“Kaze no Denwa (風の電話)” โทรศัพท์แห่งสายลมที่เยียวยาชาวญี่ปุ่นผู้หัวใจสลาย

 • วัฒนธรรม
 • ในปี 2011 ประเทศญี่ปุ่นได้ประสบกับภัยพิบัติครั้งใหญ่จากแผ่นดินไหว สึนามิ และโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ระเบิด หลายคนต้องเผชิญกับช่วงเวลาอันยากลำบาก รวมถึงการสูญเสียคนรักไป ซึ่งทั้งหมดนี้ทำให้ Kaze no Denwa (風の電話) หรือ โทรศัพท์แห่งสายลม โทรศัพท์สายตรงที่ไม่มีผู้รับอยู่ที่ปลายทางได้เข้ามาเป็นยารักษาบาดแผลทางจิตใจที่เชื่อกันว่าจะเป็นอีกวิธีเยียวยาให้กับผู้คน เพื่อให้พวกเขาได้ติดต่อกับผู้ที่จากไป โดยสามารถระบายความรู้สึก ความคิดต่อคนรัก ซึ่งถือเป็นอีกวิธีการที่ช่วยบำบัดอาการเศร้า

  Kaze no Denwa (風の電話) หรือ โทรศัพท์แห่งสายลม

  A post shared by Yasuo Tanabe (@tanaberry) on

  Kaze no Denwa (風の電話) ตั้งอยู่บนยอดเขาของสวนในเมืองโอซึจิในจังหวัดอิวาเตะ สามารถมองเห็นมหาสมุทรแปซิฟิก ตู้โทรศัพท์สีขาวนี้สร้างขึ้นโดย อิตารุ ซาซากิ (Itaru Sasaki) นักออกแบบสวนท้องถิ่น เขาได้ทำขึ้นหลังจากที่เขาสูญเสียลูกพี่ลูกน้องไปในปี 2010 หนึ่งปีก่อนเกิดภัยพิบัติ

  โทรศัพท์เป็นวิธีการรักษาความสัมพันธ์กับลูกพี่ลูกน้องอันเป็นที่รักของเขาแม้ความตายจะพรากพวกเขาจากกันก็ตาม แม้ในความเป็นจริงแล้ว โทรศัพท์จะไม่ได้เชื่อมต่อกับที่ใดเลยก็ตาม แต่เขาก็เชื่อว่าข้อความและความคิดของเขาจะถูกส่งผ่านสายลม ดังนั้นจึงเป็นที่มาของชื่อ “Kaze no Denwa (風の電話)” หรือ “โทรศัพท์แห่งสายลม”

  นับตั้งแต่เหตุการณ์อันน่าเศร้าในปี 2011 Itaru Sasaki ได้เปิดให้ตู้โทรศัพท์นี้ให้ผู้คนสามารถเข้ามาใช้งานได้

  แล้วตู้โทรศัพท์นี้ช่วยเหลือผู้คนได้อย่างไร?

  เรื่องราวเกี่ยวกับ “ตู้โทรศัพท์แห่งสายลม” ของญี่ปุ่นได้แพร่กระจายอย่างรวดเร็ว ตอนนี้หลายคนเดินทางไปที่ยอดเขานี้ และแสดงความเสียใจกับการสูญเสียคนที่พวกเขารัก ว่ากันว่าภายใน 3 ปีนับตั้งแต่เกิดภัยพิบัติมีผู้คนราว 10,000 คนเดินทางไปที่ตู้โทรศัพท์

  อย่างไรก็ตาม ผู้คนที่เดินทางมาที่นี่ไม่ใช่คนที่เสียคนรักไปในเหตุการณ์สึนามิปี 2011 เท่านั้น แต่ยังมีคนที่เสียคนรักไปจากอุบัติเหตุและการฆ่าตัวตาย จะเห็นได้ว่า “ตู้โทรศัพท์แห่งสายลม” ได้ช่วยเยียวยาจิดใจให้ผู้คนสบายใจ ทำให้พวกเขาสามารถมีกำลังใจในการใช้ชีวิตและก้าวต่อไปได้ท่ามกลางความเจ็บปวด

  นอกจากนี้ ยังมีโน้ตบุ๊กวางไว้ข้างโทรศัพท์ที่สามารถเขียนข้อความไว้ได้

  หลังจากที่ได้มีการรายงานข่าวเกี่ยวกับตู้โทรศัพท์นี้ ความนิยมในการใช้บริการได้เพิ่มมากขึ้น Itaru Sasaki ยังได้เขียนหนังสือโดยใช้ชื่อว่า “Kaze no Denwa: Daishinsai Kara Rokunen, Kaze no Denwa wo Tooshite Mieru Koto (風の電話:大震災から6年、風の電話を通して見えること),” แปลว่า “โทรศัพท์แห่งสายลม: กับสิ่งที่ผมได้สัมผัสตลอด 6 ปีหลังจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว” ตีพิมพ์โดย Kazama Shobo

  หากใครอยากไปเยี่ยมชมสถานที่ตั้งของตู้โทรศัพท์นี้ สามารถเดินทางไปได้ที่เมืองโอซึจิ จังหวัดอิวาเตะ เดินทางโดยรถด่วนจากโตเกียวได้ หรือขับรถประมาณ 7 ชั่วโมงขึ้นทางด่วน Tohoku Expressway

  ยังมีผู้คนมากมายที่ยังเจ็บปวดจากการสูญเสียคนรักในช่วงภัยพิบัติปี 2011 บางคนยังคงหวังว่าสักวันพวกเขาจะปรากฏตัวที่หน้าประตูและได้เจอกันอีก แต่หลายคนก็ได้ก้าวข้ามผ่านความเสียว่าและยอมรับความจริงที่ว่าพวกเขาจากไปแล้ว

  หลังจากภัยพิบัติที่เกิดขึ้น หลายครอบครัวได้ให้ความสำคัญต่อกันและกันมากขึ้น และยังใช้เวลาอยู่ด้วยกันมากกว่าเดิม

  เว็บไซต์ “Kaze no Denwa” *เฉพาะภาษาญี่ปุ่นและภาษาอังกฤษ