4 สิ่งที่อาจไม่มีใครบอกให้คุณรู้ เกี่ยวกับการใช้ชีวิตในประเทศญี่ปุ่น

 • วัฒนธรรม
 • การได้มาอาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่นถือเป็นประสบการณ์ที่น่ามหัศจรรย์ และแน่นอนฉันยอมรับว่าตัวเองได้หลงรักประเทศนี้ และน่าจะยิ่งรักมากขึ้นไปเรื่อย ๆ แต่อย่างไรก็ตามชีวิตในประเทศญี่ปุ่นก็มีทั้งสิ่งที่ดีและไม่ดี ซึ่งไม่เคยมีใครบอกให้ฉันเตรียมตัวเตรียมใจให้พร้อมก่อนมาที่นี่

  1. การลดน้ำหนัก vs การเพิ่มน้ำหนัก

  หลายคนรวมทั้งตัวของฉันเอง เข้าใจว่าการย้ายมาอาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่น จะต้องสามารถควบคุมน้ำหนักได้อย่างง่ายดาย ที่เข้าใจแบบนี้ เนื่องจากที่ประเทศญี่ปุ่นนั้น มีอาหารเพื่อสุขภาพที่มีประโยชน์และทั้งสดใหม่อยู่มากมาย แต่ในความเป็นจริงแล้วมีอีกสิ่งหนึ่งที่ไม่มีใครบอกมาก่อนเลยว่า การรับประทานอาหารนอกบ้านในญี่ปุ่นนั้น ไม่ได้แพงอย่างที่คิดและราคายังถูกกว่าในหลาย ๆ ประเทศ แถมยังสะดวกมากกว่าการทำอาหารที่บ้านเพราะห้องครัวมีขนาดเล็กมาก ถึงแม้ว่าเราสามารถมีสุขภาพที่ดีได้จากการรับประทานอาหารนอกบ้าน แต่มันก็ไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด เพราะว่าอาหารนอกบ้านนั้น ทั้งราคาถูก แถมยังอร่อยมากอีกด้วย และส่วนใหญ่ก็เป็นอาหารที่ไม่ค่อยมีประโยชน์ต่อร่างกายเท่าไหร่นัก นอกจากนี้การไปรับประทานอาหารนอกบ้าน คุณไม่สามารถหักห้ามใจตัวเองไม่ให้เผลอสั่งเบียร์สักแก้ว หรือบางทีก็อาจจะเผลอสั่งสามแก้วเลย!

  แต่ไม่ใช่แค่ร้านอาหารเท่านั้นที่จะทำให้คุณอ้วนขึ้นอย่างรวดเร็ว ร้านสะดวกซื้อยังเปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งคุณสามารถทานขนมกรุบกรอบแสนอร่อย รวมถึงอาหารอุ่นร้อนต่าง ๆ ได้ตลอดเวลา และที่สำคัญเมนูไก่สไปซี่ในร้านแฟมิลี่มาร์ทนั้น ยังมีรสชาติอร่อยสุด ๆ เกินที่จะหักห้ามใจเลยทีเดียว

  2. ฤดูร้อนไม่เพียงแค่ร้อน แต่มันช่างร้อนสุดจะทน

  ฤดูร้อนในญี่ปุ่นนั้น ร้อนจนอาจทำให้คุณแทบบ้า ถ้าคุณกำลังจะมาอาศัยอยู่ที่ญี่ปุ่น ไม่ว่าจะมาทำงานหรือเรียนหนังสือ การเอาชีวิตรอดจากช่วงฤดูร้อนอาจจะเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก โดยเฉพาะในช่วงที่อากาศร้อนที่สุดในฤดูร้อน คุณอาจจะต้องเตรียมเอาเสื้อผ้าเพื่อใช้เปลี่ยนไปด้วย เพราะเนื่องจากการเดินไปโรงเรียนหรือเดินไปที่ทำงานนั้น จะทำให้ตัวของคุณเปียกโชกไปด้วยเหงื่อ! และที่สำคัญคือ ที่ญี่ปุ่นมีนโยบายการเปิดเครื่องปรับอากาศของบริษัทหรือโรงเรียนที่จะถูกตั้งค่าไว้ที่ 28 องศาเซลเซียส ซึ่งร้อนเหมือนกับกำลังอาบแดดในช่วงวันหยุดเลยทีเดียว!

  3. ชาวญี่ปุ่นพร้อมช่วยเหลือคุณเสมอ – แม้ว่าคุณจะพูดภาษาญี่ปุ่นไม่ได้

  บ่อยครั้งที่ฉันต้องการความช่วยเหลือในเรื่องของเส้นทางต่าง ๆ ในประเทศญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นตามถนนหนทาง ตามหาแหล่งช้อปปิ้ง และการเดินทางด้วยรถไฟ และแน่นอนปัญหาที่พบก็คือ ฉันไม่รู้จะเริ่มถามผู้คนยังไง เนื่องจากฉันพูดภาษาญี่ปุ่นไม่ได้ แต่ทุกครั้งที่เข้าไปขอความช่วยเหลือจากคนญี่ปุ่น พวกเขาก็ยินดีช่วยเหลือด้วยรอยยิ้ม หรือพยายามช่วยเหลือฉันด้วยการชี้นิ้วบอกทางหรือใช้โปรแกรมแปลภาษาต่าง ๆ ครั้งหนึ่งหลังจากที่ได้ถามทางชาวญี่ปุ่น 2 คน พวกเขาได้เดินไปส่งฉันยังจุดหมายที่ฉันต้องการจะไป ทั้งที่จริง ๆแล้วพวกเขากำลังจะเดินไปอีกทาง!

  4. คุณจะได้พบเพื่อนใหม่เสมอ เมื่ออยู่ในบาร์

  bar-friends

  Author’s photo

  ชาวญี่ปุ่นมากมายได้เรียนภาษาอังกฤษ ถ้าคุณพูดภาษาอังกฤษได้จะเป็นอะไรที่ดีมาก และคุณอาจรู้สึกว่าตัวเองช่างป๊อปปูล่าในยามที่ออกไปเที่ยวกลางคืน เพราะชาวญี่ปุ่นมากมายจะอยากเป็นเพื่อนกับคุณ ซึ่งบ่อยครั้งเวลาที่ออกไปดื่มนอกบ้าน จะมีคนญี่ปุ่น 5 ถึง 6 คน เข้ามาพูดคุยกับฉันเสมอ และยังได้แลก Line และ Facebook กันอีกด้วย ตัวของฉันเองได้เพื่อนใหม่ ๆ จากการไปเที่ยวบาร์และยังได้เจอกับพวกเขาอีกเรื่อย ๆ เมื่อแวะไปที่บาร์แห่งเดิม ดังนั้น คุณไม่ต้องกลัวว่าตัวเองจะโดดเดี่ยวในประเทศญี่ปุ่นอย่างแน่นอน!