ต้อนรับ CGM48 : มารู้จักกับ SKE48! น้องสาววงแรกในประเทศญี่ปุ่นแห่ง 48 Group

 • วัฒนธรรม
 • เซเลบริตี้
 • นับว่าเป็นการสร้างปรากฎการณ์และสีสันให้กับวงการเพลงของไทยกับวัฒนธรรมไอดอลแบบญี่ปุ่นของเครือ 48 Group มาประยุกต์เข้ากับวัฒนธรรมแบบไทย ๆ และความน่ารักสดใสของวัยรุ่นไทยที่สามารถเอาชนะใจคนไทยได้แบบถล่มทลาย

  ด้วยความแรงที่ฉุดไม่อยู่ ล่าสุดได้มีการเปิดตัวโปรเจคใหม่วงน้องสาวของน้องสาวต่างประเทศวงแรกอย่างเป็นทางการอย่าง CGM48 โดยมีที่ตั้งของเธียเตอร์และทำกิจกรรมอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่เป็นหลัก และมีจะการเปิดรับใบสมัครออดิชัน CGM48 รุ่นที่ 1 ในช่วงวันที่ 15 มิถุนายน ถึง 15 กรกฎาคม 2562 นี้

  นี่ถือว่าเป็นอีกก้าวใหม่ของ 48 Group ในการขยายธุรกิจไปยังต่างประเทศ อาจเพื่อกู้วิกฤตความนิยมของไอดอลภายในประเทศญี่ปุ่นที่กระแสของ 48 Group ในช่วงหลัง ๆ ไม่ค่อยดีนัก ไม่ว่าจะเป็นความนิยม หรือปัญหาที่เกิดขึ้นกับวงน้องสาวในประเทศอย่าง NGT48 แม้ว่าการตั้งวงน้องสาวนอกประเทศอย่าง CGM48 จะมีเสียงวิพากย์วิจารณ์ทั้งในแง่ดีและแง่ลบ ไม่ว่าจะเป็นความกังวลเรื่องการบริหารจัดการ การกระจายงาน หรือฐานแฟนคลับ แต่สุดท้ายเราก็เอาใจช่วยให้ประสบความสำเร็จเหมือนกับวงพี่สาวอย่าง BNK48

  สำหรับในประเทศญี่ปุ่นเอง AKB48 ก็มีวงน้องสาวหลายวงด้วยกัน ซึ่ง SKE48 คือ วงน้องสาววงแรก ใครที่ยังไม่รู้จัก SKE48 วันนี้เราจะมาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จัก บอกเลยว่าเส้นทางกว่าจะประสบความสำเร็จนั้น ก็ต้องฝ่าฟันอุปสรรคมากมายเช่นกัน

  วงน้องสาววงแรกในประเทศญี่ปุ่น SKE48

  ทีม S

  SKE48 เป็นกลุ่มน้องสาววงแรกของ AKB48 ซึ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2008 เมื่อมีการประกาศสมาชิกรุ่นแรก และ SKE48 หมายถึง Sakae48 ซึ่งเป็นที่ตั้งของเธียเตอร์ที่อยู่ใน Sunshine Sakae ในเมืองนาโกย่า จังหวัดไอจิ ปัจจุบัน SKE48 ประกอบด้วยทีม S, KII, E และ Kenkyuuseis จากการเขียนนี้ SKE48 มีสมาชิกทั้งหมด 48 คนในทีมและมีสมาชิก Kenkyuusei 13 คนรวมถึงสมาชิกที่เพิ่งประกาศการสำเร็จการศึกษา
  หลังจากเปิดตัวได้สามเดือน สมาชิกของวงรุ่นที่หนึ่งได้เปิดตัวบนเวทีในวันที่ 5 ตุลาคม 2008

  ทีมแรกของวงในช่วงก่อตั้งปี 2008 มีจำนวนสมาชิก 23 คน รวมนากานิชิ ยูกะ (Nakanishi Yuka) อดีตเคงคิวเซย์ที่ย้ายวงมาจาก AKB48

  ปัจจุบันมีสมาชิกทยอยจบการศึกษา เช่น มิยามาเอะ อะมิ (Miyamae Ami) ตอนนี้ก็เหลือสมาชิกที่มาจากรุ่นหนึ่งแค่เพียง มัตสึอิ จูรินะ (Matsui Jurina) ซึ่งถือเป็นสมาชิกที่เป็นกำลังสำคัญทั้งของ SKE48 และ AKB48 เป็นสมาชิกที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับหนึ่งจากผลโหวตเลือกตั้งเมื่อปี 2018

  ทีม KII

  ก่อตั้งในเดือนมีนาคม 2009 ที่ต้องมี Two (II) ตามหลัง เพราะว่าวงพี่สาวมีทีม K ไปแล้ว (เหมือนที่ของ BNK48 ใช้ชื่อทีม BIII (บีทรี))

  ในช่วงแรกทีม KII นำโดยกัปตันทีมอย่าง โอบะ มินะ (Oba Mina) ที่แต่เดิมเป็นสมาชิกรุ่น 9 ก่อนย้ายมาประจำวง SKE48 ร่วมด้วย อุจิยามะ มิโกโตะ (Uchiyama Mikoto)

  ทีม E

  ปัจจุบันทีม E ซึ่งเริ่มเปิดตัวด้วยจำนวนสมาชิกที่น้อยกว่าวงอื่น และมีสมาชิกที่โดดเด่นอย่าง มัตสึอิ เรนะ (Matsui Rena) ก่อนที่เธอจะจบการศึกษาไปเมื่อปี 2015 รวมถึง สุดะ อาคาริ (Suda Akari) คิโมโตะ คานอน (Kimoto Kanon), ไซโต้ มากิโกะ (Saito Makiko)

  ช่วงเวลาแห่งการต่อสู้ของ SKE48

   

  View this post on Instagram

   

  A post shared by SKE48 (@official_ske48) on

  เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นในวงการบันเทิง เมื่อ SKE48 ต้องเผชิญกับการดิ้นรนกับวิกฤตครั้งใหญ่ที่สุดในปี 2013 ในช่วงเวลานั้นสมาชิก 9 คนจบการศึกษาพร้อมกัน โดยมีสมาชิกที่ได้รับความนิยมอยู่ในนั้นด้วยอย่างเช่น ยากามิ คุมิ (矢神久美), โองิโสะ ชิโอริ (Ogiso Shiori), คุวาบาระ มิซึกิ (Kuwabara Mizuki) และฮิรามัตสึ คานาโกะ (Hiramatsu Kanako) การจบการศึกษาครั้งใหญ่นี้เกิดขึ้นเนื่องจากสมาชิกแต่ละคนมีเหตุผลของตนเองในการย้ายทำงานอย่างอื่นหรือทำตามความฝันต่อไป

  จากการจบการศึกษานี้ ก็ทำให้สถานการณ์ภายในวงเริ่มสั่นคลอนและมีความกังวลต่าง ๆ เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นยอดขาย หรือแม้แต่ความกังวลว่าจะไม่ได้เข้าร่วมงานคอนเสิร์ตครั้งใหญ่ส่งท้ายปีอย่างงานขาวแดง หรือ Kouhaku Uta Gassen

  หลายคนสังเกตเห็นว่าฝ่ายบริหารเองก็ดูไม่สนใจ SKE48 หรือแม้แต่มัตสึอิ จูรินะที่เป็นเซ็นเตอร์หลักของวงก็ได้รับผลกระทบจากงานวาไรตี้ ในส่วนของซิงเกิ้ล SKE48 ที่ปกติจะต้องวางขายสามซิงเกิ้ลต่อปี ก็เหลือเพียงแค่สองซิงเกิ้ลในปี 2016

  สิ่งที่ทำให้ SKE48 โดดเด่นจากกรุ๊ปอื่น ๆ

  แต่ละกรุ๊ปของเครือ 48 จะมีคาแรคเตอร์เฉพาะตัว สำหรับ SKE48 ก็โดดเด่นในเรื่องของความมีพลังและความสนุกสนานที่เห็นได้ตั้งแต่ตอนปล่อยซิงเกิ้ลแรกของวง นอกจากนี้ลักษณะการเต้นที่แข็งแรงก็เป็นถือว่าเป็นจุดแข็งของวง

  SKE48 เป็นวงที่ประกอบด้วยสมาชิกที่เป็นนักเต้นที่มีความสามารถอยู่หลายคน และมีการออกแบบท่าเต้นที่เร็วที่สุดและการแสดงอันแข็งแกร่งที่ทำให้วงมีความโดดเด่น เช่น ในเพลง “Escape” “Kiss Datte Hidarikiki” และ “Oki Doki”

  SKE48 ถือว่าเป็นวงน้องสาวที่โดดเด่นในช่วงเลือกตั้งเซมบัตสึ SKE48 โดยมีจำนวนสมาชิกที่สามารถเข้ามาติดใน 80 อันดับแรกได้มากที่สุดรองจาก AKB48 ในการเลือกตั้งปี 2014 และ 2016 แต่ในปี 2015 SKE48 สามารถเอาชนะ AKB48 โดยมีสมาชิกถึง 26 คนติดอันดับการเลือกตั้ง สมาชิก SKE48 มักเป็นที่สนใจในการกล่าวสุนทรพจน์ที่แสดงออกถึงความพยายามที่จะเป็นวงที่มีจำนวนสมาชิกมากที่สุดที่ติดอันดับในการเลือกตั้งประจำปีของ 48 Group และในปี 2018 SKE48 ก็ได้สร้างความยิ่งใหญ่ในงาน World Senbatsu General Election กับอันดับ 1 ของมัตสึอิ จูรินะ

  นอกจากนี้ ยังมีเมมเบอร์อย่าง สุดะ อาคาริ ที่สามารถติด 7 อันดับแรกหรือคามิ 7 จากเดิมอันดับที่ 18 ในปี 2015 และสามารถแซงหน้าเมมเบอร์ดัง ๆ อย่าง ชิมาซากิ ฮารุกะ (Shimazaki Haruka) หรือ “พารุรุ” และโยโกยาม่า ยุย (Yokoyama Yui) อดีตผู้จัดการทั่วไปของ AKB48 Group และยังเป็นอดีตกัปตันทีม A ของ AKB48

  แม้ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ มากมายเกิดขึ้นในวง แต่ในวงก็ได้มีความพยายามในการส่งไม้ต่อไปยังสมาชิกใหม่ SKE48 ยังคงเดินหน้าต่อไปเพื่อให้แฟน ๆ และได้แสดงพลังที่ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อสร้างรอยยิ้มบนใบหน้าของผู้ชม วง SKE48 มีพลังเฉพาะตัวในการทำงานที่ไม่สามารถนำไปเปรียบเทียบกับวงพี่สาวอย่าง AKB48 ที่ก็มีเสน่ห์ในแบบของตัวเองเหมือนกัน

  เว็บไซต์ SKE48 *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น