เที่ยวญี่ปุ่นหน้าร้อนที่จังหวัดโคจิ สวรรค์แห่งดินแดนอันเขียวขจี

 • จุดเยี่ยมชม
 • ท่องเที่ยว
 • จังหวัดโคจิ (高知県) ตั้งอยู่บนเกาะเล็ก ๆ ของภูมิภาคชิโกกุ เคยเป็นที่รู้จักกันในนาม โทสะ (土佐) และเป็นที่นิยมสำหรับปราสาท Kochi (高知城) ซึ่งเป็นหนึ่งในปราสาทที่เหลือ 12 แห่งในญี่ปุ่น มีเมนูอาหารชื่อดังคือ katsuo no tataki (鰹のたたき) โบนิโตะที่หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ อาหารยอดนิยมอื่น ๆ ได้แก่ สาเกและส้มยูซุ และอุดมไปด้วยธรรมชาติที่สวยงามและสถานที่ทางประวัติศาสตร์ที่ควรค่าแก่การเยี่ยมชม

  เมืองโคจิล้อมรอบไปด้วยเนินเขาที่เรียงรายกันอย่างงดงาม ในวันที่อากาศแจ่มใสทิวเขาเกือบจะเรืองแสงในร่มเงาของสีเขียว และในวันที่ฝนตกเมื่อเมฆลอยต่ำปกคลุมรอบยอดเขาและหุบเขานั้นได้ปรากฎเป็นภาพที่ดูมหศจรรย์ท่ามกลางป่าเขาอันเขียวขจี

  ในวันหยุดสุดสัปดาห์ ผู้เขียนและเพื่อน ๆ ได้แพลนว่าจะไปเที่ยวที่จังหวัดโคจิ ส่วนตัวอาศัยอยู่ที่อิโนะเป็นเมืองเล็ก ๆ ใกล้กับโคจิ เราเลยตัดสินใจไปลองเยี่ยมชมนิโกะบุชิ (Nikobuchi) น้ำตกที่สวยงามทางตอนเหนือของอิโนะ

  หากต้องการหาที่พักในโคจิ สามารถดูข้อมูลทั้งหมดได้ที่นี่!

  เส้นทางไปยังนิโกะบุชิ

  nikobuchi waterfall (Custom)

  รูปของผู้เขียน

  พวกเราต้องขับรถจากอิโนะไปยังนิโกะบุชิ ใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมง ตลอดเส้นทางก่อนไปถึงนั้นเป็นเส้นทางเลียบแม่น้ำนิโยโดะที่มีชื่อเสียงในเรื่องของน้ำที่มีสีฟ้าเข้ม ในช่วงบ่ายของฤดูใบไม้ผลิมีทิวทัศน์สวยงามมาก เนินเขาสีเขียวสดใสกับน้ำทะเลสีฟ้าสดใสและท้องฟ้าสีคราม เมื่อดวงอาทิตย์ขึ้นสูงสุดประมาณเที่ยงทั้งน้ำตกและแม่น้ำจะมองเห็นเป็นสีน้ำเงินที่ชัดเจนยิ่งขึ้น

  ระหว่างทางเราหยุดแวะที่ Kochi Ice cafe ลองชิมไอศกรีมที่ทำจากวัตถุดิบในท้องถิ่นเช่น ยูซุ ส้มโอ และมะเขือเทศ! ตั้งแต่ปี 1995 Kochi Ice ได้ใช้วัตถุดิบสดใหม่จากในพื้นที่ของจังหวัดโคจิในการผลิตขนมแสนอร่อยซึ่งมีจำหน่ายที่ซูเปอร์มาร์เก็ตในจังหวัดโคจิ

  nikobuchi kochi ice (Custom)

  รูปของผู้เขียน
  เฟรนช์โทสต์และไอศกรีมจากวัตถุดิบท้องถิ่น

  nikobuchi kochi ice food (Custom)

  รูปของผู้เขียน
  มาถึงที่หมายอันแสนงดงามของเรา!

  nikobuchi walk (Custom)

  รูปของผู้เขียน

  เมื่อเราไปถึง เราจอดรถไว้ในลานจอดรถเล็ก ๆ ใกล้ ๆ และลงบันไดไปยังน้ำตก ถึงแม้ว่าการเดินทางไปนิโคะบุชิจะไม่ใช่การปีนเขา แต่ก็ควรใส่รองเท้าที่ดูทะมัดทะแมงที่ใช้งานได้จริงและระวังเมื่อปีนลง ไม่มีชาวต่างชาติอื่น ๆ ที่นั่นในระหว่างการเยี่ยมชมของเรา แต่มีคนญี่ปุ่นที่มานั่งทานเบนโตะริมน้ำกับเพื่อนและครอบครัว มีไม่กี่คนกำลังว่ายน้ำ หลังจากได้ลองจุ่มเท้าของฉันลงในน้ำเย็น ฉันเลือกที่จะเล่นน้ำตื้น ๆ เท่านั้น ในช่วงฤดูร้อนมันจะเป็นจุดที่ยอดเยี่ยมในการคลายร้อนและผ่อนคลายช่วงบ่ายอันเงียบสงบออกไปจากเมือง

  น้ำตกนิโกะบุชิ เป็นน้ำตกที่สวยงามซ่อนอยู่ในภูเขาของโคจิ แม้ว่าจะเข้าถึงได้โดยรถยนต์เท่านั้น แต่ก็คุ้มค่ามาก ๆ เพราะความเงียบสงบและทิวทัศน์อันงดงามของบริเวณนี้ ผู้ที่สนใจในการสำรวจชนบทของญี่ปุ่นควรลองแวะมาที่นิโกะบุชิเป็นอีกสถานที่ที่ผู้เขียนขอแนะนำให้รวมอยู่ในทริปครั้งหน้า

  การเดินทางไปนิโกะบุชิ
  การเดินทางไป Kochi Ice

  นอกจากนี้ จังหวัดโคจิยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ที่รอคอยให้คนรักธรรมชาติไปค้นพบอีกมากมาย
  ขอแนะนำ 3 สถานที่ท่องเที่ยวสวยสุด Unseen ที่ควรค่าแก่การไปเยี่ยมชม

   

  1. อุทยานธรรมชาติชิโกกุคาสต์ (Shikoku Karst Natural Park )

   

  View this post on Instagram

   

  A post shared by yuzu☆comment off (@maru_yuzu_aqua_sjk) on

  สวนแห่งนี้เป็นผลมาจากการพังทลายของภูเขาหินปูนและได้รับการพิจารณาให้เป็นหนึ่งในสามภูมิทัศน์ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศญี่ปุ่น บริเวณนี้ค่อนข้างมีเสน่ห์เพราะมันสามารถมองเห็นทิวทัศน์ในมุมกว้างได้

  หากคุณเยี่ยมชมสวนสาธารณะ ก็สามารถเพลิดเพลินกับทุ่งหญ้ากว้างใหญ่และทิวทัศน์ที่มีแกะและวัวควายกำลังกินหญ้า และยังได้เห็นหินปูนที่ยื่นออกมาอีกด้วย เลาะเลียบไปตามเมืองต่าง ๆ ของนิโยโดะกาวะ, ซึโนะ และยูสุฮาระ เช่นเดียวกับบริเวณรอบ ๆ ที่ราบสูงเท็นงู (Tengu Plateau) ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีการเลี้ยงวัวนมและมีทิวทัศน์ที่สวยงามในทุกฤดูกาล มีทุ่งหญ้าในฤดูใบไม้ผลิ พืชอัลไพน์ในฤดูร้อน มีหญ้าสีเงินและใบไม้เปลี่ยนสีในฤดูใบไม้ร่วง ตบท้ายด้วยทิวทัศน์หิมะในฤดูหนาว

  คุณสามารถเพลิดเพลินกับมื้ออาหารในที่พักอย่าง Kogen Fureai no Ie Tenguso (高原ふれれあの家家荘荘)

  เว็บไซต์สวนอุทยานธรรมชาติประจำ จังหวัดของชิโกกุคาสต์

  การเดินทาง

  2. ถ้ำริวกาโด (Ryuga Cave)

   

  View this post on Instagram

   

  A post shared by erico (@ericobear) on

  สถานที่แห่งนี้เป็นหนึ่งในถ้ำหินปูนที่รู้จักกันดีของประเทศญี่ปุ่นซึ่งใช้เวลาสร้างประมาณ 175 ล้านปี ถูกกำหนดโดยรัฐบาลให้เป็นอนุสาวรีย์ทางธรรมชาติหรือโบราณสถาน แม้ว่ามันจะมีความยาวประมาณสี่กิโลเมตร แต่ถ้ำแห่งนี้เปิดให้ประชาชนเข้ามาชมได้เพียงหนึ่งกิโลเมตร แต่ก็เพียงพอสำหรับการชมจุดที่สมบูรณ์แบบของทิวทัศน์อันลึกลับ

  ใกล้ทางออกสามารถเห็นซากของชุมชนถ้ำ ซึ่งรวมถึงเครื่องเคลือบดินเผายาโยอิ (Yayoi) ที่ถูกเผาด้วยซินเนอร์แคลคูรีนที่เรียกว่า “หม้อศักดิ์สิทธิ์” นอกจากนี้ยังมีโปรแกรมการผจญภัยผ่านช่องทางเล็ก ๆ แคบ ๆ จนคุณต้องคุกเข่าลงเพื่อก้าวเข้าไปข้างหน้า ทำได้โดยการจองล่วงหน้าอย่างน้อยหนึ่งวัน โดยปกติถ้ำเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 8:30 น. ถึง 17:00 น.

  เว็บไซต์ Ryuga Cave *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  การเดินทาง

  3. แม่น้ำชิมันโตะ (Shimanto River)

   

  View this post on Instagram

   

  A post shared by ANATABI 〜誰かに見せたい景色〜 (@anatabi_japan) on

  นี่คือ แม่น้ำที่ยาวที่สุดในภูมิภาคชิโกกุและเป็นที่รู้จักกันในนาม “ลำธารอันสงบนิ่งที่ยังคงอยู่ของญี่ปุ่น” ซึ่งคนท้องถิ่นเองก็ใช้ชีวิตได้อย่างกลมกลืนกับแม่น้ำในทุกฤดูกาล

  แม่น้ำไหลผ่านทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของจังหวัด มีความยาว 196 กิโลเมตร และเป็นมีชื่อเสียงในเรื่องน้ำที่ใสสะอาดและสวยงาม คาดว่าน้ำบริสุทธิ์จะไหลไปตามความยาวทั้งหมดของแม่น้ำเนื่องจากไม่มีเขื่อน

  แหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่นี้ คือ สะพานใต้น้ำที่เรียกว่า Chinkabashi (沈下橋) สะพานนี้ไม่มีรั้วและตั้งอยู่ใกล้กับปากแม่น้ำ การที่ม่มีรั้วป้องกันช่วยลดความต้านทานและป้องกันสะพานไม่ให้ถูกชะล้างในยามเกิดน้ำท่วม นักท่องเที่ยวหลายคนเดินทางมาที่นี่ เพื่อสัมผัสประสบการณ์การข้ามแม่น้ำ นอกจากนี้ยังมีบางส่วนของแม่น้ำที่คุณสามารถดูเทคนิคการตกปลาโบราณ เช่น To-ami (投網) และ Hiburi-ryo (火振り漁) สำหรับ To-ami เป็นเทคนิคในการโยนตาข่ายเหวี่ยงฝูงปลาอะยุ และ Hiburi-ryo เป็นเทคนิคการตกปลายามค่ำคืนที่จุดคบเพลิงขึ้นบนเรือประมงและถูกโบกเหนือผิวน้ำเพื่อต้อนปลาให้มาติดอวน

  เว็บไซต์ Shimanto River
  การเดินทาง

  ภูเขาที่อุดมไปด้วยประวัติศาสตร์ของจังหวัดโคชินั้น เป็นเสน่ห์ที่เงียบสงบในประเทศญี่ปุ่น มุมมองที่สวยงามทั้งสามแห่งนี้จะทำให้คุณอยากสนุกไปกับการเดินทางด้วยตัวเองหรือกับเพื่อน

  เว็บไซต์ท่องเที่ยวจังหวัดโคจิ

  หากต้องการหาที่พักในโคจิ สามารถดูข้อมูลทั้งหมดได้ที่นี่!