วิธีซื้อ + คำศัพท์ที่ควรรู้ในการซื้อบัตร IC Card ที่ประเทศญี่ปุ่น!

 • เคล็ดลับ
 • แนะนำ
 • บัตร IC Card เป็นบัตรสำหรับใช้บริการขนส่งสาธารณะในประเทศญี่ปุ่น หรือ teiki ken 定期券 เป็นบัตรพิเศษที่สามารถซื้อได้ในรูปแบบของสมาร์ทการ์ด เช่น SUICA หรือ PASMO คุณสามารถชำระค่าโดยสารจากสถานีหนึ่งไปยังอีกสถานี (รวมถึงการเปลี่ยนแปลงระหว่างรถไฟและรถไฟใต้ดิน) ด้วยการชำระเงินครั้งเดียว บัตรโดยสารประเภทพาสนี้ สามารถต่ออายุได้ทั้งแบบรายเดือน สามเดือน หรือทุก ๆ หกเดือน

  ทุกคนสามารถใช้บัตรนี้ได้ เด็กเล็กจะได้รับบัตรพาสเพื่อไปโรงเรียนเช่นเดียวกับพ่อแม่เพื่อเดินทางไปและกลับจากที่ทำงาน สิ่งที่คุณต้องมีคือ สมาร์ทการ์ด (เช่น SUICA หรือ PASMO) เพื่อเริ่มต้นใช้งาน ซึ่งสามารถซื้อได้ในราคา 500 เยน (เป็นเงินมัดจำ) ในสถานีทั่วประเทศญี่ปุ่น

  ข้อดีของการใช้บัตร?

  ic card

  ถ้าคุณมีความจำเป็นต้องเดินทางข้ามระหว่างเมือง หรือเดินทางทุกวัน การใช้บัตรแบบรายเดือนจะคุ้มกว่าเมื่อเทียบกับการซื้อต่อวันหรือต่อสัปดาห์

  ตัวอย่าง: เมืองคุมากายะในจังหวัดไซตามะไปยังอุเอโนะในโตเกียว ค่าตั๋วต่อวันอยู่ที่ 2,280 เยน เท่ากับว่าในหนึ่งอาทิตย์จะมีราคา 11,400 เยน และในหนึ่งเดือนจะมีราคาถึง 45,000 เยน แต่ถ้าคุณซื้อบัตรพาสรายเดือนจะมีราคาอยู่ที่ 27,000 เยน

  ในบัตรพาสรายเดือนนี้ สามารถใช้ขึ้นลงทุกสถานีที่อยู่ระหว่างจุดเริ่มต้นและปลายทางที่เลือกไว้ ซึ่งอาจจะสิ่งที่น่าสนใจ เช่น ร้านอาหาร สวนสาธารณะ ห้างสรรพสินค้าที่อยู่ระหว่างสถานีต่าง ๆ รอให้คุณได้ไปสำรวจอีกด้วย ดังนั้นในช่วงปลายสัปดาห์ คุณก็สามารถที่จะไปผ่อนคลายในได้อย่างคุ้มค่าและได้พบกับสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ ๆ มากมาย

  ticket machine

  นอกจากนี้ คุณยังสามารถเพิ่มความพิเศษด้วยการอัปเกรดกับเครื่องจำหน่ายตั๋ว green car ticket ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ เว็บไซต์ JR East (เฉพาะภาษาญี่ปุ่น) แต่เครื่องไม่ได้มีภาษาอังกฤษทุกอัน ดังนั้น คุณอาจจะต้องจำตัวคันจิของสายรถไฟและสถานีที่คุณต้องเดินทาง มีตัวเลือกในการจ่ายเงินสำหรับเครื่องจำหน่ายตั๋ว green car ด้วยเงินสดหรือบัตร IC Card

  ประโยชน์อีกข้อของบัตรพาสนี้ คือ สามารถใช้กับรถไฟชินคันเซ็นได้ หากคุณอาศัยอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟชินคันเซ็นและปลายทางก็เป็นสถานีของรถไฟชินคันเซ็น ถ้าคุณต้องเดินทางสองสถานีขึ้นไปก็สามารถใช้เป็นส่วนลดได้ คุณจะต้องเติมเงินเอาไว้สำหรับค่าโดยสารดังกล่าว เพียงแค่แตะบัตรของคุณลงในเครื่องสแกนตั๋วรถไฟชินคันเซ็น

  วิธีซื้อบัตรพาส

  มีวิธีการซื้อสองแบบ คือ ซื้อที่เครื่องจำหน่ายตั๋ว หรือ ซื้อที่เคาน์เตอร์

  เคาน์เตอร์จำหน่ายตั๋ว

  midorimadoguchi jr

  หากคุณเลือกที่จะใช้เคาน์เตอร์จำหน่ายตั๋ว เราขอแนะนำภาษาญี่ปุ่นง่าย ๆ เพื่อให้การซื้อของคุณคล่องตัวมากยิ่งขึ้น

  Teiki-ken wo onegaishimasu.
  定期券をお願いします

  ขอซื้อบัตรพาสครับ/ค่ะ
  (และเพื่อให้สะดวกมากยิ่งขึ้น)

  แจ้งเจ้าหน้าที่เกี่ยวกับสถานีเริ่มต้นและปลายทาง:
  [ใส่สถานีเริ่มต้น] から [ใส่สถานีปลายทาง] まで ([ใส่สถานีเริ่มต้น] kara [ใส่สถานีปลายทาง] made)

  จาก ……………….. ถึง ………………..

  บอกวันเริ่มต้นใช้บัตร:
  今日から (Kyou kara)
  ตั้งแต่วันนี้

  明日から (Ashita kara)
  ตั้งแต่พรุ่งนี้

  来週から (Raishu kara)
  ตั้งแต่อาทิตย์หน้า

  ประเภทของพาสที่ต้องการ:
  1ヶ月間 (Ik-kagetsu)
  1 เดือน

  3ヶ月 (San-kagetsu)
  3 เดือน

  6ヶ月 (Rokkagetsu)
  6 เดือน

  หากต้องการใบเสร็จเพื่อนำไปเบิกกับที่ทำงาน:

  Ryoshusho wo onegaishimasu (領収書をお願いします)
  ขอใบเสร็จ

  ถ้าไม่มั่นใจในภาษาญี่ปุ่น สามารถวลีข้างต้นที่เราแนะนำได้เพื่อซื้อบัตรโดยสารประเภทพาสของคุณ พนักงานรถไฟส่วนใหญ่เข้าใจและยินดีช่วยเหลือย่างเต็มที่ คุณอาจถูกขอให้กรอกใบเล็ก ๆ ที่มีรายละเอียดชื่อวันเดือนปีเกิดและที่อยู่ของคุณ โดยปกติแล้วพนักงานที่เคาน์เตอร์จำหน่ายตั๋วจะช่วยคุณในการกรอก หรืออาจให้เขียนเป็นภาษาอังกฤาได้หากจำเป็น

  เครื่องจำหน่ายตั๋ว

  การซื้อบัตรโดยสารประเภทพาสสำหรับผู้เดินครั้งแรก จะใช้ขั้นตอนพิเศษมากกว่าการต่ออายุบัตรโดยสารในแต่ละเดือน หน้าจอแรกที่คุณเจอคือหน้าจอนี้ (ตามภาพด้านหลัง)

  commuter-pass-pic-1

  รูปของผู้เขียน

  ที่มุมด้านบนสุดมีปุ่มเล็ก ๆ เป็นภาษาอังกฤษ สามารถกดเพื่อรับเปลี่ยนเป็นภาษาอังกฤษ

  รูปสี่เหลี่ยม 4 อันตรงหน้าคุณที่โชว์อยู่บนจอ ให้เลือกสีชมพูขวาบนสุด ในภาษาญี่ปุ่นจะเป็นคำว่า teiki- ken (定期券) ในภาษาอังกฤษ คือ “commuter pass”

  ขั้นตอนต่อไป จะมีคำถามขึ้นที่หน้าจอว่า คุณต้องการซื้อบัตรใหม่หรือไม่?, หรือต้องการต่ออายุบัตรเดิม, หรือ or จ่ายเงินค่าบัตร
  ถ้าซื้อเป็นครั้งแรกให้เลือก “purchasing a new card”

  หน้าจอถัดไป เป็นขั้นตอนง่าย ๆ เป็นตัวเลือกขนส่งสาธารณะที่คุณต้องการ เช่น รถไฟใต้ดิน รถไฟธรรมดา และชินคันเซ็น โดยทั่วไป ปุ่มสองจะมีราคาแพงกว่า ดังนั้นให้เลือกปุ่มแรก (เป็นรูปรถไฟสีเขียว)

  ตอนนี้ คุณจะต้องระบุการเดินทางว่าเริ่มต้นที่ใด โดยมีหลายสถานีใกล้เคียงให้เลือก เราขอแนะนำให้จำตัวคันจิสำหรับสถานีที่คุณใช้
  ในกรณที่หาไม่เจอให้เลือกปุ่ม [その他 (sono hoka)] เพื่อพิมพ์ด้วยตนเองในสถานีจุดเริ่มต้น และหน้าจอถัดไปจะถามสถานีปลายทาง สามารถใช้ปุ่ม [その他 (sono hoka)] เพื่อค้นหาได้แบบเดียวกัน

  หลังจากตรวจสอบการเดินทางของคุณแล้ว มีตัวเลือกระยะเวลาของบัตร เช่น 1 เดือน หรือ 6 เดือน

  ขั้นตอนต่อไปให้เลือกวันเริ่มต้นใช้งานบัตร สิ่งนี้มีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับการวางแผนวันหยุดหรือกลับไปทำงานหลังจากหยุดพักสั้น ๆ มีประมาณสิบสองวันให้เลือกนับตั้งแต่วันที่ซื้อบัตร

  และมาถึงขั้นตอนสุดท้าย เป็นเงื่อนไขและข้อตกลง (terms and conditions agreement) ให้เลือกปุ่ม 同意する “ตกลง” และพิมพ์ข้อมูลส่วนตัวสำรับการชำระเงิน

  หากคุณมีบัตรIC Card อยู่แล้ว ให้เลือกขั้นตอนที่ 2 (เลือกบัตรใหม่ new card, ต่ออายุบัตร renew an existing card หรือ พิมพ์บัตรใหม่ reissue a card) จากนั้นเครื่องจะพิมพ์บัตรพร้อมชื่อของคุณ, เส้นทางสถานี, วันหมดอายุ

  สำหรับการต่ออายุบัตรจะใช้เวลาแค่สั้น ๆ

  การเลือกใช้บัตรพาสแบบรายเดือนนี้จะช่วยให้คุณประหยัดเงินและอำนวยความสะดวกรวดเร็ว ทำให้การใช้ชีวิตในประเทศญี่ปุ่นนั้นง่ายและสนุกมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

  train station

  *Featured Image: Daryan Shamkhali on Unsplash/