เรื่องจริงที่คุณจะได้พบ เมื่อไปเดทกับหนุ่มญี่ปุ่น

 • วัฒนธรรม
 • สังคม
 • คุณผู้อ่านเคยนึกถึงสิ่งที่จะได้พบเมื่อลองออกเดทกับหนุ่มญี่ปุ่นกันบ้างหรือไม่? ที่จริงผู้เขียนเองก็ไม่ใช่คนญี่ปุ่นและไม่ได้เติบโตในสังคมญี่ปุ่น จึงไม่ทราบเกี่ยวกับวัฒนธรรมรวมถึงบุคลิกลักษณะของคนญี่ปุ่นมากนัก แต่เนื่องจากผู้เขียนเองได้คบหากับหนุ่มญี่ปุ่นมาเป็นเวลานานพอสมควร จึงอยากแบ่งปันสิ่งที่ได้พบจากประสบการณ์ส่วนตัวเกี่ยวกับการคบหนุ่มญี่ปุ่นมาให้ทุกท่านได้อ่านกัน เพราะเรารู้ว่าความสัมพันธ์แบบต่างวัฒนธรรมนั้นมีปัญหาและความท้าทายอยู่มากมาย

  การแสดงความรัก

  การแสดงความรักหรือ PDA (Public Display of Affection: การแสดงความรักในที่สาธารณะ) ทั้งการจับมือ การสวมกอด หรือการคลอเคลียกันนั้นถือเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำต่อหน้าสาธารณชนในญี่ปุ่น ผู้เขียนเองนั้นชอบทั้งการกอดและการจูบ ซึ่งใครๆก็คงชอบกันทั้งนั้น แต่สำหรับสังคมญี่ปุ่น การแสดงความรักเมื่ออยู่ในที่สาธารณะหรือแม้แต่อยู่ต่อหน้าคนอื่นนั้นถือเป็นสิ่งต้องห้ามอย่างยิ่ง! เมื่อเทียบกับตอนที่อยู่ในประเทศของตัวเอง ผู้เขียนจะจับมือหรือควงแขนแฟนอยู่เสมอ แต่มีครั้งหนึ่งเมื่อเราอยู่ที่ญี่ปุ่นแล้วผู้เขียนเผลอไปแตะมือแฟนเข้า ปรากฏว่าเขาเกิดรำคาญขึ้นมาและเตือนผู้เขียนว่าอย่าทำแบบนี้ในที่สาธารณะในญี่ปุ่น ซึ่งผู้เขียนมักโดนดุเรื่องนี้เป็นประจำ

  บ้างานแบบสุดๆ

  แม้ว่าการทำงานหนักจะไม่ใช่เรื่องผิด แต่ไม่ว่าจะเป็นเรื่องใดก็ควรทำแต่พอดี สำหรับแฟนของผู้เขียนนั้นทำงานวันละ 12 ชั่วโมง หรือเท่ากับครึ่งหนึ่งของเวลาในแต่ละวัน โดยได้หยุดพักเพียงวันเดียวเท่านั้น จึงไม่มีโอกาสได้ผ่อนคลายหรือท่องเที่ยวในวันหยุดเลย และยิ่งน่าเศร้าเมื่อนึกถึงว่าเขาแทบไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมพิเศษในครอบครัวเลย นอกจากนี้บางครั้งก็ต้องทำงานล่วงเวลาหากหัวหน้ายังอยู่ในที่ทำงาน ซึ่งแฟนของผู้เขียนบอกว่านี่เป็นการแสดงความเคารพต่อผู้บังคับบัญชาในรูปแบบหนึ่ง

  เมาหัวราน้ำ

  สิ่งที่ผู้เขียนต้องอดทนมากที่สุดคือพฤติกรรมการดื่มของแฟน เนื่องจากการไปดื่มสังสรรค์หลังเลิกงานถือเป็นกิจวัตรอย่างหนึ่งของการทำงาน โดยจะมีการพูดคุยกันเกี่ยวกับปัญหาต่างๆ หรือประเด็นที่ยังไม่ได้ข้อสรุปในที่ทำงาน ซึ่งการปฏิเสธคำเชิญจากหัวหน้าในการไปร่วมวงนั้น อาจส่งผลต่อความสัมพันธ์กับผู้บังคับบัญชาได้ จึงเป็นสิ่งที่เลี่ยงไม่ได้เนื่องจากอาจส่งผลกระทบมาถึงหน้าที่การงาน

  ความสวีท

  หากคุณคิดว่าหนุ่มญี่ปุ่นเป็นคนสวีท…บอกได้เลยว่าคุณคิดผิด! ผู้เขียนเองยังลืมไปแล้วว่าได้รับดอกไม้หรือ “โน้ตคำหวานๆ” จากแฟนครั้งล่าสุดเมื่อไร แต่สิ่งที่วางใจได้แน่นอนคือความรับผิดชอบและความมีน้ำใจ หนุ่มญี่ปุ่นนั้นเป็นผู้ให้ที่ดีและพร้อมแบกรับค่าใช้จ่ายต่างๆในบ้าน แต่อย่าคาดหวังว่าเขาจะพยายามแสดงท่าทางสวีทหวานใดๆ

  ทุกวัฒนธรรมควรได้รับความเคารพและการยอมรับอย่างเท่าเทียมกัน แม้ว่าบางครั้งจะเข้าใจได้ยากก็ตาม เมื่อพูดถึงความแตกต่างทางวัฒนธรรม จะมีสิ่งที่น่าสนใจอยู่เสมอ ตลอดระยะเวลาของความสัมพันธ์นั้น บางทีก็มีความท้าทาย บางทีก็มีความตื่นเต้น แและบางทีก็มีเรื่องยากที่ต้องรับมือ แต่คุณสมบัติและลักษณะนิสัยเหล่านั้นก็ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของแฟนของผู้เขียนในปัจจุุบัน ทางเลือกเดียวของผู้เขียนคือต้องเข้าใจและยอมรับโดยถือเป็นส่วนหนึ่งของความรักที่มีให้กับเขา! ที่จริงแล้วความแตกต่างทางวัฒนธรรมของเราก็เป็นสิ่งที่ช่วยให้เราอยู่ด้วยกันมาได้ และถือเป็นการผจญภัยอันท้าทายตลอดระยะเวลาของความสัมพันธ์ของเรา ซึ่งผู้เขียนขอพูดจากใจจริงว่าสิ่งนี้มีอยู่ในความสัมพันธ์ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นวัฒนธรรมใดก็ตาม และสุดท้ายนี้คงไม่มีความสัมพันธ์แบบไหนที่สมบูรณ์แบบไปเสียทั้งหมด ซึ่งที่จริงความสมบูรณ์แบบนั้นบางทีก็ออกจะน่าเบื่อด้วยซ้ำ!