ภูเขาไฟฮาโกะเนะจ่อปะทุ? กับสิ่งที่ญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวต้องเตรียมพร้อม

 • ข่าว
 • ท่องเที่ยว
 • ฮาโกะเนะเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวที่สำคัญที่สุดในประเทศญี่ปุ่น ด้วยความที่อยู่ใกล้กับโตเกียวจึงทำให้เป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในเมืองใหญ่ หลายคนใช้เวลาพักผ่อนในวันหยุดสุดสัปดาห์หรือแบบเช้าไปเย็นกลับเพื่อพลิดเพลินกับธรรมชาติและน้ำพุร้อน ดังนั้น การไปฮะโกะเนะจึงเป็นสิ่งที่สมบูรณ์แบบสำหรับการผ่อนคลายก่อนที่จะกลับไปทำงาน

  บริเวณนี้ยังเป็นที่ตั้งของภูเขาฮาโกะเนะ ซึ่งเป็นภูเขาไฟที่ยังคุกรุ่นอยู่ และล่าสุดหน่วยงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น (JMA) ได้เพิ่มการแจ้งเตือนภูเขาไฟเป็นระดับ 2 ในวันที่ 19 พฤษภาคม 2019 ครั้งล่าสุดที่การแจ้งเตือนได้เพิ่มสูงขึ้นนี้ เมื่อภูเขาฮะโกะเนะได้ปะทุขึ้น

  ด้วยความนิยมขอฮาโกะเนะที่ถือว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของคนโตเกียวและเมืองใกล้เคียง เรามาดูกันว่าการปะทุของภูเขาไฟจะส่งผลอย่างไรบ้าง

  การปะทุของภูเขาไฟเมื่อปี 2015

  การปะทุของปี 2015 ถือเป็นครั้งแรกที่ภูเขาฮาโกเนะได้ตื่นขึ้นในรอบ 800 ปี การปะทุของทั้งสองครั้งที่เกิดขึ้นในเดือนมิถุนายนและกรกฎาคมนั้นถือว่าน้อยมาก และหลังจากนั้นการปะทุของภูเขาไฟก็ค่อย ๆ คลี่คลายลงในภายหลัง เจ้าหน้าที่จึงยกคำเตือนในเดือนพฤศจิกายน ซึ่งเหตุการณ์นี้ได้ส่งผลให้การท่องเที่ยวก็ลดลงไปถึง 18% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้านั้น

  แม้ว่าอันตรายของภูเขาไฟจะลดลง แต่ทางรัฐบาลของเมืองก็รู้สึกว่าพวกเขาไม่ได้เตรียมตัวอย่างที่ควรจะเป็นในช่วงเดือนที่มีภูเขาไฟเริ่มมีสัญญาณการตื่นตัวอยู่ในระดับสูงและในช่วงที่มีการปะทุของภูเขาไฟระดับน้อย

  การเรียนรู้จากบทเรียน

  จากการปะทุของปี 2015 ได้ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวในฮาโกเนะและเพื่อเรียนรู้จากบทเรียนที่ผ่านมา ในตอนนี้ทางภาคธุรกิจท้องถิ่นก็ได้เตรียมพร้อมแล้ว พวกเขาได้เตรียมมาตรการอพยพทั้งโรงแรมและเรียวกังจะมีคู่มือเพื่อให้ทางที่พักสามารถเตรียมพร้อมในการอพยพและให้ข้อมูลที่จำเป็นต่อแขกที่มาเข้าพัก

  นอกจากนี้ ทางฮาโกะเนะได้ติดตั้งระบบตรวจวัดก๊าซภูเขาไฟและดำเนินการฝึกซ้อมอพยพเป็นประจำ เพื่อให้แน่ใจว่าชาวบ้านและธุรกิจในเมืองเตรียมพร้อมรับมือในกรณีฉุกเฉิน

  ผู้เข้าชมจะได้รับการกระตุ้นให้ปฏิบัติตามคำแนะนำเหล่านั้น และแจ้งข้อมูลล่าสุดที่หน่วยงานจัดทำข้อมูลให้ นอกจากนี้สิ่งสำคัญคือ ต้องอยู่นอกพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูง

  นักท่องเที่ยวยังไปฮาโกะเนะได้อยู่รึเปล่า?

  เจ้าหน้าที่รวมถึงผู้ว่าราชการจังหวัดคานากาวะ ยูจิ คุโรอิวะ (Yuji Kuroiwa) ย้ำว่าพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบอยู่ใกล้กับปล่องภูเขาไฟ ซึ่งหมายความว่าสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมสูงสุดบางแห่งยังคงไม่ได้รับผลกระทบ และนักท่องเที่ยวยังสามารถไปพักที่เรียวกัง, โรงแรม และตัวเมืองได้ พวกเขายังสามารถไปที่ทะเลสาบอาชิชื่อดังและเพลิดเพลินกับธรรมชาติของพื้นที่รอบ ๆ ได้ อย่างไรก็ตาม ropeways และถนนบางสายจะยังคงปิดชั่วคราว

  ในขณะที่ผู้เชี่ยวชาญคิดว่าสถานการณ์ไม่ร้ายแรงพอที่จะส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยว แต่พวกเขายืนยันว่าเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องได้รับการแจ้งเตือนและเตรียมพร้อมสำหรับสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุด คราวนี้การแจ้งเตือนของภูเขาไฟถูกยกขึ้นเป็นระดับ 2 (หมายถึง “อย่าเข้าใกล้ปล่องภูเขาไฟ”) เนื่องจากจำนวนของแรงสั่นสะเทือนใกล้กับภูเขาโคมางาทาเกะ การแจ้งเตือนของภูเขาไฟ JMA จะมีระดับวัดทั้งหมด 5 ระดับ

  ข้อมูล

  สิ่งสำคัญคือ ต้องทราบข้อมูลล่าสุด เพราะประเทศญี่ปุ่นเป็นหมู่เกาะที่มีภูเขาไฟหลายลูกที่ยังปะทุอยู่ ทาง สำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น (Japan Meteorological Agency) (เฉพาะภาษาอังกฤษ) ได้จัดทำรายชื่อการเตือนภัยล่าสุดเอาไว้ในเว็บไซต์ เพื่อให้คนที่ต้องเข้าไปในพื้นที่เสี่ยงภัยคอยระวังตัวตลอดเวลา