สถิติจำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาในประเทศญี่ปุ่น!

 • ข่าว
 • ท่องเที่ยว
 • จำนวนนักท่องเที่ยวที่มาเยือนประเทศญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นในทุกปี เราจะได้เห็นสถิติใหม่ ๆ ของแต่ละปี และในปี 2019 ยังคงไม่เปลี่ยนแปลง จำนวนช่วงครึ่งแรกของปีนี้ อยู่ที่ 16.63 ล้าน เพิ่มขึ้น 4.6% จากปี 2018

  นอกจากนี้ สำนักงานการท่องเที่ยวของญี่ปุ่น ยังได้กล่าวว่านักท่องเที่ยวใช้เงินไปแล้วกว่า 2.4 ล้านล้านเยน ซึ่งเพิ่มขึ้น 8.3% จากปีที่แล้ว และสูงกว่าทุกสถิติที่เคยบันทึกมา

  เป้าหมาย

  นี่ถือเป็นข่าวดีสำหรับรัฐบาลญี่ปุ่น เนื่องจากมีเป้าหมายที่ชัดเจนมากว่า ต้องการกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเข้ามา 40 ล้านคนภายในปี 2020 รัฐบาลยังต้องการให้นักท่องเที่ยวใช้จ่าย 8 ล้านล้านเยน ในปี 2018 ประเทศญี่ปุ่นมีจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติสูงเป็นประวัติการณ์ถึง 31.19 ล้านคน การหลั่งไหลเข้ามาอย่างรวดเร็วของนักท่องเที่ยวจากประเทศอื่น ๆ บ่งชี้ว่ารัฐบาลสามารถบรรลุเป้าหมายที่วางไว้ได้

  อย่างไรก็ตาม ในช่วงครึ่งปีแรกของ 2019 นี้ ยังไม่สามารถวัดว่านี่คือ ความสำเร็จที่แท้จริงของประเทศญี่ปุ่น เพราะเมื่อดูในรายละเอียดแล้ว แม้ว่าจำนวนนักท่องเที่ยวชาวจีนเพิ่มขึ้น 11.7 เปอร์เซ็นต์ แต่นักท่องเที่ยวเกาหลีใต้และไต้หวันกลับลดลงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับปี 2018

  จากนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาญี่ปุ่นจำนวน 31.19 ล้านคนในปี 2018 นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มาจากจีน เกาหลีใต้ และไต้หวัน จำนวนนักท่องเที่ยวจากสหรัฐอเมริกา แคนาดา และยุโรปก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน แต่ก็น้อยกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับจำนวนนักท่องเที่ยวจากเอเชียตะวันออกและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

  แนวโน้มในอนาคตและปัญหา

  รัฐบาลญี่ปุ่นยังคงพยายามอย่างต่อเนื่องที่จะเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยว รวมถึงการผ่อนปรนเงื่อนไขของการขอวีซ่าเข้าประเทศและโปรโมทที่พักแบบ Airbnb นอกจากนี้ ได้มีโรงแรมใหม่ ๆ เปิดตัวขึ้นมากมายทั่วประเทศญี่ปุ่น มีทั้งที่พักระดับ 5 ดาวที่รองรับนักท่องเที่ยวกระเป๋าหนักที่พร้อมจ่ายให้กับที่พักสุดหรู เช่น Park Hyatt ในเกียวโต, Aman ในเกียวโต, Park Hyatt ในนิเซโกะ, Four Seasons ในโตเกียว, Four Seasons ในโอกินาว่าและ โรงแรมแห่งแรกของ Bvlgari ในประเทศญี่ปุ่นที่ตั้งอยู่ที่โตเกียว, Shangri-La ในเกียวโต ซึ่งทั้งหมดนี้แสดงให้เห็นถึงการเติมโตของธุรกิจเครือโรงแรมที่มีแนวโน้มจะเพิ่มมากขึ้นในประเทศญี่ปุ่น

  อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญ คือ การเข้ามาอย่างล้นหลามของนักท่องเที่ยวก็ก่อให้เกิดปัญหาเช่นกัน เริ่มตั้งแต่เดือนมกราคม 2019 ที่มีการเริ่มเก็บภาษีการเดินทาง 1,000 เยน ที่จะถูกเพิ่มเข้าไปในตั๋วเครื่องบินระหว่างประเทศและตั๋วล่องเรือ เพื่อนำไปใช้ลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานการท่องเที่ยวที่จำเป็น

  รวมถึงนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่ไม่ยอมปฏิบัติตามกฎระเบียบในประเทศญี่ปุ่น เช่น การแยกขยะและการทำลายป่าไผ่ในเกียวโต