รัฐบาลจังหวัดไอจิ แจก 1 ล้านเยน! ดึงดูดคนวัยทำงานพร้อมย้ายถิ่นฐานในญี่ปุ่น

 • นาโกย่า
 • ไอจิ
 • เมืองที่เป็นความฝันของคนวัยทำงาน หรือคนหนุ่มสาวของประเทศญี่ปุ่นก็คงจะหนีไม่พ้น โตเกียว โอซาก้า เกียวโตอันแสนคลาสสิก หรือแม้แต่โอกินาว่าทางตอนใต้สุดของประเทศญี่ปุ่น?

  แต่ถ้ามีคนบอกว่า จะให้เงิน 1 ล้านเยนแลกกับการย้ายไปทำงานที่จังหวัดไอจิล่ะ? รัฐบาลท้องถิ่นในจังหวัดไอจิได้มีนโยบายที่จะมอบเงิน 1 ล้านเยนให้กับผู้ที่ย้ายถิ่นฐานมาอาศัยและทำงานที่จังหวัดไอจิ มาดูกันว่าเพราะอะไรทางรัฐบาลจึงได้ออกไอเดียที่น่าสนใจนี้ขึ้นมา!

  แผนการสนับสนุนการย้ายถิ่นของจังหวัดไอจิ

  จังหวัดไอจิตั้งอยู่ในภาคกลางของประเทศญี่ปุ่นและเมืองที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดในจังหวัดนี้ก็คือ นาโกย่า มีสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังหลายแห่ง เช่น ปราสาทนาโกย่า, ศาลเจ้าอาสึตะ และถนนช้อปปิ้งโอซุ จังหวัดไอจิยังเป็นศูนย์กลางของเขตอุตสาหกรรมของญี่ปุ่นอีกด้วย มีบริษัทรถยนต์จำนวนมาก เช่น โตโยต้ามอเตอร์ตั้งอยู่ที่นี่ และมีผลผลิตภาคอุตสาหกรรมเป็นอันดับหนึ่งของประเทศญี่ปุ่น

  ถึงแม้ว่าจะเป็นเมืองที่มีจำนวนประชากรอยู่ในอันดับที่สี่ของประเทศญี่ปุ่น แต่ประชากรส่วนใหญ่กระจุกตัวในเมืองนาโกย่า และด้วยปัญหาของจำนวนประชากรที่ลดลงในประเทศญี่ปุ่นที่กล่าวกันว่าหลังจาก 100 ปี ประชากรของญี่ปุ่นจะเหลืออยู่เฉพาะในโตเกียว โอซาก้า ไอจิ คานางาวะ ไซตามะ

  เพื่อดึงดูดผู้คนให้ย้ายมาใช้ชีวิตอยู่ในจังหวัดไอจิมากขึ้น รัฐบาลของจังหวัดได้จัดทำ “โครงการย้ายถิ่นฐานพร้อมการสนับสนุน” ซึ่งแผนดังกล่าวเริ่มขึ้นในเดือนเมษายน 2019 โดยมีจุดประสงค์เพื่อกระตุ้นการกระจายตัวของประชากรจากโตเกียวไปยังสถานที่ที่มีบุคลากรไม่เพียงพอ ทางรัฐบาลของจังหวัดจะจ่ายเงินช่วยเหลือให้กับผู้ที่ย้ายจากโตเกียวไปยังจังหวัดไอจิเป็นจำนวน 1 ล้านเยน (สำหรับครอบครัว) และ 600,000 เยน (สำหรับคนโสด) ซึ่งได้กลายเป็น talk of the town เกิดกระแสในโลกอินเทอร์เน็ตของประเทศญี่ปุ่น

  วิธีสมัครเข้าร่วม

  การรับความช่วยเหลือคุณต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขพื้นฐานต่อไปนี้:

  • อาศัยอยู่ใน 23 เขตหลักของโตเกียวติดต่อกันนานกว่า 5 ปี ก่อนทำเรื่องโอนย้ายถิ่น; หรืออาศัยอยู่ในเขตโตเกียว (ไซตามะ, ชิบะ, โตเกียว, คานางาว่า) นานกว่า 5 ปีและทำงานใน 23 เขตหลักของโตเกียวติดต่อกันนานกว่า 5 ปี
  • ย้ายไปอยู่หนึ่งใน 49 เมืองและหมู่บ้านในจังหวัดไอจิ และวางแผนที่จะใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ต่อเนื่องมากกว่า 5 ปี
  • นอกจากนี้ ยังอนุญาตให้ชาวต่างชาติเข้าร่วมด้วยเช่นกัน แต่จะต้องมีวีซ่าถาวรในประเทศญี่ปุ่น
  • อายุไม่เกิน 50 ปี
  • ไม่ใช่การเดินทางเพื่อธุรกิจ, ฝึกอบรม แต่เป็นการจ้างงานใหม่กับหน่วยงานในจังหวัดไอจิ ต้องทำงานมากกว่า 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ และทำงานอย่างต่อเนื่องนานกว่า 5 ปี

  มีเงื่อนไขอื่น ๆ อีกมากมาย สามารถดูรายละเอียดได้ในเว็บไซต์ และหากย้ายออกจากจังหวัดไอจิภายใน 5 ปีหรือลาออกภายใน 1 ปี จะต้องส่งเงินคืนแก่รัฐบาล แม้ว่า 1 ล้านเยนจะฟังดูน่าสนใจมาก แต่ก็ไม่ง่ายเลยที่จะได้รับสิทธิดังกล่าว รวมถึงต้องใช้ความกล้าที่จะเริ่มต้นและย้ายไปตั้งถิ่นฐานในที่ใหม่ ๆ

  เว็บไซต์จังหวัดไอจิ *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น

  นอกจากจังหวัดไอจิแล้ว มีที่ไหนอีกบ้างมั้ย?

  สำหรับวิธีการให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ย้ายถิ่นในประเทศญี่ปุ่นนั้น ไม่ได้เริ่มต้นขึ้นที่จังหวัดไอจิ แต่ยังมีแผนคล้าย ๆ กันในหลายที่ของญี่ปุ่นที่ก็ไม่น้อยหน้าไปกว่ากัน ตัวอย่างเช่น จังหวัดกิฟุถัดจากจังหวัดไอจิมอบเงิน 1 ล้านเยนและเมืองคิริวในจังหวัดกุนมะให้มากกว่าถึง 2 ล้านเยนสำหรับผู้ที่ซื้อบ้านและเมืองโอซุในจังหวัดเอฮิเมะจะให้มากถึง 4 ล้านเยน!

  ในความเป็นจริงไม่เพียงแต่คุณจะได้รับความช่วยเหลือ แต่ยังมีประโยชน์มากมายในการย้ายไปยังสถานที่ห่างไกลเหล่านี้ ตัวอย่างเช่น คุณสามารถเช่า/ ซื้อบ้านหลังใหญ่ในราคาที่ถูกกว่า อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่คุ้นเคยกับการใช้ชีวิตในเมือง สถานที่เหล่านี้อาจจะน่าเบื่อ แต่ก็มีสภาพแวดล้อมที่ดีกว่า เช่น ธรรมชาติที่ทำให้ผู้คนรู้สึกผ่อนคลายและมีความสุข

  หากใครมีเงื่อนไขครบตามที่กล่าวมา สนใจอยากจะลองย้ายไปอยู่ไอจิมั้ยคะ?

  *Featured Image: jp.fotolia.com/