หางานในญี่ปุ่น ประสบการณ์จากพนักงานต่างชาติจากบริษัท Abbott Japan

 • การทำงาน
 • Abbott เป็นบริษัทสัญชาติอเมริกันที่มีบริษัทตั้งอยู่ทั่วโลก (ในประเทศไทย) รวมถึงในโตเกียว เป้าหมายของ Abbott คือ การมุ่งมั่นที่จะผลิตอาหารเสริมและยารักษาโรคเพื่อสุขภาพที่ดีและอายุที่ยืนยาว ทีม Abbott ประกอบไปด้วยนักวิจัยและนักโภชนาการที่ช่วยกันคิดค้นผลิตภัณฑ์ดี ๆ ให้กับผู้คน กว่า 100 ปีที่ Abbott ยังคงยืนหยัดคิดค้นนวัตกรรมเพื่ออนาคตของยุคใหม่ต่อเนื่อง 

   

  View this post on Instagram

   

  A post shared by Abbott (@abbottglobal) on

  สำหรับบทความนี้ พวกเราโชคดีมาก ๆ ที่มีโอกาสได้สัมภาษณ์ผู้จัดการด้าน supply chain ของ Abbott ในประเทศญี่ปุ่นอย่าง “ฌอน (Sean)” ตัวเขาเองเกิดและอาศัยที่ประเทศสหรัฐอเมริกามาตลอดชีวิต ก่อนที่จะย้ายมาทำงานที่ประเทศญี่ปุ่น อะไรเป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้เขาตัดสินใจเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลมาทำงานที่ประเทศญี่ปุ่น เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับชีวิตและความท้าทายในสภาพแวดล้อมใหม่ เขาบอกเราว่าถึงแม้ชีวิตในญี่ปุ่นจะแตกต่างอย่างสิ้นเชิงจากอเมริกา แต่เขาได้เรียนรู้ที่จะปรับตัวให้เข้ากับญี่ปุ่นให้กลายมาเป็นสถานที่ที่น่าตื่นเต้นสำหรับการใช้ชีวิต 

  ชีวิตของฌอนน่าจะเป็นตัวอย่างที่สำหรับคนที่อยากจะย้ายมาทำงานต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องของความแตกต่างทางวัฒนธรรมระหว่างสองประเทศ เราอ่านความคิดเห็นมากมายที่แตกต่างกันเกี่ยวกับสถานที่ทำงานในญี่ปุ่น และในที่สุดเราก็มีโอกาสที่จะได้สัมผัสกับผู้ที่มีประสบการณ์โดยตรงอย่าง Sean 

  ฌอนอธิบายให้เราทราบว่า ความแตกต่างของการทำงานแบบญี่ปุ่นแท้ ๆ และของสหรัฐอเมริกานั้นมีหลาย ๆ ด้าน แต่หลัก ๆ คือ การสื่อสารอย่างมืออาชีพและกระบวนการตัดสินใจ และนี่คือ สิ่งที่ฌอนต้องการแบ่งปันกับเรา:

  การสื่อสารอย่างมืออาชีพ

  ฌอนเล่าว่าการสื่อสารแบบญี่ปุ่นนั้นจะเป็นลักษณะที่อ้อมค้อมและมีความเทา ๆ จะไม่ขาวสุด หรือ ดำสุด ซึ่งจะไม่มีการพูดว่า “ไม่” แต่ก็ไม่ถึงกับต้อง “ใช่ หรือ ได้” อย่างเดียว แม้ว่า Abbott จะเป็นบริษัทอเมริกันที่มีธรรมเนียมการปฏิบัติงานแบบสากล แต่เนื่องจากสาขาในประเทศญี่ปุ่นต้องดำเนินธุรกิจให้สอดคล้องกับความเป็นประเทศนั้น ๆ จึงทำให้ทางบริษัทต้องคงความเป็นวัฒนธรรมญี่ปุ่นเอาไว้ ด้วยเหตุนี้ฌอนจึงต้องคุ้นเคยกับวิธีที่พูดแบบคนญี่ปุ่นที่ต้องคำนึงถึงสถานะของคนที่เราพูดด้วย สิ่งนี้นำเราไปยังหัวข้อถัดไป:

  กระบวนการตัดสินใจ

  ในอเมริกา พนักงานจะมีอิสระในการตัดสินใจ เมื่อได้รับมอบหมายงานหรือโปรเจคมาก็สามารถจัดการได้ด้วยตัวเอง แต่ในญี่ปุ่นจะต่างไปอย่างสิ้นเชิง เพราะจะต้องคำนึงถึงลำดับชั้นในที่ทำงานสำหรับการตัดสินใจทำอะไรซักอย่าง คือ จะต้องได้รับการอนุมัติจากผู้ที่เป็นหัวหน้าก่อนตามลำดับ ซึ่งส่งผลให้บางครั้งเกิดความล่าช้า

  มาถึงส่วนที่เรารอคอยก็คือ เขามาทำงานที่ญี่ปุ่นได้ยังไง? ฌอนเล่าให้เราฟังว่า การเริ่มต้นหางานที่เหมาะกับเขานั้นง่ายกว่าที่คิด เขาให้คำแนะนำแก่ทุกคนว่าลองติดต่อผ่านบริษัทจัดหางานทั่วประเทศญี่ปุ่น เพราะบริษัทเหล่านี้จะช่วยตอบคำถามและตรวจสอบประวัติการทำงานของคุณเพื่อให้เหมาะกับนายจ้าง

  Abbott

  โดยรวมแล้วเป็นเรื่องที่ดีมากที่ได้เห็นบริษัทจากอเมริกาสามารถไปเติบโตได้ดีในญี่ปุ่น ต้องขอบคุณพนักงานทุกคนและฌอนที่ดูแลตัดการ supply chain เพื่อการจัดส่งและผลิตสินค้าเพื่อสุขภาพที่ดี เว็บไซต์ Abbot

  เว็บไซต์ Abbott ประเทศญี่ปุ่น

   

  View this post on Instagram

   

  A post shared by Abbott (@abbottglobal) on