9 ความเชื่อของคนญี่ปุ่นที่ทั้งน่าสนใจและชวนขนลุก ที่คุณอาจไม่เคยรู้

 • วัฒนธรรม
 • สังคม
 • ในทุกประเทศและในหลาย ๆ วัฒนธรรมต่างมีความเชื่อที่ผู้คนอาจถูกปลูกฝังมาตั้งแต่เกิด หรืออาจเติบโตมาพร้อมกับความเชื่อเหล่านั้น อย่างเช่นในประเทศอังกฤษ มีความเชื่อว่าไม่ควรเหยียบพื้นแยกหรือเดินใต้บันได ไม่งั้นจะโชคร้าย สำหรับในประเทศญี่ปุ่นก็มีความเชื่อต่าง ๆ ซึ่งบางความเชื่อนั้นก็อาจจะดูแปลกประหลาดมากสำหรับคนต่างชาติที่ไม่ได้เติบโตมาในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งการที่เราได้เรียนรู้เกี่ยวกับความเชื่อต่าง ๆ สามารถช่วยให้เราเข้าใจในวัฒนธรรมของประเทศญี่ปุ่นมากยิ่งขึ้น และนี่เป็น 9 ความเชื่อที่อาจจะฟังดูน่ากลัวของประเทศญี่ปุ่น

  1. ถ้าคุณตัดเล็บตอนกลางคืน คุณจะตาย

  คนญี่ปุ่นมีความเชื่อที่ว่าหากคุณตัดเล็บในตอนกลางคืน จะทำให้คุณเสียชีวิตได้ บางคนเชื่อว่าความเชื่อนี้ถือกำเนิดขึ้นจากการที่คนในสมัยก่อนไม่มีที่ตัดเล็บและต้องใช้มีดแทน ดังนั้นในช่วงกลางคืน มันก็อันตรายและเสี่ยงต่อการได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต

  2. ถ้าคุณผิวปากตอนกลางคืน อันธพาลจะตามมาทำร้ายคุณ

  ความเชื่อนี้ถือกำเนิดขึ้นจากเหล่าอันธพาลในสมัยก่อน ที่ในตอนกลางดึก พวกเหล่าหัวขโมยและอาชญากรจะใช้วิธีผิวปากในการสื่อสาร โดยความเชื่อนี้ได้มีการพัฒนาและเชื่อกันว่าหากคุณผิวปากตอนกลางคืน บรรดาอันธพาลจะมาหาคุณ หรือแม้แต่เป็นการเรียกงูด้วย! อีกรูปแบบของความเชื่อนี้ก็คือ หากคุณผิวปากในตอนกลางคืน จะถือเป็นการเรียกผี!

  3. ห้ามเอนตัวนอนลงหลังรับประทานอาหารเสร็จไม่งั้นจะกลายเป็นวัว

  ความเชื่อที่ว่าคุณจะกลายร่างเป็นวัวหากเอนนอนลงอาจจะไม่สมเหตุสมผล แต่จุดประสงค์ของความเชื่อนี้มีเพื่อเตือนสติคนไม่ให้ขี้เกียจ และเป็นเตือนให้ระวังเรื่องการนอนหลังจากมื้ออาหาร (แน่นอนว่าเราคงต้องยอมยืนและคงไม่กล้านอน เพื่อไม่ให้กลายเป็นวัว)

  4. ถ้าคุณสะอึก100ครั้งติดต่อกัน คุณจะตาย

  ความเชื่อที่ว่าหากคุณสะอึก 100 ครั้งติดต่อกัน คุณจะเสียชีวิตได้ เป็นความเชื่อที่ค่อยฟังดูสมเหตุสมผลหน่อย เพราะการสะอึกแต่ละครั้งเป็นอะไรที่ไม่สบายตัวเอาซะเลย

  5. การเห็นแมงมุมในตอนกลางคืน ถือว่าเป็นโชคร้าย

  การเห็นแมงมุมถือว่าเป็นเรื่องปกติในชีวิตประจำวันของมนุษย์ไม่ว่าจะอาศัยอยู่ที่ไหนบนโลก แมงมุมที่ญี่ปุ่นน่ากลัวกว่า (ตามความเห็นผู้เขียน) แมงมุมที่ประเทศอังกฤษอยู่นิดหน่อย และก็มีความเชื่อว่าบางตัวจะนำโชคดีมาให้ หากคุณเห็นแมงมุมในระหว่างวัน โดยเฉพาะตอนเช้า จะทำให้คุณจะโชคดี ดังนั้นควรละชีวิตมันไว้ อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณเห็นแมงมุมในตอนกลางคืน มันจะนำโชคร้ายมาให้คุณ ดังนั้นให้กำจัดแมงมุมตัวนั้นซะ ผู้เขียนคิดว่าความเชื่อนี้ก็คงสมเหตุสมผลกับหลาย ๆ คน เพราะคงไม่มีใครอยากเห็นแมงมุมในห้องก่อนนอน?!

  6. ถ้าคุณได้ยินเสียงฟ้าร้อง ให้ซ่อนสะดือ ไม่งั้นพระเจ้าแห่งฟ้าร้องจะมากินมัน

  ไรจิน (Raijin) เป็นพระเจ้าแห่งฟ้าผ่า ฟ้าร้อง และพายุในประเทศญี่ปุ่น คุณสามารถเห็นรูปปั้นของท่านได้ที่ ศาลเจ้าหลาย ๆ แห่งในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งรูปปั้นที่โด่งดั่งที่สุดอยู่ที่วัดเซนโซจิ ในย่านอาซากุสะของโตเกียว ซึ่งความเชื่อนี้มีอยู่ว่า ถ้าคุณซ่อนสะดือ จะช่วยทำให้ตัวของคุณอยู่ในระดับที่ต่ำลงและสามารถป้องกันตัวจากการโดนฟ้าผ่าได้ และแน่นอนว่าหากคุณโดนฟ้าผ่าคุณจะเสียชีวิต ดังนั้นหากไม่อยากตาย ก็จงซ่อนสะดือของคุณซะ

  7. หากคุณเปิดพัดลมทิ้งไว้ คุณจะตาย

  นี่เป็นความเชื่อที่ค่อนข้างทันสมัยหน่อย เพราะพัดลมถือเป็นนวัตกรรมที่ไม่ใช่เครื่องใช้ในสมัยโบราณ ความเชื่อนี้มีอยู่ว่าหากคุณเปิดพัดลมทิ้งไว้ข้ามคืน คุณจะตาย โดยจริงๆแล้วสาเหตุของความกลัวนั้นมาจากความกังวลว่าจะเกิด สภาวะที่ร่างกายมีอุณหภูมิต่ำเกินไป หรือสภาวะหยุดหายใจ คนญี่ปุ่นเชื่อว่าหากเปิดพัดลมทิ้งไว้ทั้งคืนจะทำให้อุณหภูมิในร่างกายลดต่ำลงจนในที่สุดอาจถึงแก่ความตายได้ หรือการที่มีลมพัดหมุนเวียนมากเกินไปจะทำให้หายใจไม่คล่องตัว ความเชื่อนี้ไม่ได้มีแค่ในประเทศญี่ปุ่น แต่ยังเป็นความเชื่อที่เกิดขึ้นในประเทศเกาหลีด้วย

  8. ห้ามนอนเอาหัวหันหาทิศเหนือ

  สำหรับตัวผู้เขียนนั้น ไม่ค่อยจะรู้ว่าทิศไหนเป็นทิศเหนือเกือบจะตลอดเวลา แต่สำหรับประเทศญี่ปุ่นนั้น ทิศบนเข็มทิศถือว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมาก ในงานศพนั้น ร่างของผู้ตายจะถูกหันศีรษะไปทางทิศเหนือ ด้านข้างจะมีถ้วยขาวและตะเกียบคู่หนึ่งจิ้มอยู่ หากคุณนอนหันหัวไปทางทิศเหนือ คุณจะพบเจอกับเรื่องไม่ดี หรืออาจจะโชคร้ายกว่านั้นคือพบเจอกับความตาย นอกจากนี้ การวางตะเกียบในแนวตั้ง โดยจิ้มอยู่บนถ้วยข้าวนั้น ถือเป็นข้อห้ามด้วย!

  9. ห้ามเหยียบขอบหรือรอยต่อเสื่อทาทามิ

  เสื่อทาทามิเป็นสิ่งที่พบได้ทั่วไปในวัฒนธรรมญี่ปุ่น เสื่อทาทามิทำจากต้นกกประกบเข้ากับแกนกลางด้านในซึ่งทำด้วยฟางข้าว โดยมีการใช้กันอย่างแพร่หลายในประเทศญี่ปุ่นสมัยก่อน ซึ่งในปัจจุบันยังมีสถานที่มากมาย เช่น เรียวกังและร้านอาหารที่ยังใช้เสื่อทาทามิอยู่ แต่เดิมนั้นขอบของเสื่อทาทามิจะถูกคลุมและตกแต่งด้วยผ้า ซึ่งจะมีตราสัญลักษณ์ประจำครอบครัวปักอยู่ ดังนั้นการเหยียบหรือก้าวลงบนขอบเสื่อจึงเปรียบเสมือนการเหยียบศีรษะพ่อแม่ของตัวเอง เป็นการหลบหลู่ผู้ที่สูงกว่า และนำพาลางร้ายมาสู้ตัวเอง ดังนั้น เวลาเดินบนพื้นที่ทำจากเสื่อทาทามิให้ก้าวลงบนใจกลางเสื่อเท่านั้น

  ถึงแม้ว่าคุณจะเป็นคนไม่เชื่อในเรื่องของโชคลางต่าง ๆ แต่การทำตามกฎเหล่านี้จะช่วยให้คุณเข้าใจและสามารถทำตัวกลมกลืนไปกับวัฒนธรรมของประเทศญี่ปุ่น โดยบางความเชื่อ เช่น การปักตะเกียบในแนวตั้งบนถ้วยข้าว ยังถือเป็นข้อห้ามอีกด้วย ดังนั้น พยายามอย่าฝ่าฝืนข้อห้ามต่าง ๆ เพื่อป้องกันเรื่องโชคร้าย (หรือผีหลอก) จะดีกว่า!