6 วิธีสำหรับคนอยากมาอยู่ประเทศญี่ปุ่น (แบบถูกกฎหมาย)

 • การทำงาน
 • ชีวิตและการทำงาน
 • การใช้ชีวิตในญี่ปุ่นอาจเป็นความฝันสำหรับหลาย ๆ คน ซึ่งอาจจะมองว่าเป็นไปได้ยาก แต่ในความเป็นจริงยังมีโอกาสที่น่าเหลือเชื่ออยู่มากมายสำหรับการใช้ชีวิตในญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นนักเรียนมัธยม นักศึกษา หรือแม้แต่ผู้ใหญ่ บทความนี้จะมาแนะนำวิธีการมาอยู่ญี่ปุ่น เพื่อสานฝันให้เป็นจริง!

  1. โครงการ WWOOF Japan

   

  View this post on Instagram

   

  A post shared by WWOOF Japan (@wwoofjapan) on

  WWOOF ประเทศญี่ปุ่น หรือ (World Wild Opportunities on Organic Farms Japan) เป็นองค์กรที่เชื่อมโยงเกษตรกรอินทรีย์และชาวประมงญี่ปุ่นกับอาสาสมัครจากต่างประเทศ ผู้เข้าร่วมโครงการจะทำงานแลกกับที่พักและอาหารญี่ปุ่นออร์แกนิกสดที่เตรียมโดยเจ้าของบ้าน นอกจากนี้ยังเป็นโอกาสเรียนรู้ภาษาญี่ปุ่นและวัฒนธรรมต่าง ๆ และได้พบปะกับอาสาสมัครชาวญี่ปุ่นคนอื่น ๆ ที่หลบหนีจากชีวิตในเมืองที่วุ่นวาย

  โครงการสำหรับผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 16 ปีขึ้นไป WWOOF จึงเป็นโอกาสที่ดีสำหรับนักเรียนมัธยมปลายหรือแม้กระทั่งผู้ที่เกษียณอายุแล้ว ในขณะที่โปรแกรมการแลกเปลี่ยนอื่น ๆ อาจมีค่าใช้จ่ายในการสมัครที่ค่อนข้างสูง สำหรับโครงการ WWOOF จะมีค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปยังที่อยู่ของโฮสต์ที่เราต้องออกเอง แต่อย่างอื่นไม่ว่าจะเป็นที่พักและอาหารนั้น เจ้าของบ้านที่เราไปอยู่จะเป็นคนรับผิดชอบทั้งหมด โดยจะต้องแลกเปลี่ยนเป็นการช่วยทำงานให้กับเจ้าของบ้าน เช่น ทำฟาร์ม ผู้เข้าร่วมสามารถใช้เวลาช่วงปิดเทอมฤดูร้อนในชนบทญี่ปุ่นที่สวยงามในราคาที่ถูกกว่าการไปโตเกียวเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์

  ค่าสมาชิกสำหรับ WWOOF ประเทศญี่ปุ่น มีราคาเพียง 5,500 เยน และทุกคนที่มีวีซ่าท่องเที่ยวสามารถเข้าร่วมได้สูงสุด 90 วัน สำหรับผู้ที่มองหาประสบการณ์การใช้ชีวิตที่แท้จริงในราคาไม่แพงในประเทศญี่ปุ่น และถ้าคุณเป็นขาลุยตัวจริง สามารถมาเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ “WWOOFer” ได้!

  เว็บไซต์ WWOOF Japan *เฉพาะภาษาอังกฤษ

  2. สอนภาษาอังกฤษในประเทศญี่ปุ่น

  สำหรับคนที่เก่งภาษาอังกฤษและมั่นใจในทักษะภาษาอังกฤษ ด้วยการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกโตเกียว 2020 ที่กำลังใกล้มาถึงอีกไม่นาน ความต้องการครูสอนภาษาอังกฤษจึงสูงขึ้นตามไปด้วย สำหรับงาน ALT (ผู้ช่วยสอนภาษาอังกฤษ) เป็นอีกงานยอดนิยมสำหรับชาวต่างชาติ โดยจะต้องมีคุณสมบัติจบปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัย มีคะแนนผลสอบภาษาอังกฤษ หรือถ้ามีคุณวุฒิในด้านการสอนภาษาอังกฤษก็สามารถลองสมัครได้

  มีหลายโปรแกรม เช่น โปรแกรม JET, Interac และ AEON ที่รับสมัครครูผู้ช่วยสอนภาษาอังกฤษไปยังพื้นที่ชนบท แม้ว่าหลายคนอาจจะต้องไปทำงานที่เขตชนบทหรือชานเมือง ซึ่งเงินเดือนอาจจะไม่สูงเท่าในโตเกียว แต่ค่าครองชีพที่ต่ำกว่าในญี่ปุ่นจะทำให้คุณสามารถใช้ชีวิตที่สะดวกสบายได้ การสอนภาษาอังกฤษเป็นวิธีที่ปลอดภัยที่สุดสำหรับผู้สำเร็จการศึกษาระดับวิทยาลัยและอยากลองใช้ชีวิตในระยะยาวที่ประเทศญี่ปุ่น

  วิธีหางานครูสอนภาษาอังกฤษในประเทศญี่ปุ่น

  3. โครงการแลกเปลี่ยนนักเรียน/ นักศึกษา

  หากคุณเป็นนิสิต นักศึกษาในมหาวิทยาลัยของรัฐหรือเอกชนขนาดใหญ่ ในมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่จะมีโครงการนักศึกษาแลกเปลี่ยนกับมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงที่สุดในประเทศญี่ปุ่น นี่เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียนที่ต้องการได้รับหน่วยกิตการเรียนการสอนภาษาญี่ปุ่นแบบเข้มข้นและประสบการณ์การใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยของญี่ปุ่น ลองตรวจสอบข้อกำหนดทั่วไปและเว็บไซต์หลักสูตรของมหาวิทยาลัย

  สำหรับนักเรียน ยังมีโอกาสพิเศษที่จะศึกษาต่อที่โรงเรียนมัธยมในญี่ปุ่น กับโครงการต่าง ๆ เช่น AFS, EF, สมาคมโรตารี่ และหน่วยงานเอกชนต่าง ๆ ได้มีโครงการแลกเปลี่ยนและจัดการโฮมสเตย์กับครอบครัวอุปถัมภ์และสามารถลงทะเบียนเรียนในโรงเรียนมัธยมของประเทศญี่ปุ่นนานถึงหนึ่งปี แม้จะเป็นการเรียนท่ามกลางเด็กญี่ปุ่น แต่ถืิอว่าเป็นความท้าทายและโอกาสที่จะพัฒนาภาษาญี่ปุ่นตั้งแต่ตอนอายุยังน้อย รับประกันได้ว่าจะสามารถใช้ภาษาญี่ปุ่นได้อย่างแท้จริง

  เว็บไซต์ AFS
  เว็บไซต์ EF *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  เว็บไซต์โรตารี

  4. สมัครเรียนมหาวิทยาลัยญี่ปุ่น

   

  View this post on Instagram

   

  A post shared by 翡翠<𝑯𝒊𝒔𝒖𝒊/𝑱𝒂𝒅𝒆> (@jadeite05pic) on

  การเลือกเรียนต่อในมหาวิทยาลัยของญี่ปุ่นเป็นทางเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ที่กำลังจะสำเร็จการศึกษาระดับมัธยมหรือวิทยาลัย มีโปรแกรมมสำหรับนักศึกษาต่างชาติในมหาวิทยาลัย ในบางแห่งจะมีทุนการศึกษาให้ด้วย สำหรับใครที่กังวลเรื่องการใช้ภาษาญี่ปุ่น ก็มีทางเลือกมหาวิทยาลัยที่เป็นหลักสูตรนานาชาติที่มีการเรียนการสอนทั้งหมดเป็นภาษาอังกฤษ

  เรียนที่ญี่ปุ่น: คู่มือที่ครอบคลุมโดยกระทรวงการต่างประเทศ *เฉพาะภาษาอังกฤษ

  5. ฝึกงานในประเทศญี่ปุ่น

   

  View this post on Instagram

   

  A post shared by Internships abroad | CRCC Asia (@crccasia) on

  ผู้ฝึกงานเทคนิค

  เป็นโครงการที่เป็นความร่วมมือระหว่างประเทศไทยและประเทศญี่ปุ่น เปิดรับบุคลากรจากไทยให้ไปเข้าร่วมโครงการฝึกงานด้านเทคนิคในสถานประกอบการของประเทศญี่ปุ่น โดยมีจุดประสงค์ที่จะให้พัฒนาทักษะและเดินทางกลับมาพัฒนาประเทศบ้านเกิด แต่มีข้อจำกัดอายุอยู่ที่ 20-30 ปี มีเบี้ยเลี้ยงให้ สำหรับใครที่สนใจก็สามารถติดตามรับข่าวการรับสมัครได้จาก เว็บไซต์รับสมัครงานกรมการจัดหางาน รวมถึงหน่วยงานจัดหางานในท้องถิ่น

  โครงงานฝึกงานอื่น ๆ

  โครงการ CRCC Asia และ ICC มีโปรแกรมจัดสรรคนต่างชาติให้มาฝึกงานในประเทศญี่ปุ่น โปรแกรมเหล่านี้สามารถจัดหาที่อยู่อาศัยและกิจกรรมทางวัฒนธรรมให้กับผู้ฝึกงาน

  เว็บไซต์ CRCC Asia Tokyo
  เว็บไซต์ ICC Internship

  6. ทำงานในประเทศญี่ปุ่น

  หากคุณเป็นมืออาชีพที่ทำงานด้วยทักษะระดับมืออาชีพ นี่อาจจะเป็นโอกาสของคุณ เนื่องจากจำนวนประชากรผู้สูงอายุที่มีมากและอัตราการเกิดที่ต่ำนั้น กำลังสร้างปัญหาการขาดแคลนแรงงานซึ่งมีแนวโน้มรุนแรงขึ้นในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า บริษัทญี่ปุ่นและบริษัทต่างชาติหลายแห่งมีการรับสมัครคนต่างชาติที่มีคุณสมบัติพร้อม

  ในปัจจุบัน ได้มีการออกวีซ่าประเภทใหม่ “วีซ่าที่มีทักษะพิเศษ” (特定技能ビザ) เมื่อเดือนเมษายนปี 2019 ที่อนุญาตให้ชาวต่างชาติมากกว่า 340,000 เข้ามาอาศัยและทำงานในญี่ปุ่นอย่างถูกกฎหมายถึง 5 ปี

  ด้วยโอกาสในการจ้างงานที่ญี่ปุ่นมากมายทำให้ปัจจุบันชาวต่างชาติมีโอกาสมากมายที่จะได้มาใช้ชีวิตในประเทศญี่ปุ่น ลองเปิดโอกาสให้ตัวเองและออกมาใช้ชีวิตในต่างประเทศดูซักครั้ง?

  กลุ่มหางานในประเทศญี่ปุ่น