซึ่งผลการวิจัยพบว่า บริษัทที่สำรวจมากกว่าครึ่งตอบว่า “ไม่ทราบ” หรือ “ได้ยินแต่ชื่อเท่านั้น” เมื่อถูกถามเกี่ยวกับสถานภาพของวีซ่าแบบใหม่ แสดงให้เห็นว่าพวกเขามีข้อมูลน้อยมากเกี่ยวกับวีซ่าใหม่นี้ และเพื่อให้แม่นยำยิ่งขึ้นการสำรวจดังกล่าวได้ทำขึ้นตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนมีนาคม 2019 โดยมี 158 บริษัทที่ตอบคำถามผ่านแบบสอบถามออนไลน์ 27.1% ตอบว่า “ไม่ทราบ”, 26.5% “ได้ยินชื่อเท่านั้น”, 20.5% “มีความเข้าใจเล็กน้อย” และ 25.8% “เป็นนายจ้างที่เหมาะสม”

  อีกสิ่งที่ผลการสำรวจแสดงให้เห็นก็คือ แม้จะมีปัญหาการขาดแคลนแรงงานและความสนใจในการสรรหาชาวต่างชาติมาทำงาน แต่บริษัทขนาดเล็กในอุตสาหกรรมอาหารดูเหมือนจะมีโอกาสน้อยมากในการรับสมัครและแก้ไขการขาดแคลนแรงงาน

  เราจะคอยอัปเดตข้อมูลเกี่ยวกับสถานะพำนักของวีซ่าแบบใหม่นี้ทันทีที่มีการเผยแพร่ข้อมูลอย่างเป็นทางการมากขึ้น โปรดติดตามข้อมูลในครั้งหน้านะคะ!

  ข้อมูลอ้างอิง:
  Kyodonews on 26 April 2019
  Kyodonews on 11 May 2019

  Related articles:
  New visa statuses! New policy! Permanent residency is now possible?!
  Examination for Special Skilled Visa: Easy or Difficult?