คนโสดครองโลก! เปิดธุรกิจสำหรับลูกค้าที่ใช้ชีวิตคนเดียวในประเทศญี่ปุ่น??

 • วัฒนธรรม
 • สังคม
 • ประเทศญี่ปุ่นกำลังเผชิญกับสังคมผู้สูงอายุและปรากฏการณ์การเกิดที่ลดลง รัฐบาลมีความกระตือรือร้นที่จะกระตุ้นให้ประชาชนแต่งงานและมีลูก

  ในสองวันแรกของรายการข่าวทางช่อง TBS ได้มีการทำสกู๊ปข่าวสัมภาษณ์นักเรียนมัธยมหญิง ซึ่งเธอได้ออกความเห็นที่ชวนให้ผู้ใหญ่หลายคนต้องหัวร้อนว่า รัฐบาลควรเรียกเก็บ “ภาษีคนโสด” สำหรับผู้ที่มีอายุเกิน 35 ปี แน่นอนว่าได้เรียกเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากชาวเน็ตทันที หลายคนบอกว่า “เธอยังขอเงินจากพ่อแม่อยู่ ก็สามารถพูดแบบนี้ได้สิ!” หรือ “นี่ฉันจะต้องมาทำตามความเห็นของเด็กอายุ 17 หรอ?”

  อย่างไรก็ตาม จำนวนคนโสดในประเทศญี่ปุ่นนั้น มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ และไม่มีอะไรจะหยุดยั้งได้ จากการสำรวจสํามะโนประชากรปี 2015 ผู้ชายหนึ่งในสี่ไม่ได้แต่งงานและมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ในส่วนของผู้ประกอบการร้านค้าก็ยังพบว่าในเวลานี้การสร้างรายได้จากแพคเกจสำหรับลูกค้ากลุ่มหรือคู่รักอาจไม่เพียงพอ เพราะได้มีเทรนด์การให้บริการโดยเน้นลูกค้าหนึ่งคน หรือ o hitori sama (お一人様) ซึ่งได้รับความนิยมมาก ๆ เพราะช่วยให้คนที่ต้องไปเที่ยว กิน ช้อปปิ้ง หรือแม้แต่การเข้าพักโรงแรมคนเดียวไม่ต้องรู้สึกเขินอายอีกต่อไป!

   

  在 Instagram 查看這則貼文

   

  @lastnameshin 分享的貼文 張貼

  ร้านอาหารสำหรับหนึ่งคน!

   

  在 Instagram 查看這則貼文

   

  まつなが@2拠点ブロガー(@kk_cha_1)分享的貼文 張貼

  นอกจากนี้ ในประเทศญี่ปุ่นยังมีกิจกรรมให้คำแนะนำคนโสด กิจกรรมนัดบอด และกิจกรรม “โซโล่” ที่สามารถทำคนเดียวได้มากมาย ตอนนี้มีร้านที่ให้บริการสำหรับคนที่มาคนเดียว ไม่ว่าจะเป็นร้านกาแฟ เนื้อย่าง คาราโอเกะ หรืออิซากายะก็มีพื้นที่สำหรับใช้งานเดี่ยว แถมพื้นที่โดยรวมยังสะดวกสบายมาก ๆ หรือแม้แต่ร้านอาหารสำหรับครอบครัวอย่าง GASTO ก็ยังได้เปิดพื้นที่สำหรับคนที่มาทานคนเดียว ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี มีพื้นที่โต๊ะขนาดใหญ่พร้อมมีปลั๊กไว้ให้ด้วย

  สำหรับใครที่อยากมาเที่ยวประเทศญีี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นชายหรือหญิง ก็ไม่ต้องกลัวเหงาอีกต่อไป เพราะมีร้านค้าและบริการต่าง ๆ สำหรับผู้ที่มาคนเดียวอยู่มากมาย ซึ่งเราจะขอแนะนำด้านล่างนี้~

  ร้านอาหารฝรั่งเศสL’eau a la bouche *เฉพาะภาษาอังกฤษและญี่ปุ่น
  ร้านเนื้อย่างDon Don (どんどん) ชินจูกุคาบุกิโจ *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น
  ร้านเนื้อย่างBULLS *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น
  ร้านอุด้ง Ginza Hatsuhana (銀座 はつはな)
  ร้านอาหารครอบครัว GASTO *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น

  จะเห็นได้ว่าการทานอาหารนอกบ้านคนเดียวนั้นมีมากขึ้น จนทำให้ผู้ประกอบการต้องเพิ่มแผนการรองรับลูกค้ากลุ่มนี้เพิ่มขึ้นตามไปด้วย

  คู่มือแนะนำการใช้ชีวิตคนเดียว

   

  在 Instagram 查看這則貼文

   

  朝井麻由美(@asaimayumi)分享的貼文 張貼

  อาซามิ มายูมิ (Asami Mayumi) (Twitter ของเธอ) สาวญี่ปุ่นที่เป็นผู้เขี่ยวชาญการใช้ชีวิตโสดได้เขียนหนังสือตีพิมพ์เพื่อตีแผ่การใช้ชีวิตตัวคนเดียว ซึ่งสาวโสดในประเทศญี่ปุ่นก็มีมากขึ้นเรื่อย ๆ เธอกล่าวว่าข้อดีของกิจกรรมแบบคนเดียว คือ ไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับคนอื่นและสามารถค้นหาความสุขของตัวเอง พร้อมทำกิจกรรมได้อย่างสนุกสนาน นอกจากนี้ยังแบ่งกิจกรรมเป็นประเภทต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการกิน ร้องเพลง เที่ยวสวนสนุก และการทำกิจกรรมต่าง ๆ อีกมากมาย

  How to คนเดียวในเลิฟโฮเต็ล??

  หลายคนอาจจะคิดว่า ประเทศญี่ปุ่นเปิดกว้างในเรื่องเพศสัมพันธ์ อย่างเช่น ในย่านคาบูกิโจที่ไม่เคยหลับใหลและเต็มไปด้วยสถานเริงรมย์ประเภท 18+ หรือ 20+ อยู่มากมาย แต่กลับกลายเป็นว่ามีผลสำรวจคนหนุ่มสาวอายุตั้งแต่ 18-24 ปี มากกว่า 40% ไม่มีประสบการณ์ทางเพศมาก่อน ดังนั้น ธุรกิจเลิฟโฮเต็ลหรือโรงแรมม่านรูดอาจจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงกลยุทธ์ทางการตลาดไปเป็นกลุ่มลูกค้าที่ใช้ชีวิตคนเดียว เพราะห้องพักในเลิฟโฮเต็ลนั้น ไม่เพียงแต่จะใหญ่ สะอาด แต่มีสิ่งอำนวยความสะดวกและความบันเทิงครบครัน มีอ่างอาบน้ำขนาดใหญ่ เก้าอี้นวด และคาราโอเกะในราคาที่ถูกกว่าโรงแรมทั่วไป ดังนั้น คนที่มาพักคนเดียวก็สามารถมีช่วงเวลาดี ๆ ที่นี่ได้ นอกจากนี้ ยังมีแผนขยายฐานลูกค้าไปที่นักธุรกิจ แต่ติดปัญหาเดียวคือชื่อโรงแรมอาจจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงเพื่อไม่ให้ลูกค้าที่ใช้บริการรู้สึกเขินอาย

  ปัจจุบันมีกิจกรรมมากมายที่รองรับผู้คนที่ใช้ชีวิตคนเดียว ทำให้การไปเที่ยวต่างประเทศเพียงลำพังไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป และเป็นการช่วยลดแรงกดดันสำหรับคนที่อยู่คนเดียวแต่ก็ยังอยากทำกิจกรรมสนุก ๆ อย่างเช่น กินปิ้งย่างหรือร้องคาราโอเกะ จริง ๆ แล้วแม้แต่คนที่มีคู่หรือแต่งงานแล้วก็เช่นกัน มีบางครั้งบางคราวที่อาจจะต้องไปทานอาหารนอกบ้านคนเดียวหรือเดินทางคนเดียว ด้วยธุรกิจเหล่านี้จะช่วยทำให้เราสามารถสนุกกับชีวิตได้ไม่ว่าจะอยู่ในสถานะไหนก็ตาม