เคล็ดลับจัดการกับ Culture Shock เมื่อมาอยู่ญี่ปุ่น!

 • ชีวิตและการทำงาน
 • เคล็ดลับ
 • Culture Shock หรือ อาการตื่นตระหนกกับสภาพแวดล้อมและวัฒนธรรมที่ไม่คุ้นเคย ซึ่งเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้สำหรับชาวต่างชาติในประเทศญี่ปุ่น โดยเฉพาะกับคนที่ไม่เคยเดินทางหรือมาอาศัยอยู่ต่างประเทศเป็นระยะเวลานาน ๆ เมื่อต้องถูกรายล้อมไปด้วยสภาพแวดล้อมที่เป็นภาษาญี่ปุ่น ทั้งหมดนี้อาจทำให้บางคนรู้สึกโดดเดี่ยวในสังคม รวมถึงข้อจำกัดในการทำงานเพราะขาดความสามารถทางภาษาญี่ปุ่น รวมไปถึงเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ในชีวิตประจำวันอย่างการสั่งอาหาร แต่ไม่ต้องตกใจไปกับสิ่งเหล่านี้ เพราะนี่ถือเป็นเรื่องธรรมดาที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน และอันที่จริงก็มีวิธีเตรียมรับมือล่วงหน้าเล็กน้อย เพื่อไม่ให้เราต้องเกิดอาการเครียดจนเกินไป!

  1. หาเวลาเรียนภาษาญี่ปุ่นทุกวัน

  สำหรับผู้ที่วางแผนจะทำงานหรือศึกษาต่อระยะยาวในญี่ปุ่น การเรียนภาษาญี่ปุ่นเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด อย่างไรก็ตามในช่วงเดือนแรก ๆ อาจจะรู้สึกว่าเหมือนยังไม่ได้เรียนรู้อะไรเท่าที่ควร เพราะความจริงก็คือการเรียนรู้ภาษาญี่ปุ่นเป็นกระบวนการแบบค่อยเป็นค่อยไป ดังนั้น ถ้าใครอยากเร่งสปีดตัวเอง ขอแนะนำให้ใช้แอปพลิเคชั่นเรียนภาษาญี่ปุ่นขณะเดินทางอยู่บนรถไฟใต้ดิน หรือในช่วงเช้าก่อนออกจากบ้าน นี่เป็นการพัฒนาตัวเองด้วยวิธีที่ยอดเยี่ยมเพื่อความสำเร็จเล็ก ๆ น้อย ๆ ในทุก ๆ วัน

  2. ไปร้านขายของใกล้บ้าน

  การทานอาหารนอกบ้านทุกวันนอกจากจะทำให้อ้วนแล้ว ยังทำให้ต้องใช้เงินเยอะเกินความจำเป็นอีกด้วย ลองมองหาร้านขายของชำ ซูเปอร์มาร์เก็ตแถวบ้านที่มีของสด เช่น เนื้อสัตว์ ผัก เครื่องปรุงต่าง ๆ ซึ่งการทำอาหารเองจะช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้เยอะ และยังเป็นการค่อย ๆ เรียนรู้วัฒนธรรมและปรับตัวกับการใช้ชีวิตอยู่ต่างประเทศอีกด้วย

  3. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

  การออกกำลังกายเป็ฯอีกวิธีในการกำจัดความเครียด และทำให้มีสุขภาพที่ดีขึ้น ฟิตเนสในประเทศญี่ปุ่นอาจมีราคาสูง แต่ก็มีอีกทางเลือกในการออกกำลังกายที่ ยิมของเทศบาลท้องถิ่นในแต่ละพื้นที่ ซึ่งจะมีอุปกรณ์ที่จำเป็นมากมายให้เลือก หรืออีกทางเลือกที่ดีที่สุดคือ การวิ่งในละแวกบ้าน คนญี่ปุ่นก็นิยมที่จะวิ่งออกกำลังกายตามฟุตบาทและในสวนสาธารณะใกล้บ้าน นี่ก็จะเป็นอีกวิธีที่ทำให้เราได้พบปะกับผู้คนอีกด้วย

  4. เข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ

  ในประเทศญี่ปุ่นมีกิจกรรมมากมายที่ชาวต่างชาติสามารถเข้าร่วมได้ ตามเขตต่าง ๆ ก็จะมีสถานที่เปิดสอนภาษาญี่ปุ่นฟรีให้ชาวต่างชาติโดยอาสาสมัครชาวญี่ปุ่น นอกจากนี้ก็จะมีการจัดกิจกรรมต่าง ๆ อีกด้วย ซึ่งจะทำให้ได้พบเพื่อน ๆ ชาวต่างชาติอีกมากมาย นอกจากนี้ ยังมีแอปพลิเคชั่นอย่าง Meet up ที่มักจะมีการจัดกิจกรรมต่าง ๆ ตามความสนใจของแต่ละคน มีทั้งคนญี่ปุ่นและขาวต่างชาติใช้งานกันมากมาย และจะมีการจะอีเว้นท์เล็ก ๆ ต่าง ๆ เช่น ปีนเขา ทำอาหาร เรียนภาษา ศิลปะ เล่นกีฬา หรือแม้แต่จะตั้งกลุ่มขึ้นมาเพื่อรวบรวมคนที่มีความสนใจเหมือนกับเราก็ได้ รวมถึงเว็บไซต์ languageexchange เป็นเว็บไซต์ที่เราสามารถหาเพื่อนคนญี่ปุ่นที่ต้องการหาเพื่อนคุยเพื่อแลกเปลี่ยนภาษากัน ทั้งหมดนี้จะทำให้เราได้รู้สึกคุ้นเคยและเป็นส่วนหนึ่งของสังคมที่นี่ได้เร็วขึ้น

  5. แวะชิมอาหารท้องถิ่นหรือไปเที่ยวบาร์

  แวะทานอาหารญี่ปุ่นแบบต้นตำรับ ถือเป็นการเปิดประสบการณ์ที่ดี เพราะเราจะได้สัมผัสกับบริการชั้นหนึ่งจากเจ้าของร้านอาหารและบริกร และจะช่วยให้เข้าใจวัฒนธรรมญี่ปุ่นได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

  6. รับมือกับเรื่องจริงที่อาจไม่เหมือนกับที่ฝัน

  ในที่สุดแล้ว Culture Shock ไม่ได้เกิดจากการอาศัยอยู่ในต่างประเทศเท่านั้น แต่ปัญหาอาจจะมาจากสิ่งที่เราได้พบเจอในความเป็นจริงนั้น ไม่เหมือนกับที่คิดและฝันไว้ ไม่ว่าจะเป็น การเรียนภาษา การทำงาน การใช้ชีวิต หรือผู้คนที่เราพบเจอ สิ่งเหล่านี้เป็นพื้นฐานทั่วไปที่ต้องเตรียมรับมือ ทุกอย่างต้องใช้เวลาในการปรับตัว ในบางวันหยุดสุดสัปดาห์ อาจต้องลองออกไปเที่ยวข้างนอกบ้าน ลองใช้เวลาทำงานบ้าน ดูทีวี หรือคุยกับเพื่อน ๆ และครอบครัวที่บ้าน ลองปรับตารางเวลาสองสามสัปดาห์แรกในญี่ปุ่น หากิจกรรมทำเพื่อไม่ให้รู้สึกโดดเดี่ยวในต่างแดน ด้วยวิธีนี้ก็จะช่วยให้หลีกเลี่ยงสภาวะ Culture Shock และสามารถสนุกสนานกับชีวิตในประเทศญี่ปุ่นได้

  เมื่อผ่านช่วงแรกของการปรับตัวไปได้ การใช้ชีวิตในต่างแดนจะกลายเป็นเรื่องสนุก!

  *Featured Image: photo-ac.com