เรื่องเล่าชาวต่างชาติกับการสานฝันงานที่รัก! ในร้านอาหาร Lawry’s the Prime Rib ของโตเกียว!

 • การทำงาน
 • ชีวิตและการทำงาน
 • การเป็นชาวต่างชาติในประเทศญี่ปุ่นอาจเป็นความฝันของหลาย ๆ คน อย่างไรก็ตาม มันก็อาจจะเป็นเรื่องยากที่จะหางานที่เหมาะสม หากคุณมาที่ญี่ปุ่นโดยไม่ใช้ภาษาญี่ปุ่น การทำงานในครัวของร้านอาหารน่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในตอนแรก ชาวต่างชาติจำนวนมากเลือกเส้นทางอาชีพนี้ในการอาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่น หลายคนอาจจะเลิกงานนี้ไปเพราะกฎระเบียบที่เข้มงวดในอุตสาหกรรมการบริการลูกค้าของญี่ปุ่น รวมถึงการต้องทำงานอย่างหนักเนื่องจากการขาดแคลนแรงงาน

  ในบทความนี้เราอยากจะแนะนำเรื่องราวความสำเร็จโดยของชายชาวกานาที่รักในสิ่งที่เขาทำและทำได้ดีกว่าใคร ๆ เขามีชื่อว่า “จอร์จ” ผู้จัดการฝ่ายลูกค้าสัมพันธ์ของหนึ่งในร้านอาหารที่โดดเด่นที่สุดในโตเกียว: Lawry’s the Prime Rib เผื่อจะเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนที่ต้องการจะสานฝันในเส้นทางอาชีพที่รักที่ประเทศญี่ปุ่น!

  ก่อนอื่นมาดูร้านอาหารที่จอร์จทำงานอยู่ตอนนี้ว่าเป็นยังไง

  Lawry’s Prime Rib Akasaka: ความโดดเด่นของร้าน

  ร้านอาหารนี้ปิดปรับปรุงในปี 2014 และเปิดใหม่ในเดือนกันยายน 2017 เดิมมาจากสหรัฐอเมริกาในช่วงทศวรรษที่ 1930 และแฟรนไชส์ให้กับบริษัทญี่ปุ่นชื่อ “Wondertable” – เป็นที่รู้จักสำหรับการจัดการร้านอาหารที่มีคุณภาพดีที่สุดในญี่ปุ่นเช่นเดียวกับในเอเชีย (ประเทศไทย, ฮ่องกง, จีนและอื่น ๆ ) จนถึงขณะนี้ Lawry’s the Prime Rib มีสองสาขาในโตเกียวตั้งอยู่ในย่านอาซาคาสะและเอบิสึ

  ที่ตั้ง

  อาซาคาสะเป็นย่านการค้าและความบันเทิงที่เป็นเอกลักษณ์ในโตเกียว ตั้งอยู่ระหว่างนากาตะโจ – ศูนย์กลางการเมืองของญี่ปุ่น และรปปงหงิ – ย่านสถานบันเทิงยามค่ำคืนที่คึกคักที่สุดในโตเกียว มีอาคารสูงที่สร้างขึ้นใหม่จำนวนมากในอาซาคาสะ เช่น “Akasaka Intercity Air”

  นอกจากพื้นที่สำนักงานการออกแบบที่หรูหราและสภาพแวดล้อมที่สวยงาม ร้านอาหาร และบาร์ ทำให้ที่นี่ได้รับการจัดอันดับสูง ซึ่งร้าน Lawry’s the Prime Rib ก็ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก

  บรรยากาศภายในร้าน

  รูปของผู้เขียน

  Lawry’s the Prime Rib มีบรรยากาศที่อบอุ่นและเป็นกันเอง คุณสามารถผ่อนคลายและเพลิดเพลินไปกับมื้ออาหารสุดพิเศษของคุณ โดยไม่ต้องกังวลกับความวุ่นวายภายนอก เพดานสูงพร้อมแสงไฟที่งดงาม โซฟาทรงกลมที่กว้างขวางและบาร์ที่โดดเด่นด้วยไวน์บน “กำแพง” เป็นจุดเด่นสำหรับร้านอาหารแห่งนี้ ที่นี่ไม่มีห้องส่วนตัวแบบร้านอาหารญี่ปุ่นบางแห่ง แต่ด้วยการจัดการที่ชาญฉลาด คุณจะสามารถพูดคุยและใช้เวลากับเพื่อนหรือครอบครัวในพื้นที่ที่ให้ความเป็นส่วนตัวได้

  อาหาร

  ไม่ว่าจะเป็นที่สาขาไหนของ Lawry’s the Prime Rib ทางร้านจะปฏิบัติตามหลักการอย่างเคร่งครัดและนำเนื้อย่างที่ดีที่สุดมาเสิร์ฟให้ลูกค้า ไม่เพียงเท่านั้นเรายังประหลาดใจกับวิธีการให้บริการที่ไม่เหมือนใคร เนื้ออบพิเศษของที่นี่จะถูกตัดลงบนตะกร้าเงินขนาดใหญ่ก่อนที่จะเสิร์ฟบนโต๊ะของคุณ รถเข็นเงินได้รับการออกแบบโดย Lawrence Frank ซึ่งเป็นหนึ่งในเจ้าของ Lawry’s the Prime Rib

  รูปของผู้เขียน

   

  เมื่อรวมกับส่วนผสมที่ยอดเยี่ยม เช่น ครีมข้าวโพด ผักโขม ครีมพุดดิ้งยอร์คเชียร์ และมันฝรั่งบดกับซอสเกรวี่สด ๆ เนื้อวัวแล่เป็นชิ้น ๆ ที่เราสั่งมีเนื้อสัมผัสที่ยอดเยี่ยมและละลายในปาก เป็นอาหารอาหารตะวันตกแบบดั้งเดิม แต่ก็ช่างน่ารักอบอุ่นสำหรับมื้อเที่ยง!

  รูปของผู้เขียน

   

  เมื่อคุณสั่งชุดเนื้อจะมาพร้อมกับบุฟเฟ่ต์สลัด ขนมหวานและเครื่องดื่ม (กาแฟหรือชา) พร้อมต้อนรับด้วยขนมปังทาเนยฟรี เนื้อวัวจะใช้เวลาสักหน่อยในการทำ แต่คุณสามารถเพลิดเพลินกับสลัดและขนมปังก่อน มีสลัดบาร์หลากชนิดที่มีความยาวถึงสองโต๊ะ อาจทำให้ท้องของคุณอิ่มก่อนที่จะถึงอาหารจานหลัก! ขอแนะนำให้แวะมาทานที่ร้านแบบควบมือเช้าและมือกลางวันไปด้วยจะดีที่สุด

  รูปของผู้เขียน

  และอย่าลืมลองของหวาน! เค้กและขนมหวานแสนอร่อยมากกว่า 10 ชนิด เช่น กาแฟ เจลลี่ พุดดิ้ง เบอร์รี่ทีรามิสุ มะกะโรนี และอื่น ๆ จะเป็นวิธีที่สมบูรณ์แบบสำหรับผู้ที่ชื่นชอบอาหาร

  รูปของผู้เขียน

   

  พนักงาน

  สิ่งที่เราสังเกตได้ชัดเจน เมื่อเดินเข้าไปในร้านอาหารแห่งนี้ก็คือ พวกเขามีพนักงานชาวต่างชาติจำนวนมากที่ทำงานตรงแผนกต้อนรับในห้องครัวและในพื้นที่รับประทานอาหาร การปรากฏตัวของพนักงานที่เป็นชาวต่างชาติได้สร้างบรรยากาศที่ยอดเยี่ยมผสมผสานการบริการชั้นหนึ่งแบบญี่ปุ่นที่เรียกว่า “โอโมเตะนาชิ”

  ครัวของที่นี่ดูแลโดยพนักงานชาวต่างชาติกว่า 80% ด้วยเหล่าพนักงานคือ ส่วนหนึ่งที่ทำให้ทางร้านสามารถรักษาเอกลักษณ์เอาไว้ได้ ทางร้านต้อนรับพนักงานจากทั่วทุกมุมโลกและเชื้อชาติที่ถือวีซ่าทำงานอย่างถูกต้องตามกฎหมาย และยินดีที่จะทำงานพร้อมฝึกฝนตนเองในสภาพแวดล้อมแบบมืออาชีพของอุตสาหกรรมอาหาร เราสร้างแนวคิดการทำงานที่ทุกคนได้รับโอกาสในการพิสูจน์ความแข็งแกร่งที่แท้จริงและเรายินดีที่จะให้พวกเขามีทักษะที่จำเป็นและความรู้ผ่านการฝึกอบรม เพื่อนำเสนอประสิทธิภาพที่ดีที่สุดในการให้บริการลูกค้า เป็นคำพูดสั้น ๆ จากคุณโยโกมิโซะ (Yokomizo) ผู้จัดการทั่วไปของ Lawry’s Prime Rib

  รูปของผู้เขียน: คุณโยโกมิโซะจากทางขวา

   

  ทำไมถึงมีพนักงานต่างชาติจำนวนมากใน Lawry’s the Prime Rib?

  Wondertable บริษัทที่ดูแล Lawry’s the Prime Rib มีพนักงานต่างชาติมากกว่า 600 คนจากทั้งหมด 2,200 คนที่ทำงานใน 7 แบรนด์ต่างประเทศที่พวกเขาซื้อแฟรนไชส์และดำเนินกิจการร้านอาหารในญี่ปุ่น ทำไมมีชาวต่างชาติมากมายที่ทำงานให้ Wondertable? หรือเป็นเพราะว่าพวกเขามุ่งเน้นไปที่การสรรหาชาวต่างชาติ หรือต้องการจะเป็นประตูที่เปิดกว้างในการทำงานโดยไม่เกี่ยงสัญชาติของประเทศญี่ปุ่น?

  รูปของผู้เขียน

   

  หลักในการบริหารทรัพยากรส่วนบุคคล

  การพูดคุยกับคุณโยโกมิโซะนั้น ทำให้เราทราบเพิ่มเติมว่าทาง Wondertable ไม่ได้รับสมัครบุคคลตามความรู้และประสบการณ์ในธุรกิจร้านอาหาร แต่วิธีการรับสมัครของพวกเขานั้นง่ายมากโดยแบ่งเป็นสองแบบ อันดับแรกค้นหาผู้คน “คาชิโกอิ” “Kashikoi” ในภาษาญี่ปุ่นหมายถึง “ฉลาด” แต่สำหรับพวกเขาแล้วมันไม่ได้เป็นเพียงแค่ความฉลาดเท่านั้น แต่ต้อง “ka” (kansha – รอบคอบ), “shi” (shinsetsu – เมตตา) และ “koi” (koukishin) อุตสาหกรรมอาหาร) ประการที่สอง หาคนที่มีทัศนคติและปฏิบัติตามปรัชญาขององค์กร

  ทุกคนที่สามารถปฏิบัติตามข้อกำหนดเหล่านี้ สามารถทำงานใน Wondertable ได้ไม่ว่าจะมีสัญชาติใดก็ตาม ด้วยหลักการนี้ จำนวนพนักงานต่างชาติใน Wondertable จึงเพิ่มขึ้นและมีบทบาทสำคัญในร้านอาหารทั้งหมด

  การฝึกอบรมและการปฐมนิเทศพนักงานต่างชาติ

  เพื่อปลูกฝังปรัชญาองค์กร Wondertable จะส่งข้อความของพวกเขาไปยังพนักงานทุกคนสัปดาห์ละครั้งและพบปะกันด้วยตนเองครั้งละหกเดือน เพื่อเสริมสร้างความสามารถของพนักงานชาวต่างชาติ มีจัดการฝึกอบรมในสถานที่ต่าง ๆ เช่นเดียวกับการบรรยาย การฝึกอบรมเหล่านี้ไม่เพียงแต่จะช่วยให้ชาวต่างชาติได้รับความรู้และทักษะที่จำเป็นเท่านั้น แต่ยังปรับปรุงระดับการสนทนาภาษาญี่ปุ่นที่ใช้ในการบริการลูกค้าอีกด้วย รวมถึงวิสัยทัศน์ที่ชัดเจนเกี่ยวกับเส้นทางอาชีพ

  นอกจากนี้ ยังมีการพูดคุยกันแบบสั้น ๆ กับพนักงานพร้อมกาแฟหรืออาหารกลางวันด้วยกัน มีการประเมินผลการทำงาน Wondertable และสามารถให้คำปรึกษาได้ทันทีสำหรับปัญหาของพนักงาน มีการชื่นชมและให้คุณค่ากับทุกคน มีสภาพแวดล้อมการทำงานที่ดีที่สุดสำหรับการพัฒนาตนเอง

  สภาพแวดล้อมการทำงานที่เป็นมิตรกับชาวต่างชาติ

  มีพนักงานหลากหลายสัญชาติใน Lawry’s the Prime Rib ทำให้สภาพแวดล้อมการทำงานเปิดกว้างและเป็นมิตรกับชาวต่างชาติมากขึ้น ตัวอย่างเช่น ปัจจุบันมีพนักงานจากประเทศชิลี, โคลัมเบีย, เนปาล, โมร็อกโก, จีน, ศรีลังกา และประเทศอื่น ๆ ทำให้ไม่มีอุปสรรคระหว่างพนักงานชาวต่างชาติและชาวญี่ปุ่น ในระดับการจัดการมีชาวต่างชาติสองคนจากกานาและอิหร่านทำงานเป็นผู้จัดการฝ่ายลูกค้าสัมพันธ์ พวกเขาดำรงตำแหน่งสำคัญในร้านอาหาร ทำงานเป็นผู้ประสานงานที่เชื่อมโยงระหว่างพนักงานของร้านอาหารและลูกค้า เป็นผู้ที่คอยช่วยดึงดูดลูกค้าใหม่ ๆ ให้เข้ามาใช้บริการมากขึ้นและรักษาความสัมพันธ์กับพวกเขา เราโชคดีที่ได้มีโอกาสพูดคุยกับหนึ่งในนั้นคือ “คุณจอร์จ” จากประเทศกานา

  การเริ่มต้นเข้าทำงานในญี่ปุ่นของจอร์จ

  จอร์จเป็นหนึ่งในพนักงานระดับอาวุโสของ Lawry’s the Prime Rib เขาทำงานที่นี่มา 18 ปี ใช้ชีวิต 26 ปีในประเทศญี่ปุ่น เมื่อย้อนกลับไปในปีแรกของเขาเป็นช่วงต้นทศวรรษ 1990 จอร์จต้องเผชิญกับอุปสรรคมากมาย เนื่องจากเขาไม่สามารถพูดภาษาญี่ปุ่นได้ในเวลานั้น นี่ยังไม่ต้องพูดถึงรูปร่างหน้าตาของเขาที่ “เด่นชัด” และถูกจ้องมองจากคนญี่ปุ่น

  รูปของผู้เขียน

   

  จอร์จตัดสินใจที่จะประกอบอาชีพในอุตสาหกรรมบริการร้านอาหาร แม้ว่านี่จะเป็นอุตสาหกรรมที่ยากที่สุดในประเทศญี่ปุ่น ตัวเขาเองเดินทางออกจากประเทศกานาเพื่อตามความฝันในประเทศญี่ปุ่น แม้ว่าเขาจะมีงานที่มั่นคงในโรงแรมระดับ 5 ดาวอยู่แล้วในประเทศกานา แต่ด้วยประสบการณ์การทำงานที่เกี่ยวข้องและทัศนคติมองโลกในแง่ดี จอร์จจึงมุ่งมั่นที่จะเอาชนะทุกอุปสรรค เขาได้ทำงานที่บาร์ก่อนที่จะได้งานที่โรงแรมที่เขาทำมานานกว่า 5 ปีเพื่อฝึกฝนตัวเองให้มากขึ้นและเรียนภาษาญี่ปุ่นไปด้วย

  เมื่อ Lawry’s the Prime Rib เริ่มต้นธุรกิจในประเทศญี่ปุ่น ร้านอาหารแห่งแรกที่ดำเนินการโดยบริษัท Wondertable จอร์จได้สมัครตำแหน่งพนักงานเสิร์ฟและผ่านการคัดเลือกอย่างเข้มงวด เขาใช้เวลา 3 ปีในการท้าทายตัวเองด้วยงานหลายอย่าง ก่อนที่จะกลายเป็นพนักงานประจำ (seishain) สำหรับร้าน Lawry’s the Prime Rib สาขาประเทศญี่ปุ่นได้ฉลองวันเกิดครบรอบ 18 ปี และจอร์จยังได้แสดงความมุ่งมั่นทั้งหมดเป็นปีที่ 18 ของเขาให้กับบริษัทด้วยเช่นกัน

  รูปของผู้เขียน

   

  จากการสัมภาษณ์ในช่วงเวลาสั้น ๆ ทำให้ทีมงานสังเกตเห็นได้ว่า จอร์จเป็นคนที่มีมนุษยสัมพันธ์ดี มีความกระตือรือร้น มีน้ำใจ และมีทักษะการบริการลูกค้าที่ดี นี่คือ เหตุผลว่าทำไมเขาถึงเป็นหนึ่งในพนักงานชั้นนำของบริษัท เรื่องราวความสำเร็จของเขาเป็นแรงบันดาลใจอย่างมากให้กับทีมงานของ JapanInfo ที่ต้องการส่งเรื่องเล่าดี ๆ นี้ถึงชาวต่างชาติทุกคนที่อยากมาทำงานในประเทศญี่ปุ่น

  ครั้งหน้าลองแวะมารับประทานอาหารที่ร้าน Lawry’s the Prime Rib กับเมนูหรูที่จับต้องได้ รวมถึงมื้ออาหารเย็นที่น่าจดจำด้วยอาหารชั้นเลิศ และลองมาพูดคุยกับพนักงานที่ร่าเริงสดใสพร้อมต้อนรับลูกค้าแบบจอร์จ!

  การเดินทาง ไปร้าน Lawry’s the Prime Rib อาซาคาสะ