นี่คือ 5 อย่างที่คุณจะเปลี่ยนไป เมื่อย้ายไปอาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่น

 • วัฒนธรรม
 • ตอนที่ฉันย้ายมาอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่นครั้งแรก ฉันคิดไว้ว่า ฉันคงไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงตัวเอง เพื่อให้เข้ากับวัฒนธรรมของพวกเขา เพราะฉันเป็นคนต่างชาติและคิดว่าไม่ต้องการที่จะเปลี่ยนแปลงอะไรทั้งนั้น! แต่หลังจากสองปีผ่านไป มันกลับไม่เป็นเช่นนั้น และนี่คือ 5 อย่างที่ฉันเปลี่ยนไป (และคุณก็อาจเป็นแบบนี้เช่นกัน) นับตั้งแต่ย้ายมาอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น

  1. คุณจะไม่ส่งเสียงดังในที่สาธารณะ

  ในญี่ปุ่น คุณไม่ควรคุยโทรศัพท์ขณะอยู่บนรถไฟ คุณต้องเปลี่ยนโทรศัพท์เป็นโหมดเงียบ หรือแม้แต่การเดินไปตามท้องถนน คุณก็จะไม่ได้ยินเสียงดังโหวกเหวกมากเท่าไหร่นัก ความสุภาพและการคำนึงถึงผู้อื่นเป็นสิ่งสำคัญมากในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งชาวญี่ปุ่นมักจะคำนึงถึงส่วนรวมก่อนตัวเองเสมอ

  2. คุณจะลืมวิธีการสื่อสารกับชาวต่างชาติ

  บ้างครั้งฉันเองก็สับสน เมื่อบังเอิญพบกับชาวต่างชาติที่ไม่ใช่คนญี่ปุ่น ระหว่างที่เดินอยู่ตามท้องถนนหรือในร้านค้า ฉันครุ่นคิดอยู่กับตัวเองว่า ควรจะพูดคำว่า “Sorry” หรือควรจะพูดว่า “สึมิมาเซน” (sumimasen แปลว่า ขอโทษในภาษาญี่ปุ่น) และคนต่างชาติเหล่านั้นต้องการความช่วยเหลือ หรือว่าพวกเขากำลังหลงทางอยู่หรือเปล่า? คำถามนี้จะวนอยู่ในความคิดอยู่ตลอดเวลาขณะที่คุณอยู่ในประเทศญี่ปุ่น กลายเป็นว่าประสิทธิภาพในการสื่อสารกับชาวต่างชาติดูเหมือนจะทำได้ยากขึ้น!

  3. คุณจะทานอาหารแปลก ๆ ได้

  ก่อนที่จะย้ายไปอยู่ที่ญี่ปุ่น ตัวฉันเองไม่เคยทานเครื่องในสัตว์ใด ๆ เลย แต่ตอนนี้อาหารจานโปรดที่มักจะสั่งทางอยู่เสมอเวลาไปร้านยากิโทริ คือ หัวใจไก่ย่างและหนังไก่ย่าง ซึ่งเป็นกับแกล้มแสนอร่อยที่ทานคู่กับเบียร์ ฉันไม่เคยคิดเลยว่า ฉันจะทานอาหารประเภทนี้ได้อย่างไม่รู้สึกกระอักกระอ่วน และล่าสุดเลย ฉันเพิ่งได้ลองทานปลาหมึกสดที่หนวดมันยังขยับอยู่!

  4. คุณจะได้รับการบริการอย่างดี

  วัฒนธรรมการให้บริการลูกค้าในญี่ปุ่นนั้นมีความเข้มงวดมาก ตอนนี้ฉันเริ่มคุ้นเคยกับการกล่าวต้อนรับ เมื่อฉันเดินเข้าร้านค้าต่างๆ และเหล่าพนักงานที่พร้อมยืนส่งฉันเมื่อเดินออกจากร้านไป ตอนนี้ระดับความคาดหวังในการได้รับการบริการของฉันได้ถูกตั้งค่าไว้สูงมากเลยทีเดียว ที่ประเทศนี้ลูกค้าเปรียบเสมือนดั่งพระราชา ดังนั้นการบริการทุกอย่างในประเทศนี้ จะมีความสมบูรณ์แบบสุด ๆ ! ซึ่งฉันนึกภาพไม่ออกเลยว่า ฉันจะปรับตัวให้รับมือกับการบริการของประเทศอื่นได้อย่างไร เมื่อต้องจากที่นี่ไป

  5. สไตล์การแต่งตัวของคุณจะเริ่มเปลี่ยนไป

  หลาย ๆ ครั้ง เมื่อโพสต์รูปบน Facebook เพื่อน ๆ และครอบครัวของฉันต่างแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับความเป็น ‘ญี่ปุ่น’ ของฉัน พวกเขาไม่ได้หมายถึงหน้าตาหรือเชื้อชาติหรอกนะ แต่หมายถึงสไตล์การแต่งตัวของฉัน เพราะว่าก่อนที่จะเดินทางไปญี่ปุ่น ฉันเป็นคนที่ชอบสวมชุดสีดำมาก ๆ และชอบใส่เสื้อผ้าคอวีผ่าลึก รวมทั้งการแต่งหน้าแบบสโมกกี้อายส์ แต่ตอนนี้เสื้อผ้าของฉันค่อนข้างจะดูเรียบร้อยแถมรัดกุมขึ้น แถมมีสีสันและลวดลายต่าง ๆ เพิ่มขึ้นอีก ฉันเริ่มถักเปียสองข้าง และยังแต่งหน้าที่ดูเป็นธรรมชาติขึ้น ถึงแม้ว่าในตอนนี้ ฉันจะไม่ได้แต่งตัวแนวคาวาอิแบบสาวญี่ปุ่น แต่สไตล์ของฉันก็เริ่มเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ อย่างเห็นได้ชัด

  เมื่อคุณใช้ชีวิตในต่างแดน ตัวคุณจะมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างแน่นอน และการมาอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่นก็เช่นกัน การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นกับฉันตลอดเวลาที่อยู่ที่นี่ และฉันก็มีความสุขมากในสิ่งที่เป็น ฉันไม่แน่ใจว่าการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้จะติดตัวฉันตลอดหรือไม่ เมื่อฉันไม่ได้อยู่ที่ญี่ปุ่นแล้ว แต่ฉันหวังว่าสิ่งเหล่านี้จะอยู่กับฉันตลอดไป!