ร้อนทะลุปรอท! หน้าร้อนญี่ปุ่นปีนี้อาจร้อนมากที่สุดเป็นประวัติกาลหรือไม่?

 • ข่าว
 • ทั่วประเทศ
 • ฤดูร้อนของประเทศญี่ปุ่นมีสภาพอากาศที่ร้อนและความชื้นสูง ซึ่งฤดูร้อนของปี 2019 ก็มีแนวโน้มที่จะยาวนานขึ้น โดยเริ่มตั้งแต่เดือนมิถุนายนถึงกันยายน และเดือนสิงหาคมถือว่าเป็นช่วงที่พีคที่สุดของอากาศร้อนในประเทศญี่ปุ่น ช่วงเวลาที่การเดินเล่นชายหาดตามใกล้เมืองใหญ่อย่างโตเกียวและโอซาก้า หรือการเดินเล่นในเมืองประวัติศาสตร์อย่างเกียวโตและนาราอาจจะไม่ใช่ไอเดียที่ดีเท่าไหร่ โดยเฉพาะคนที่ไม่ชอบอากาศร้อน

  ช่วงเวลาแห่งการต่อสู้กับอากาศ

  ช่วงหน้าร้อนเป็นช่วงเวลาแห่งการต่อสู้อย่างแท้จริง การนั่งรถไฟในช่วงเวลาเร่งรีบที่มีผู้คนมากมายมุ่งหน้าไปทำงานพร้อม ๆ กัน และแม้จะมีการรณรงค์ให้พนักงานบริษัทไม่ต้องใส่ชุดสูทในช่วงหน้าร้อนที่เรียกว่า “Cool Biz” โดยสามารถใส่กางเกงขายาว รองเท้าและเสื้อแบบมีปกที่เหมาะกับช่วงหน้าร้อนได้ แต่ถึงอย่างนั้นหน้าร้อนก็ยังเป็นช่วงที่สุดแสนหฤโหดของใครหลายคนโดยเฉพาะการเดินทางด้วย “การเดิน” (หลายครั้งที่ผู้เขียนรู้สึกอยากโบกแท็กซี่แบบตอนอยู่ไทย แต่พอเห็นราคาแท็กซี่ของญี่ปุ่นก็คิดว่าเดินต่อไปดีกว่า)

  ในย่านธุรกิจของโตเกียวที่แสนวุ่นวายอย่างมารุโนอุจิและนิชิชินจูกุ เราจะเห็นนักธุรกิจบางคนที่เสื้อเปียกเหงื่อในขณะที่พวกเขาเดินทางไปพบลูกค้า แน่นอนว่าการแต่งตัวสุภาพก็เป็นสิ่งที่ดีในการทำธุรกิจ แต่คิดว่าพวกเขาก็ต้องใช้ความอดทนอย่างมากกับชุดสูทท่ามกลางสภาพอากาศร้อน ๆ

  สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไป

  จากอุณหภูมิของโลกที่ร้อนขึ้น ส่งผลต่อการเปลี่ยนฤดูกาลของญี่ปุ่นเช่นกัน ฤดูใบไม้ร่วงและใบไม้ผลิที่สั้นขึ้น หน้าหนาวที่อุ่นขึ้น และหน้าร้อนที่ยาวนานกว่าเดิม (เพื่อนญี่ป่นเคยบอกว่า ตอนนี้ประเทศญี่ปุ่นเหมือนแทบจะเหลือแค่สองฤดูแล้ว คือ หนาวกับร้อน)

  ปี 2018 ที่ผ่านมา คลื่นความร้อนในเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือได้นำความเสียหายมาสู่หมู่เกาะญี่ปุ่นซึ่งได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมครั้งใหญ่ คลื่นความร้อนได้เริ่มตั้งแต่วันที่ 9 กรกฎาคมจนถึงวันที่ 26 สิงหาคม เป็นคลื่นความร้อนที่ยาวนานผิดปกติรวมเป็นเวลาเกือบ 2 เดือน ทำให้มีอุณหภูมิสูงเป็นประวัติการณ์ในหลายพื้นที่ของประเทศญี่ปุ่น ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 138 รายและ 71,266 คนต้องเข้าโรงพยาบาลเนื่องจากโรคฮีทสโตรก หรือ ลมแดด

  รูปแบบสภาพอากาศที่คล้ายกันเกิดนี้ได้ขึ้นทั่วโลก ทั้งน้ำท่วม พายุเฮอริเคน และคลื่นความร้อน

  หน้าร้อนที่ยังมาไม่ถึง

  หลังจากเดินทางมาถึงครึ่งปี 2019 ก็สามารถบอกได้ว่าปีนี้เป็นปีที่อากาศอบอุ่นกว่าปีก่อน ๆ โดยเฉพาะหน้าหนาวที่อุ่นกว่าปี 2018 ทำให้ดอกซากุระบานเร็วกว่าทุกปี หลายคนเริ่มตั้งคำถามว่าหน้าร้อนปีนี้จะร้อนขนาดไหน? คลื่นความร้อนที่ยาวนานและหายนะกำลังจะเกิดขึ้นหรือไม่

  หลังจากคลื่นความร้อนในปี 2018 หลายคนคิดว่าทางคณะกรรมการจัดงานโอลิมปิค 2020 อาจจจะย้ายช่วงเวลาจัดงานไปเดือนอื่นที่อากาศเย็นลงเพื่อความปลอดภัยของนักกีฬา แต่ทางผู้จัดงานยังคงจัดงานในเดือนสิงหาคมเหมือนเดิม แต่เชื่อว่าทางญี่ปุ่นต้องมีมาตรการเตรียมการรับมือกับสภาพอากาศไม่ว่าจะเป็นทางด้านการแพทย์ หรืออุปกรณ์ต่าง ๆ เพื่อรองรับในช่วงเวลาแข่งขันอย่างแน่นอน