มาเรียนภาษาญี่ปุ่นกับ 3 ซีรี่ย์ดังจากแดนอาทิตย์อุทัย

 • ภาษา
 • ไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้สำหรับผู้ใหญ่ที่จะเรียนรู้ภาษาต่างประเทศ แต่มันอาจจะเป็นเรื่องที่น่ากลัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณเข้าสู่ช่วงวัย 20 ปี หรือแม้กระทั่งอยู่ในช่วงวัยรุ่น เนื่องจากสมองของคุณอาจจะไม่ได้มีประสิทธิภาพในการเรียนรู้ภาษาเท่ากับตอนที่คุณยังเป็นเด็ก นอกจากนี้ถ้าคุณอยู่ในประเทศที่ไม่ได้พูดภาษาที่คุณกำลังเรียนอยู่ คุณจะไม่ได้ฝึกฝนภาษามากนัก เพราะสุดท้ายคุณก็ต้องใช้ภาษาแม่ของคุณในการสื่อสารเป็นหลักอยู่ดี

  เนื่องจากความท้าทายในการเรียนรู้ภาษาเป็นเรื่องสำคัญ คุณจะต้องหาวิธีที่จะสามารถฝึกฝน พร้อมนำตัวคุณไปสู่สภาพแวดล้อมที่ทำให้คุณได้ใช้ภาษานั้น ๆ กุญแจสำคัญ คือ หาสิ่งที่คุณชอบและพยายามที่จะนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน
  เช่น คนที่ชอบฟังเพลงก็สามารถเรียนรู้ภาษาได้ง่ายขึ้นโดยการฟังเนื้อเพลง เรียบเรียงทำนอง หรือปรับแต่งให้เข้ากับสิ่งที่กำลังเรียนรู้อยู่ สำหรับตัวของฉันชอบดูซีรี่ย์เป็นชีวิตจิตใจ ดังนั้น ฉันเลยพยายามเรียนรู้ภาษาจากการดูซีรี่ย์ นอกจากนี้ยังเป็นวิธีที่ดีในการเรียนรู้วัฒนธรรมญี่ปุ่น แม้ว่าตัวคุณจะไม่ได้ไปอยู่ที่ญี่ปุ่นก็ตาม

  ดังนั้น ขอแนะนำซีรี่ย์ญี่ปุ่น 3 เรื่องที่จะทำให้คุณเข้าใจเกี่ยวกับความแตกต่างของระดับการใช้ภาษาญี่ปุ่นได้มากขึ้น:

  1. Beautiful Rain (ビューティフルレイン- เธอคือสายฝน ที่สวยงาม): ภาษาญี่ปุ่นระดับพื้นฐาน

  เรื่องแรกที่เราจะขอแนะนำ คือ เธอคือสายฝน ที่สวยงาม (Beautiful Rain) ซีรี่ย์ญี่ปุ่นที่ฉายเมื่อปี 2012 เป็นเนื้องเรื่องเกี่ยวกับพ่อหม้ายชื่อ เคย์สุเกะ (Keisuke) นำแสดงโดย เอทสึชิ โทโยคาวะ (Etsushi Toyokawa) ซึ่งตรวจพบว่าป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์ชนิดเกิดเร็ว และสิ่งนี้มีผลกระทบต่อชีวิตครอบครัวของเขาและลูกสาว มิยุ (Miu) นำแสดงโดย มานะ อาชิดะ (Mana Ashida) โดยเนื้อหาส่วนใหญ่ของเรื่องนี้จะเล่าถึงวิธีการรับมือและดูแลผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์ของคนญี่ปุ่น อีกทั้งแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับผู้ป่วย ซีรี่ย์เรื่องนี้มีฉากที่สะเทือนใจความรู้สึกของผู้ชม เป็นซีรี่ย์เรียกน้ำตาให้ไหลพรากดั่งสายฝนสมดังกับชื่อเรื่อง ทั้งยังมีการเล่าเรื่องที่สวยงาม และคุ้มค่าต่อการรับชมเป็นอย่างมาก

  เนื่องจากละครเรื่องนี้เป็นเรื่องราวระหว่างคุณพ่อเคย์สุเกะและลูกสาวมิยุ บทสนทนาส่วนใหญ่จึงเป็นการใช้ภาษาของเด็กเล็ก ๆ ที่เรียบง่ายต่อการเข้าใจสำหรับผู้ที่เริ่มเรียนภาษาญี่ปุ่น อาจมีส่วนที่ยากบ้างโดยเฉพาะคำศัพท์เฉพาะทางที่เกี่ยวกับโรคอัลไซเมอร์ และทั้งหมดนี้เป็นเหตุผลที่ว่า ทำไมละครเรื่องนี้จึงเป็นเรื่องแรกที่คุณควรดูสำหรับเรียนรู้ภาษาญี่ปุ่น

  2. You Taught Me All the Precious Things (大切なことはすべて君が教えてくれた- เธอกับเขาและเราสามคน): ภาษาญี่ปุ่นระดับสนทนาในโรงเรียน

  การเรียนภาษาญี่ปุ่นสำหรับรูปประโยคที่เป็นทางการนั้นเป็นสิ่งที่ดี แต่คุณอาจจะไม่ค่อยได้ใช้ในชีวิตประจำวันสักเท่าไหร่นัก โดยทั่วไปจะมีคำที่แสดงถึงความหมายโดยนัยและลักษณะการใช้คำที่ต่างไปจากคำที่ใช้กันปกติ ดังนั้นอีกวิธีที่ดีในการเรียนบทสนทนาของญี่ปุ่นคือ การดูซีรี่ย์ชีวิตในวัยเรียน

  ซีรี่ย์เรื่อง เธอกับเขาและเราสามคน (You Taught Me All the Precious Things) เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในโรงเรียน เกี่ยวกับครูชีววิทยาชื่อ ชูจิ คาชิวางิ (Shuji Kashiwagi) นำแสดงโดย ฮารุมะ มิอุระ (Haruma Miura) ที่สอนในโรงเรียนมัธยมปลายเมเรียว กับแฟนสาวของเขา นัทสึมิ อุเอะมุระ (Natsumi Uemura) นำแสดงโดย เอริกะ โทดะ (Erika Toda) และนักเรียนที่ชื่อ ฮิคาริ ซาเอกิ (Hikari Saeki) นำแสดงโดย เอมิ ทาเคอิ (Emi Takei) ละครเรื่องนี้เป็นเรื่องที่น่าสนใจอย่างมาก เพราะคุณจะต้องคอยลุ้นไปตลอดทั้งเรื่องว่าสุดท้ายแล้วชูจิพระเอกของเรื่องจะได้ลงเอยกับใคร

  ระหว่างที่ดูซีรี่ย์เรื่องนี้ มีหลายคำที่คุณสามารถเรียนรู้จากเหล่านักเรียนในเรื่อง ซึ่งเป็นบทสนทนาในชีวิตประจำวันของบรรดานักเรียนญี่ปุ่น อีกทั้งยังได้เรียนรู้บทสนทนาระหว่างคุณครูด้วยกันเองและผู้ใหญ่คนอื่น ๆ คุณสามารถเรียนรู้คำศัพท์และวลีต่าง ๆ เพิ่มเติมได้อีกด้วย

  3. Attention Please (アテンションプリーズ- สาวซ่า ขอเป็นแอร์): ภาษาญี่ปุ่นสำหรับการทำงาน

  เราได้แนะนำซีรี่ย์ที่เหมาะกับการเรียนภาษาญี่ปุ่นพื้นฐานและภาษาญี่ปุ่นของเหล่าเด็กนักเรียนกันไปแล้ว ถึงเวลาที่เราจะมุ่งหน้าต่อไปยังภาษาญี่ปุ่นระดับที่ใช้ในการทำงาน สำหรับซีรี่ย์ที่จะขอแนะนำ คือ “Attention Please” หรือ “สาวซ่า ขอเป็นแอร์”

  ซีรี่ย์เรื่องนี้เป็นเรื่องราวของ หญิงสาวหนึ่งในสมาชิกวงร็อค นามว่า โยโกะ มิซากิ (Yoko Misaki) นำแสดงโดย อายะ อุเอโตะ (Aya Ueto) มิซากิได้สมัครเป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน เพื่อที่จะสร้างความประทับใจให้กับหนุ่มที่เธอแอบชอบ (เพื่อนร่วมวง) หลังจากที่เธอได้ยินว่าผู้ชายในวง ต่างชื่นชอบพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน โดยเรื่องนี้จะแสดงให้เห็นถึงชีวิตของมิซากิว่าเธอจะต้องผ่านขั้นตอนอะไรบ้าง เพื่อที่จะก้าวไปเป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน รวมถึงผู้คนมากมายที่มิซากิได้พบเจอ

  บทสนทนาในละครเรื่องนี้ จะเป็นภาษาญี่ปุ่นที่ใช้กันโดยทั่วไปในที่ทำงาน ดังนั้น ถ้าคุณกำลังวางแผนที่จะทำงานในญี่ปุ่น หรืออยากเรียนรู้รูปประโยคที่คนญี่ปุ่นใช้กันในเชิงธุรกิจ ละครเรื่องนี้เหมาะสำหรับคุณอย่างแน่นอน นอกเหนือจากภาษาญี่ปุ่นในรูปประโยคทางการแล้ว ยังมีข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับวงการพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินของญี่ปุ่น ซึ่งคุณจะได้เรียนรู้วัฒนธรรมของพวกเขาอีกด้วย

  การเรียนรู้ภาษาผ่านการดูซีรี่ย์เป็นเรื่องที่สนุกและมีประสิทธิภาพ แต่อย่าลืมว่านี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่เสริมการเรียนภาษาของคุณเท่านั้น พื้นฐานทางไวยากรณ์และคำศัพท์ยังคงมีความสำคัญอย่างมาก สิ่งเหล่านี้จะทำให้คุณเข้าใจถึงสิ่งที่คุณกำลังดูอยู่ รวมทั้งนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ นอกจากนี้คุณยังสามารถตรวจสอบสิ่งที่เรียนรู้ซ้ำได้อีกด้วย ดังนั้น คุณควรศึกษาเพิ่มเติมต่อไปเรื่อย ๆ แม้คุณจะดูละครรู้เรื่องแล้วก็ตาม เรามาพยายามเรียนรู้ภาษาญี่ปุ่นไปด้วยกันเถอะ!

  *Featured Image: jp.fotolia.com/