ฮอกไกโดระอุ! ร้อนสุดในรอบ 31 ปี ดอกทิวลิปในสวนนับแสนแห้งคาต้น!

 • ข่าว
 • ทั่วประเทศ
 • เมื่อพูดถึงฮอกไกโด ทุกคนก็คงจะนึกถึงภาพเกาะใหญ่ทางเหนือสุดของประเทศญี่ปุ่น ดินแดนแห่งหิมะสีขาว พื้นทะเลที่กลายเป็นน้ำแข็งในฤดูหนาว

  แต่เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคมที่ผ่านมา ดินแดนเกาะเหนือของประเทศญี่ปุ่นได้ประสบอากาศร้อนที่อุณหภูมิพุ่งสูงและวัดค่าความร้อนสูงสุดได้ที่ 39.5 องศาเซลเซียสในเมืองซาโรมะที่โอคอตสค์ ถือเป็นครั้งแรกที่อุณหภูมิร้อนสูงสุดในรอบ 31 ปี! สำหรับภูมิภาคอื่น ๆ ในแถบคันโตประเทศญี่ปุ่นก็มีอุณหภูมิสูงเช่นกันในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมารวมถึงอาทิตย์นี้ด้วยเช่นกัน

  ความร้อนที่ส่งผลต่อการท่องเที่ยว

  ปกติแล้วช่วงเวลานี้ของประเทศญี่ปุ่นเป็นฤดูใบไม้ผลิ อากาศโดยส่วนใหญ่จะเย็นสบายและเป็นช่วงเวลาที่ทั้งคนญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวเดินทางไปชมดอกไม้ตามภูมิภาคต่าง ๆ ทั่วประเทศ รวมถึงในฮอกไกโดเช่นกัน แต่ด้วยลมร้อนที่เคลื่อนตัวมาปกคลุมเกาะเหนือในเดือนพฤษภาคม ได้ทำให้ดอกทิวลิปในสวนดังของเมืองโอบิฮิโระกว่าแสนดอกได้เหี่ยวแห้งคาต้นหลังจากที่ได้ผลิบานแล้ว ซึ่งทางฟาร์มต้องออกมาทำการเก็บดอกที่แห้งเหี่ยวเหล่านี้ ถือว่าปีนี้อากาศร้อนมาเร็วกว่าทุกปีที่ผ่านมา ซึ่งปกติมักจะเริ่มในช่วงเดือนมิถุนายน หรือกรกฎาคม

  เตรียมรับมือกับความร้อน

  สำหรับในช่วงที่อากาศร้อน สิ่งที่น่าจะเป็นความกังวลก็คือ ภาวะฮีทสโตรก ซึ่งทางการก็เตือนให้ประชาชนงดการออกกำลังกายหรืองดการทำกิจกรรมกลางแจ้งที่เสี่ยงต่อการเป็นฮีทสโตรกที่อาจส่งผลให้เกิดอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งประชาชนที่อาศัยอยู่ทางเหนือส่วนใหญ่แล้วร่างกายของพวกเขาจะไม่ชินกับอากาศร้อน

  สำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทย แม้เราจะมาจากประเทศเขตร้อนที่ร่างกายของคนไทยก็จะมีความทนต่อสภาพอากาศร้อนได้พอสมควร แต่ว่าการใช้ชีวิตและการท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่น เราจะต้องเดินพร้อมกับขึ้นลงรถไฟเป็นส่วนใหญ่ท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าวและชื้น แถมหายใจไม่ค่อยออก อาจส่งผลให้เกิดอาการฮีทสโตรก ถ้าใครมาเที่ยวก็ควรพกน้ำดื่มไว้ติดตัวตลอดเวลา ต้องคอยเช็คอุณหภูมิของอากาศทุกครั้งก่อนออกไปกลางแจ้ง นอกจากนี้ในประเทศญี่ปุ่นก็มีอุปกรณ์ที่ช่วยคลายร้อนวางจำหน่ายอยู่มากมายไม่ว่าจะเป็นใน DAISO และสินค้าที่เป็นนวัตกรรมที่น่าสนใจอย่าง สเปรย์ฉีดเสื้อเพื่อให้ความเย็น

  ภึงจะร้อนแค่ไหน แต่หน้าร้อนในญี่ปุ่นก็ถือเป็นอีกช่วงเวลาที่ดีในการมาเที่ยวนะคะ เพราะมีทั้งงานเทศกาลฤดูร้อน ดอกไม้ไฟ ดอกไม้ บรรยากาศของผู้คนที่ใส่ชุดยูกาตะ พร้อมของอร่อยข้างทางที่มีร้านต่าง ๆ มาวางขายในงานเทศกาล เป็นอีกเสน่ห์หนึ่งที่ควรมาสัมผัสซักครั้งในประเทศญี่ปุ่น