5 ข้อที่ควรรู้ก่อนการแช่ออนเซ็นครั้งแรก! ที่ประเทศญี่ปุ่น

 • เคล็ดลับ
 • หากคุณเคยไปเยือนประเทศญี่ปุ่น คุณคงเคยได้ยินถึง การแช่ “ออนเซ็น” อันเลื่องชื่อ ซึ่งก็คือการแช่น้ำพุร้อนของประเทศญี่ปุ่นนั่นเอง ออนเซ็น (温泉- Onsen) มีอยู่อย่างแพร่หลายทั่วประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากสภาพภูมิประเทศที่เป็นภูเขาไฟแห่งผืนแผ่นดินอันมหัศจรรย์นี้ ทำให้การแช่ออนเซ็นกลายเป็นองค์ประกอบหนึ่งที่สำคัญมากของวัฒนธรรมญี่ปุ่น

  อย่างไรก็ตามก่อนที่จะเข้าไปสัมผัสประสบการณ์สุดพิเศษนี้ มันเป็นเรื่องสำคัญมากที่จะต้องเข้าใจวิธีการใช้ออนเซ็นอย่างถูกต้อง แต่ละออนเซ็นอาจจะมีข้อปฏิบัติที่แตกต่างกัน แต่แน่นอนว่าจะมีข้อห้ามใหญ่ๆอยู่ 5 ข้อที่นักท่องเที่ยวควรจะจำให้ขึ้นใจก่อนจะมาแช่ออนเซ็นที่ประเทศญี่ปุ่น

  1. ห้ามใส่รองเท้าเข้าไป

  คุณอาจจะรู้อยู่แล้วว่ารองเท้าที่ใส่เดินข้างนอกไม่สามารถใส่เดินข้างใน โดยเฉพาะในบ้าน (เหมือนกับที่ประเทศไทย) หรือในโรงยิม อย่างไรก็ตามสำหรับการมาเยือนออนเซ็นนั้น แม้แต่รองเท้าใส่ข้างในก็ไม่สามารถสวมเข้าไปภายในได้ โดยจะมีสัญลักษณ์เตือนว่าจากตรงนี้ต่อไปจะต้องเดินด้วยเท้าเปล่าเท่านั้น

  2. ห้ามใส่เสื้อผ้าเข้าไป

  ก่อนที่จะเข้าไปแช่ออนเซ็น คุณจะต้องถอดเสื้อผ้าที่ใส่มาทั้งหมด หรือพูดง่ายๆก็คือเปลือยกายนั่นเอง นี่อาจจะเป็นอะไรที่น่าอายมากสำหรับบางคนในตอนแรก แต่ห้ามใส่ชุดว่ายน้ำ หรือคลุมผ้าขนหนูเข้าไปในออนเซ็นโดยเด็ดขาด

  อย่างไรก็ตาม ที่ออนเซ็นบางแห่งได้เพิ่มความยืดหยุ่นในเรื่องของกฏต่างๆ เพื่อเป็นการดึงดูดนักท่องเที่ยวมากยิ่งขึ้น

  3. ห้ามนำผ้าขนหนูเข้าไป

  อย่างที่ได้อธิบายไปข้างต้น ผู้ที่มาใช้ออนเซ็นไม่สามารถคลุมผ้าขนหนูเข้าไปในบริเวณออนเซ็นได้ และไม่สามารถใช้หรือนำเข้าไปในอ่างแช่น้ำโดยเด็ดขาด อย่างไรก็ตาม คุณสามารถวางผ้าขนหนูไว้บริเวณข้างๆอ่างหรือบนหัวของคุณได้ (ถ้าคุณมั่นใจว่าจะไม่ทำมันตกลงไปในอ่าง) เพื่อที่ผ้าขนหนูจะได้ไม่ไปสัมผัสโดนน้ำและเพื่อเป็นการรักษาสุขลักษณะในออนเซ็น

  4. ห้ามล้างตัวในอ่างแช่น้ำ และต้องอาบน้ำก่อน

  ทุกๆออนเซ็นจะมีพื้นที่สำหรับอาบน้ำ ซึ่งจะถูกแยกไว้ในบริเวณใกล้เคียง ดังนั้นก่อนที่จะลงไปแช่ในออนเซ็น ทุกๆคนจะต้องล้างตัวให้สะอาดก่อนตามมาตรฐานสุขอนามัย!

  5. ห้ามว่ายน้ำในอ่าง

  ในระหว่างการแช่ออนเซ็น คุณไม่สามารถให้ผมของคุณแช่ลงไปในน้ำได้ และไม่สามารถใช้น้ำในอ่างแช่ออนเซ็นสระผม นี่เป็นข้อห้ามเพื่อรักษามาตรฐานสุขอนามัย ซึ่งคุณไม่ควรจะฝ่าฝืนเป็นอันขาด

  ออนเซ็นเป็นสถานที่ที่คนญี่ปุ่นมักจะไปกันเพื่อผ่อนคลาย เพราะพวกเขาเชื่อว่าน้ำพุร้อนมีสรรพคุณในการช่วยบำบัดและมีประโยชน์ต่อทั้งร่างกายและจิตใจ โดยเฉพาะอาการเจ็บปวดต่างๆ ดังนั้น อย่าลืมจำข้อห้ามเหล่านี้และคอยระมัดระวังทุกครั้งที่ไปแช่ออนเซ็น สุดท้ายนี้ขอให้ทุกคนได้ผ่อนคลายและเพลิดเพลินกับการบำบัดจากความมหัศจรรย์ของออนเซ็น