[ใหม่ล่าสุด] ญี่ปุ่นล้ำ! ผู้โดยสารทุกคนที่ถือ IC พาสปอร์ต สามารถใช้งานระบบกรอกใบศุลกากรผ่านแอปพลิเคชั่นที่สนามบินนาริตะได้แล้ว!

  • ข่าว
  • นวัตกรรม
  • ประเทศญี่ปุ่นมักจะมีนวัตกรรมใหม่ ๆ เพื่อเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาและเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งานตามพื้นที่สาธารณะต่าง ๆ สำหรับที่สนามบินก็เช่นกัน สนามบินนานาชาตินาริตะในจังหวัดชิบะที่แม้การเดินทางอาจจะไม่สะดวกเท่าสนามบินฮาเนดะที่อยู่ในโตเกียว แต่ก็มีทางเลือกของสายการบินทั่วไปและสายการบิน Low cost พร้อมค่าตั๋วที่ถูกกว่า รวมถึงเร็ว ๆ นี้ยังได้นำนวัตกรรมใหม่เข้ามาใช้ในบริเวณตรวจคนเข้าเมืองอีกด้วย ซึ่งก็คือ การเปิดช่องทางอิเล็กทรอนิกส์สำหรับด่านศุลกากร โดยเริ่มที่สนามบินนาริตะเป็นแห่งแรก เราไปดูพร้อมกันว่าความพิเศษนี้เป็นยังไง!

    ช่องทางยื่นใบศุลกากรแบบออนไลน์

    โดยปกติเมื่อเดินทางเข้าสู่ประเทศญี่ปุ่น สำหรับชาวต่างชาติแล้วจะต้องมีการกรอกแบบฟอร์มด้วยกันทั้งหมดสองแบบ โดยแบบฟอร์มแรกเป็นใบเข้าเมืองที่จะต้องยื่นให้กับเจ้าหน้าที่ขาเข้าของด่านตรวจคนเข้าเมือง และอีกแบบฟอร์มคือใบศุลกากรสำหรับสำแดงสินค้าให้กับเจ้าหน้าที่ตรงบริเวณศุลกากร (แบบฟอร์มสีเหลืองอ่อน) เนื่องจากการกรอกใบศุลกากรนั้นต้องใช้เวลา จึงทำให้บริเวณตรวจสอบแบบฟอร์มศุลกากรและภาษีศุลกากรของญี่ปุ่นมีคิวยาวและใช้เวลานานก่อนจะได้เข้าประเทศ

    อย่างไรก็ตาม สถานการณ์นี้กำลังจะได้รับการแก้ไขให้ดีขึ้นในไม่ช้า! โดยเมื่อวันที่ 15 เมษายน 2019 ช่องทางเคลียร์ภาษีได้ประกาศการใช้งานระบบอิเล็กทรอนิกส์สำหรับอาคารผู้โดยสารที่ 3 ของสนามบินนาริตะ! ซึ่งตอนนี้มีให้บริการเฉพาะที่สนามบินนาริตะและในเบื้องต้นจะมีเพียง ผู้ถือหนังสือเดินทางของญี่ปุ่นเท่านั้น ที่สามารถใช้ได้

    และในวันที่ 27 สิงหาคม 2019 ได้มีการขยายการใช้งานให้กับผู้โดยสารทุกคนที่ถือ IC Passport ก็สามารถใช้ระบบนี้ได้แล้ว

    นอกจากนี้ ยังมีแผนขยายการใช่งานไปยัง Terminal 1, 2 รวมถึงสนามบินหลักหกแห่งในประเทศญี่ปุ่น เช่น สนามบินฮาเนดะ สนามบินนานาชาติคันไซ และสนามบินฮอกไกโดภายในปี 2020

    สำหรับการใช้งานนั้น ง่ายมาก ๆ เริ่มต้นให้ดาวน์โหลด “แอปพลิเคชันของศุลกากร” จากนั้นกรอกข้อมูลส่วนตัวในแอปล่วงหน้า จากนั้นคุณสามารถใช้ช่องทางอิเล็กทรอนิกส์เพื่อสแกนรหัส QR และหนังสือเดินทางด้วยตัวคุณเอง และสามารถเดินทางผ่านเกทเข้าสู่ญี่ปุ่นได้! นี่คือ การรองรับการใช้งานของผู้โดยสารที่เพิ่มขึ้น โดยลดระยะเวลาของขั้นตอนนี้จากเดิมประมาณ 30-40 วินาทีเหลือเพียงแค่ 5 วินาที!

    รูปของผู้เขียน

     

    แอปพลิเคชั่นนี้ ยังรองรับภาษาอังกฤษ จีนแบบดั้งเดิม ภาษาจีนแบบย่อ และภาษาเกาหลี เป็นแบบฟอร์มอิเล็กทรอนิกส์และจำเป็นต้องใส่ข้อมูลให้เหมือนกับครั้งก่อน ๆ รหัส QR จะปรากฏขึ้นหลังจากป้อนข้อมูลเสร็จแล้ว และคุณสามารถแก้ไขข้อมูลได้หลังจากสร้างรหัส QR

    ด้วยแอปพลิเคชั่นนี้ ผู้ใช้งานจะไม่ต้องกรอกแบบฟอร์มจากพนักงานต้อนรับบนเครื่องอีกต่อไป เพราะสามารถกรอกข้อมูลได้ตลอดเวลาที่ต้องการ!

    แอปพลิเคชั่น Japan Customs Declaration
    IOS App Store
    Google Play

     

    แนะนำร้านค้าในสนามบินนาริตะ

    ในปี 2019 นี้ ทางสนามบินได้มีร้านค้าใหม่ ๆ หลายแห่ง เพิ่มเข้ามาในอาคารผู้โดยสาร 1 และ 2 ของสนามบินนาริตะ มาดูกันว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง:

    อาคารผู้โดยสาร 1

     

    在 Instagram 查看這則貼文

     

    Cafe Release〜カフェリリース(@caferelease)分享的貼文 張貼

    ที่อาคาร 1 ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเที่ยวบินภายในประเทศได้เพิ่มร้านค้าหลายแห่งบนชั้น 4 ของอาคาร Central รวมถึงร้านขายเสื้อผ้า THE NORTH FACE EXPLORER, Lee และ Gap รวมถึงร้านขายเครื่องดื่ม DEAN&DELUCA CAFE ให้เป็นทางเลือกสำหรับการรับประทานอาหารมากขึ้น

    อาคารผู้โดยสาร 2

     

    在 Instagram 查看這則貼文

     

    PRESS BUTTER SAND / プレスバターサンド(@pressbuttersand)分享的貼文 張貼

    นอกจากนี้ยังมีร้าน PRUT BUTTER SAND ขนมที่ร้อนแรงที่สุดของประเทศญี่ปุ่น มันเป็นคาราเมลครีมบิสกิตกรุบกรอบและครีมอยู่ข้างในเป็นที่นิยมของนักเดินทาง ซึ่งตอนนี้มีวางจำหน่ายอยู่ที่ชั้น 4 ของอาคารผู้โดยสาร 2 !

    นอกจากนี้ ยังสามารถหาของหวานที่ได้รับการคัดสรรมาอย่างดีจาก STAR SWEETS NARITA หรือลิ้มรสซูชิสไตล์เอโดะที่ Tsukiji Sushi (Takelite) และมีร้านขายของ ABC-MART, Achilles SORBO, ISSEY MIYAKE รวมถึง Matsumoto Kiyoshi ร้านขายยาชื่อดัง!

    เว็บไซต์สนามบินนาริตะ *เฉพาะภาษาอังกฤษ