6 เหตุผลน่าทึ่งของการทำงานในบ้านนอกของญี่ปุ่น

 • การทำงาน
 • ชีวิตและการทำงาน
 • by Zoria Petkoska

  แม้แต่คนที่ชอบการใช้ชีวิตในเมืองก็อาจจะมีบางครั้งที่ความวุ่นวายทำให้สูญเสียพลังงานไปได้ แต่ถึงอย่างนั้น เมืองใหญ่ก็เหมือนสนามเด็กเล่นที่ทำให้เราได้เพลิดเพลินและผจญภัยไปกับผู้คนมากมายในทุก ๆ วัน

  Photo by Louie Martinez on Unsplash

  Photo by Louie Martinez on Unsplash

  ในทางตรงกันข้าม บ้านนอก หรือ 田舎 (inaka) ในภาษาญี่ปุ่น ก็เป็นอีกทางเลือกอันชาญฉลาด เนื่องจากจำนวนประชากรที่ลดลง ทำให้รัฐบาลท้องถิ่นหลายแห่งต้องหากลยุทธ์ในการดึงดูดผู้คนให้มาทำงาน ไม่ว่าจะเป็น การแจกเงินของรัฐบาลในหลายจังหวัด หรือ แม้แต่ การแจกบ้านร้าง หรือ อะกิยะให้ฟรี ที่เป็นกระแสข่าวไปทั่วโลก

  แน่อนว่าข่าวเหล่านี้ได้แพร่กระจายไปทั่วโลก และทำให้คนต่างชาติสนใจมาก ๆ แต่ในความจริงแล้วก็มีอุปสรรคหลายอย่างสำหรับชาวต่างชาติในการเป็นเจ้าของบ้านในประเทศญี่ปุ่นที่จะต้องรับมือกับค่าใช้จ่ายที่สูงเอาเรื่องจากการซ่อมแซม ค่าโอนกรรมสิทธิ และภาษี แถมกรณีที่เจ้าของคนเดิมติดต่อไม่ได้

  นี่แสดงให้เห็นว่า มีผู้คนมากมายที่ต้องการจะย้ายไปใช้ชีวิตในที่ที่สงบสุข ในปัจจุบันหนุ่มสาวทั่วโลกต่างก็เริ่มถูกกดดันให้ต้องย้ายไปอยู่นอกเมืองเพราะราคาอสังหาริมทรัพย์ที่สูงขึ้น และเทคโนโลยีก็มีส่วนเข้ามาช่วยให้สามารถทำงานจากที่บ้านได้ แม้กระทั่งในบริษัทเก่าแก่หลายแห่งก็เริ่มนำระบบการทำงานทางไกลนี้มาใช้เช่นกัน

  นี่คือ ข้อดีบางประการในการย้ายไปยังเขตชนบทของญี่ปุ่นซึ่งก็อาจจะเป็นข้อดีที่สามารถใช้ได้กับชนบทในหลายประเทศ

  1. เดินทางแบบชิวชิว

  from Michael Wolf’s famous photo series “Tokyo Compression”

  ความเบียดเสียดบนรถประจำทางและรถไฟกับคนแปลกหน้านับร้อย หรือการติดแหงกในรถของคุณบนถนน นับว่าเป็นความเหนื่อยล้าของการใช้ชีวิตในเมืองใหญ่เวลาอันมีค่าต้องเสียไปกับการเดินทาง

  แต่…วงจรอันโหดร้ายนี้จะหมดไปทันที เมื่อเราย้ายไปอยู่ต่างจังหวัด

  ถ้าได้รับอนุญาตให้ทำงานจากที่บ้านได้ก็ยิ่งเป็นสวรรค์เลยทีเดียว เพราะไม่ต้องวุ่นวายกับการเดินทาง แต่ถ้าหากว่าจำเป็นต้องมีการเดินทางไปทำงาน ขนส่งสาธารณะตามต่างจังหวัดจะไม่แน่นแบบในเมืองใหญ่แน่นอน หรือถ้าต้องขับรถก็ไม่ต้องหงุดหงิดใจกับรถติด แถมถนนของประเทศญี่ปุ่นก็มีสภาพที่ดีมาก ๆ นอกจากนี้คุณอาจได้รับรถยนต์ฟรีสำหรับใช้งานหรือใช้ร่วมกับผู้อื่นทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของงานที่ได้รับ เมื่ออยู่ในชนบทการเดินและขี่จักรยานไปทำงานอาจเป็นตัวเลือกแรก เนื่องจากการหาที่พักราคาถูกและอยู่ใกล้ที่ทำงานไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปในชนบท

  2. การเชื่อมต่อไปยังตัวเมือง
  Photo by ecmadao . on Unsplash

  Photo by ecmadao . on Unsplash

  ประเทศญี่ปุ่นมีระบบขนส่งที่ดีที่สุดในโลก เราสามารถเดินทางข้ามภูมิภาคจากโตเกียวไปยังคิวชูได้อย่างสะดวกรวดเร็วโดยใช้เวลาเพียงวันเดียวด้วยรถไฟ Local กับตั๋ว Seishun 18 Kippu pass นอกจากนี้ยังมีรถไฟชินคันเซ็น รถบัส highway ดังนั้น การใช้ชีวิตในเมืองเล็ก ๆ ก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อการเดินทางเข้าไปในตัวเมืองหรือไม่ต้องกลัวที่จะขาดการติดต่อจากโลกภายนอกแต่อย่างใด

  ชีวิตที่วุ่นวายของเมืองที่เต็มไปด้วยชั่วโมงการทำงานล่วงเวลาและการเดินทางอันยาวนาน ทำให้ไม่มีเวลาที่จะเพลิดเพลินกับชีวิตในช่วงระหว่างสัปดาห์ของการทำงาน ในขณะที่ในต่างจังหวัดถึงแม้จะมีเวลาเข้าเมืองเพียงแค่ช่วงวันหยุด แต่เราจะสามารถเดินทางเข้าไปช้อปปิ้งในเมืองได้อย่างสบาย ๆ เพราะมีเงินเก็บจากการทำงานอย่างเหลือเฟือ เพราะอะไรถึงมีเงินเหลือเยอะ? เหตุผลก็อยู่ที่ข้อ 3 ที่เรากำลังจะพูดถึงต่อไปนั่นเอง!

  3. ค่าครองชีพที่ถูกกว่า

   

  View this post on Instagram

   

  A post shared by Zoria’sTokyo+ (@zoria_in_tokyo) on

  นอกจากการแจกบ้านร้าง akiya แล้ว ราคาของอสังหาริมทรัพย์ตามบ้านนอก หรือ inaka ยังถูกมากเมื่อเทียบกับโตเกียวและเมืองใหญ่ ๆ นอกจากมีราคาค่าเช่าที่ต่ำกว่า ในส่วนของราคาที่เท่ากันกับในเมืองใหญ่ ๆ ผู้เช่าอาจจะได้พื้นที่ของห้องในอพาร์ตเมนต์และบ้านที่กว้างขวางขึ้นด้วย ผู้คนมากมายที่ย้ายมาอาศัยในต่างจังหวัดก็เพราะปัจจัยเรื่องราคาของที่อยู่อาศัยเป็นหลักเช่นกัน หลายครอบครัวต้องการบ้านที่มีสวนและเลี้ยงสัตว์ได้ หรือมีพื้นที่ให้กับลูก ๆ สำหรับทำกิจกรรมต่าง ๆ

  นอกจากนี้ ในเมืองใหญ่ คุณมักถูกปฏิเสธจากเจ้าของที่พัก แม้ว่าคุณจะได้พบสถานที่ที่ถูกใจและพร้อมจะจ่ายเงินให้ จากข้อมูลของ ผลสำรวจจากกระทรวงยุติธรรม ยืนยันปัญหาการเลือกปฏิบัติจากผู้ให้เช่า ในทางตรงกันข้ามตามชนบทคุณอาจได้รับสิ่งจูงใจในการทำงาน เช่น บ้านหรืออพาร์ตเมนต์ฟรี หรือได้รับความช่วยเหลือในการค้นหาและเช่าห้องจากงานที่ทำอีกด้วย

  4. ธรรมชาติอันบริสุทธิ์

  japanese countryside

  สำหรับข้อนี้ จริง ๆ แล้วโตเกียวหรือเมืองใหญ่ ๆ ในประเทศญี่ปุ่น ค่อนข้างมีสภาพอากาศที่ดี เราสามารถมองเห็นท้องฟ้าสีฟ้าสดใส บางวันยังสามารถมองเห็นภูเขาไฟฟูจิได้อีกด้วย แต่ถึงกระนั้นเมืองใหญ่ ๆ ก็ยังคงมีมลภาวะและขยะมากกว่าเมืองเล็ก ๆ หรือชนบท เนื่องจากมีผู้คนอาศัยน้อยกว่าและสามารถจัดการสิ่งต่าง ๆ ได้ง่ายกว่า

  มีความเห็นของผู้คนมากมายว่า เหตุผลที่ย้ายไปอยู่บนชทก็เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น เช่น อาหารสดและอร่อยกว่า ยิ่งไปกว่านั้นยังห่างไกลจากมลพิษต่าง ๆ เช่น มลพิษทางเสียง มลพิษทางแสง เป็นต้น

  5. เมืองเล็ก ๆ แต่ผู้คนอบอุ่น

  kanpai

  ทุกคนในเมืองใหญ่ใช้ชีวิตแบบเดียวกัน คือ เดินทางไปทำงาน, ทำงานโอที เดินทางกลับบ้าน และนอนหลับ ชีวิตวนลูป ทำให้เหลือเวลาไม่มากพอที่จะใช้กับครอบครัวและเพื่อน ดังนั้น จึงไม่แปลกใจที่คนในเมืองใหญ่จะไม่สนใจใครและเหมือนจะเย็นชา

  แต่มนุษย์ คือ สัตว์สังคมและไม่มีใครที่อยากอยู่อย่างโดดเดี่ยว! การย้ายไปอยู่เมืองเล็ก ๆ แม้จะมีประชากรอาศัยน้อยลง แต่ความใกล้ชิดกันของผู้คนก็มีมากกว่า คนในเมืองเล็ก ๆ จะมีความเห็นอกเห็นใจกันและใจเย็นกว่าคนในเมืองหลวง รวมถึงความสนอกสนใจในคนใหม่ ๆ ที่ย้ายเข้ามา และพวกเขาก็จะพาคุณไปแนะนำให้คนอื่นได้รู้จักและทำให้มีเพื่อนเพิ่มขึ้นได้ไม่ยาก!

  คนต่างชาติได้แชร์เรื่องราวที่พวกเขาได้ถูกรับเชิญไปที่บ้านของชาวญี่ปุ่นและได้ฉลองวันสำคัญต่าง ๆ ด้วยกันหลายครั้ง ได้รับของขวัญเป็นผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นและร่วมกิจกรรมสนุก ๆ ในงานเทศกาลต่าง ๆ หรือแม้แต่การเดินทางไปเที่ยวชนบทสักวันหรือสองวันในฐานะนักท่องเที่ยว คุณจะได้รับรอยยิ้มที่แท้จริงและชาวบ้านที่พูดคุยกับคุณ ยิ่งถ้าคุณพูดภาษาญี่ปุ่นได้บ้างจะยิ่งสนุกมาก ๆ

  6. เมืองเล็กแต่ความสะดวกครับครัน
  steven-su-711386-unsplash-1

  Photo by steven-su on Unsplash

  หากคุณสามารถหาตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติที่อยู่บนยอดเขาฟูจิได้ หมายความว่า เราจะสามารถหาตู้กดนี้ได้จากทุกที่!

  ในชนบทและในเมืองเล็ก ๆ แม้จะมีร้านค้าน้อยกว่า แต่มีไฟฟ้า น้ำ อินเทอร์เน็ต รวมถึงร้านค้า บาร์ ร้านอาหาร พิพิธภัณฑ์ศิลปะที่ทันสมัยและหรูหรา ศูนย์ชุมชน และจัดกิจกรรมต่าง ๆ ครบครัน หลายพื้นที่นอกเมืองใหญ่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์และสถานที่ท่องเที่ยว เช่น ปราสาท วัด ศาลเจ้า ซึ่งหมายความว่า คุณมีโอกาสที่จะได้อยู่ใกล้กับสถานที่ชื่อดังที่หลายคนต้องจ่ายเงินเพื่อเดินทางไกลมายังที่แห่งนี้

  เช่น การอาศัยอยู่ในเมืองเล็ก ๆ อย่างมัตสึโมโต้ เท่ากับว่าคุณได้ใช้ชีวิตอยู่ในเมืองแห่งปราสาทและได้ดื่มด่ำกับความคลาสสิกของเมืองโบราณได้ทุกเวลา!

  ปราสาทมัตสึโมโต้

  Matsumoto Castle

  การเลือกสถานที่อยู่อาศัยเป็นหนึ่งในการตัดสินใจที่ยิ่งใหญ่และอาจสร้างความเครียดได้มากที่สุด ดังนั้น ขอให้ลองคิดอย่างรอบคอบเกี่ยวกับสิ่งที่คุณต้องการและสิ่งที่เหมาะกับตัวคุณมากกว่า บางคนรู้สึกว่าตัวเองได้เติบโตขึ้นมากหลังจากย้ายไปอยู่ที่บ้านนอก แต่บางคนอาจเจออุปสรรค เช่น ไม่มีใบขับขี่ในพื้นที่ที่มีความจำเป็นในการขับขี่ ภาษาญี่ปุ่นยังไม่ดีพอในการทำงาน ดังนั้น ควรเลือกให้ดีกว่าที่ไหนเหมาะสมกับคุณ ไม่ว่าจะเป็นงานและที่อยู่อาศัย รวมถึงงบประมาณ

  *Featured image by https://www.photo-ac.com/