เทคนิคขับรถฝ่าหิมะในฤดูหนาวของฮอกไกโด

 • ฮอกไกโด
 • เคล็ดลับ
 • ฮอกไกโดเป็นหนึ่งในสถานที่ที่สวยงามที่สุดในโลก มีประชากรอาศัยอยู่ไม่มากและเต็มไปด้วยพืชพรรณธรรมชาติที่สวยงาม มีพื้นที่ที่เป็นทะเล, ทะเลสาบ, ธารน้ำแข็ง, ป่าไม้, ภูเขา และอีกมากมาย! รัฐบาลต้องการพัฒนาฮอกไกโดในฐานะภูมิภาคที่ยั่งยืนแทนที่จะเป็นอุตสาหกรรมเหมือนในเขตการปกครองอื่น ๆ หมายความว่า ความงามตามธรรมชาติจะได้รับการปกป้องเป็นอย่างดี โดยจะมีเขตเมืองแค่ในซัปโปโรและอาซาฮิกาวะเท่านั้นในเกาะฮอกไกโด

  ซัปโปโรต่างจากเมืองใหญ่อย่างโตเกียวและโอซาก้าที่วุ่นวายน้อยกว่าและสะอาดกว่า รายได้หลักของซัปโปโรมาจากอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการตกปลา แต่ไม่ได้หมายความว่าฮอกไกโดเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวและชาวประมงเท่านั้น บริษัทและธุรกิจขนาดใหญ่หลายแห่งเปิดให้บริการจากซัปโปโรทำให้เป็นหนึ่งในเมืองที่ดีที่สุดในการเยี่ยมชมทางตอนเหนือของญี่ปุ่น

  ในการเดินทางรอบ ๆ สถานที่ห่างไกลในฮอกไกโด จะต้องใช้บัสหรือรถยนต์ส่วนตัว ซึ่งบริการรถบัสอาจไม่สะดวกนักเนื่องจากสภาพอากาศหรือเหตุขัดข้องอื่น ๆ ดังนั้น การสำรวจฮอกไกโดโดยรถยนต์ส่วนตัวเป็นอีกสิ่งที่อยากแนะนำ เพราะจะได้แวะหยุดถ่ายภาพวิวที่น่าตื่นตาตื่นใจเมื่อใดก็ได้ที่ต้องการ แต่เราจะต้องรู้อะไรบ้างก่อนที่จะเริ่มการเดินทาง นี่คือ เคล็ดลับและข้อควรระวังที่ควรคำนึงถึง

  หิมะหนาและถนนลื่น

  snowy road Hokkaido

  ฮอกไกโดเป็นหนึ่งในภูมิภาคของญี่ปุ่นที่มีหิมะตกหนักมากโดยเฉพาะในฤดูหนาว ส่วนในฤดูร้อนพื้นที่บางแห่งก็มีความชื้นและเย็นสบาย การขับรถบนถนนที่มีหิมะและลื่นในฮอกไกโดเป็นสิ่งที่อันตรายมาก ต้องใช้ความระมัดระวังเพื่อหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุ

  อันดับแรก คุณควรตรวจสอบพยากรณ์อากาศก่อนออกเดินทางไกล สภาพอากาศสามารถเปลี่ยนแปลงได้อย่างมากจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งโดยเฉพาะในฤดูหนาว

  ประการที่สอง ตรวจสอบว่ายางของรถเหมาะกับฤดูหนาวเพื่อขับบนเส้นทางที่เต็มไปด้วยหิมะได้อย่างง่ายดาย โดยปกติแล้วรถเช่าจะเรียกเก็บค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมสำหรับยางพิเศษของฤดูหนาวหรือสำหรับวิ่งบนหิมะ ดังนั้น ควรสอบถามก่อนเช่ารถ วิธีแยกความแตกต่างระหว่างยางธรรมดากับยางหิมะเพียงตรวจสอบพื้นผิวของยาง ยางหิมะมักจะมีผิวไม่สม่ำเสมอและเหมือนโซ่ที่มีช่องว่างขนาดใหญ่

  ประการที่สาม อย่าขับรถเกินขีดจำกัดความเร็ว เพราะมีสัตว์ป่า เช่น กวาง ซึ่งสามารถปรากฎขึ้นกลางถนนได้ตลอดเวลาในขณะที่คุณขับรถ การขับรถเร็วอาจะทำให้ชนกวางและก่อให้เกิดอุบัติเหตุกับตัวคุณจากแรงกระแทกได้อีกด้วย

  เติมแก๊สที่สถานี

  gas station

  ฮอกไกโดมีจำนวนประชากรและพื้นที่ที่เป็นตัวเมืองน้อยกว่าเกาะหลักฮอนชู การวางแผนเดินทางที่นานกว่าอาจทำให้ต้องขับรถนานกว่าหกชั่วโมง และที่สำคัญอาจหาสถานีเติมน้ำมันหรือแก๊สได้ยาก ดังนั้น ควรเติมให้เต็มถังก่อนเดินทางแต่ละครั้งและพกเครื่องมือซ่อมรถในกรณีที่รถเสียในพื้นที่ห่างไกล

  มีทางด่วนสองสายหลักในฮอกไกโด คือ ทางด่วนฮอกไกโด (北海道自動車道) และทางด่วนโดโตะ (Doto) (道東自動車道) มีสองคำสำคัญที่ควรจำไว้ในขณะที่ขับรถในญี่ปุ่น คือ IC (Interchange) และ JCT (Junction)

  IC เชื่อมต่อถนนสายเล็ก ๆ กับทางด่วน ในขณะที่ JCT เป็นจุดแวะพักหลักในทางพิเศษที่นำไปสู่ทางด่วนสายอื่น โดยปกติแล้วทางด่วนจะสิ้นสุดใน IC และถ้าคุณข้าม IC คุณจะพบถนนที่เล็กกว่าและแคบกว่า ทางด่วนฮอกไกโดเชื่อมต่อสถานที่ต่าง ๆ จาก IC Onumakoen (大沼公園) ทางทิศใต้ไปยัง Shibetsu-kenbuchi (士別剣淵) IC ทางเหนือของฮอกไกโด ทางด่วนนี้ผ่านทางแยกที่สำคัญ เช่น ซัปโปโรและฟุคางาวะ ทางด่วน Doto เชื่อมต่อ Chitose-Eniwa (千歳恵庭) JCT (ใกล้ซัปโปโร) และ Honbetsu (本別) IC ทางทิศตะวันออกผ่าน Obihiro (帯広) JCT

  มีสถานีบริการเพียงสี่แห่งบนสองทางด่วน และทุกอย่างมีเวลาจำกัดในการให้บริการ ส่วนใหญ่จะอยู่ระหว่างเวลา 8:00 น. ถึง 20:00 น. มีสถานีบริการเพียงแห่งเดียวเท่านั้นบนทางพิเศษ Doto ดังนั้น เมื่อออกจากบริเวณนี้ไปคุณจะไม่พบกับสถานีบริการใด ๆ หลังจากผ่าน Yuni (由仁) ที่จอดรถใกล้กับทางแยก Chitose (千歳)

  ห้องน้ำ

  การหาห้องน้ำอาจเป็นเรื่องยากสำหรับผู้ที่มาเที่ยวในขณะขับรถในฮอกไกโด โดยปกติจะมีป้ายห้องน้ำพร้อมสัญญาณที่จอดรถตามถนน ลองตรวจสอบข้อมูลได้
  ที่นี่ *เฉพาะภาษาอังกฤษ

  โดยรวมแล้วมีห้องน้ำริมถนนจำนวน 117 แห่งในฮอกไกโด ซึ่งบางแห่งมีร้านอาหารและสิ่งอำนวยความสะดวก มี WiFi นอกจากนี้ ยังมีจุดให้บริการข้อมูล ร้านค้า และโทรศัพท์ในห้องน้ำบางห้อง อย่างไรก็ตาม เวลาทำการอาจแตกต่างกันไปในแต่ละสถานที่และควรวางแผนการเดินทางของคุณให้ดี ภูมิภาคฮอกไกโดตอนเหนือและตะวันออกมีสิ่งอำนวยความสะดวกริมถนนเพียงไม่กี่แห่งเมื่อเปรียบเทียบกับภูมิภาคอื่น ๆ เนื่องจากมีประชากรมีน้อยมาก สำนักพัฒนาภูมิภาคที่อยู่ภายใต้กระทรวงที่ดิน, โครงสร้างพื้นฐาน และการท่องเที่ยวเป็นผู้ทำหน้าที่ดูแลการบำรุงรักษาห้องน้ำในฮอกไกโด

  การจราจร

  traffic

  สภาพการจราจรในฮอกไกโดค่อนข้างเบาบางยกเว้นในพื้นที่ที่วุ่นวายอย่างซัปโปโร สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่ควรจดจำในขณะที่ขับรถในฮอกไกโด คือ ถนนเดินรถทางเดียว ถนนทุกสายไม่ใช่ถนนคู่โดยเฉพาะในย่านใจกลางเมือง

  อีกสิ่งหนึ่งที่ควรจดจำ คือ สัญญาณต่าง ๆ ที่พบตามถนนอาจแตกต่างจากประเทศของเรา ตัวอย่างเช่น เครื่องหมายหยุดในญี่ปุ่นมักจะเป็นรูปสามเหลี่ยมคว่ำสีแดง นอกจากนี้ การเก็บค่าผ่านทางในฮอกไกโดเป็นแบบอัตโนมัติและใช้ชิปอิเล็กทรอนิกส์ สำนักงานพัฒนาภูมิภาคฮอกไกโดได้เสนอคูปองสำหรับการขับรถโดยคุณจะได้รับส่วนลดสำหรับการช้อปปิ้งและรับประทานอาหารโดยเฉพาะในฮอกไกโดตะวันออก นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติสามารถซื้อบัตรผ่านขึ้นทางด่วนฮอกไกโดเพื่อขับได้อย่างอิสระโดยไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมในการใช้ทางด่วน สามารถติดต่อบริษัทให้เช่ารถก่อนการเดินทางเพื่อจัดเตรียมบัตรผ่านให้คุณ

  ควรพกหนังสือเดินทางและใบขับขี่สากลขณะขับรถในญี่ปุ่นเสมอ นอกจากนี้ การทำประกันล่วงหน้ายังเป็นอีกสิ่งที่จำเป็นมาก ๆ

  นี่คือ สิ่งที่คุณควรจำไว้ในขณะขับรถที่ฮอกไกโด หากวางแผนอย่างถูกต้องการขับรถในฮอกไกโดอาจเป็นประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยม มีสถานที่มากมายให้เยี่ยมชมในฮอกไกโดและวัฒนธรรมต่าง ๆ ที่น่าสนุกสนาน การขับรถจะช่วยให้การท่องเที่ยวทำได้อิสระมากขึ้นอีกด้วย

  หากต้องการหาที่พักใกล้สถานีโตเกียว สามารถดูข้อมูลทั้งหมดได้ที่นี่!

  46 สิ่งห้ามพลาดในฮอกไกโด ภูมิภาคตอนเหนือที่สวยงามของญี่ปุ่น ปี 2019