รู้จักกับข้อสอบวีซ่าใหม่ “วีซ่าทักษะเฉพาะทาง (特定技能 tokutei gino)” อีกใบเบิกทางสู่การพำนักในประเทศญี่ปุ่น!

 • การทำงาน
 • ชีวิตและการทำงาน
 • สำหรับวีซ่าใหม่ที่สร้างความฮือฮาให้กับชาวต่างชาติอย่าง วีซ่าทักษะเฉพาะทาง (特定技能, tokutei gino) ถือเป็นโอกาสใหม่ ๆ ให้กับชาวต่างชาติที่อาศัยในประเทศญี่ปุ่นและนอกประเทศญี่ปุ่นที่อยากได้งานที่มั่นคง รวมถึงโอกาสในการได้อาศัยอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่นในระยะยาว

  วีซ่าสถานะใหม่ตัวนี้ได้เปิดรับอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนเมษายน 2019 แต่ทว่าในปัจจุบันนั้น ความคืบหน้าของวีซ่านี้จะเป็นอย่างไร? โดยเฉพาะเรื่องราวของชาวต่างชาติที่ได้สอบข้อสอบของวีซ่าตัวใหม่นี้

  ครั้งนี้เราได้มีโอกาสสัมภาษณ์หนุ่มชาวเวียดนามที่เดินทางมาประเทศญี่ปุ่น เพื่อสานฝันให้เป็นจริงและเขาก็สามารถผ่านข้อสอบ tokutei gino และได้รับวีซ่าทักษะเฉพาะทางไปเป็นที่เรียบร้อย สำหรับหนุ่มคนนี้ได้สอบในส่วนของอุตสาหกรรมการบริการอาหารที่สนามสอบในเมืองฮากาตะ จังหวัดฟุกุโอกะ เมื่อเดือนมิถุนายน 2019 ซึ่งเขาก็ยินดีที่จะแชร์ประสบการณ์ดี ๆ เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับใครที่สนใจอยากได้วีซ่านี้

  เหตุผลในการสมัครสอบ

  สำหรับชาวเวียดนามวัย 26 ปีคนนี้ ในตอนที่เขาได้สอบ tokutei gino เขาเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยในฟุกุโอกะ ปัจจุบันได้ผ่านข้อสอบระดับ N1ในการสอบวัดระดับภาษาญี่ปุ่น และต้องการที่จะเรียนจบมหาวิทยาลัยให้ได้ก่อนที่จะเริ่มต้นหางานทำ

  เหตุผลในการตัดสินใจสอบครั้งนี้ก็เพื่อเพิ่มโอกาสในการหางานที่ประเทศญี่ปุ่น และโอกาสได้สถานะพำนักที่มั่นคงในประเทศญี่ปุ่นหลังจากจบการศึกษา รวมถึงทำความเข้าใจข้อสอบนี้และเตรียมใบรับรองต่าง ๆ อีกหนึ่งใบในการหางาน (ใบคุณวุฒิทางการศึกษาเป็นเครื่องมือสำคัญสำหรับผู้ที่ต้องการสมัครงานในญี่ปุ่น)

  วิธีสมัครและหน้าตาของข้อสอบ

  วิธีสมัคร

  เนื่องจากเป็นคนที่เก่งภาษาญี่ปุ่นมาก ๆ ทำให้เขาสามารถหาข้อมูลการสมัครได้สบาย ๆ รวมถึงศึกษาเอกสารที่จำเป็นในการสอบจาก เว็บไซต์ข้อสอบ tokutei gino เป็นเว็บไซต์สำหรับอุตสาหกรรมบริการด้านอาหาร (Food Service industry) ตามข้อมูลในเว็บไซต์ การสอบครั้งต่อไปจะจัดขึ้นในเดือนพฤศจิกายนปีนี้ และรอบแรกของปี 2020 กลางเดือนกุมภาพันธ์

  ภายในช่วงระยะเวลาลงทะเบียนสอบ สามารถเข้าไปอ่านเว็บไซต์และทำตามขั้นตอนในการลงทะเบียนการสอบและสามารถติดตามข้อมูลล่าสุด ตารางเวลา และสถานที่สอบได้ สำหรับค่าใช้จ่ายในการสอบอยู่ที่ 7,000 เยน วันที่และสถานที่สอบจะถูกส่งไปยังอีเมลของคุณโดยตรงตามอีเมลที่ลงทะเบียนไว้

  ด้านล่างเป็นภาพหน้าจอของอีเมลที่ระบุว่าได้ลงทะเบียนสำหรับการสอบเรียบร้อยแล้ว

  Photo from A-san

   

  หน้าตาของข้อสอบ

  ใน เว็บไซต์ข้อสอบ tokutei gino อุตสาหกรรมการบริการด้านอาหาร เมื่อเลื่อนลงจะเป็นชุดข้อสอบและมีเป็นภาษาเวียดนามให้ด้วย!

  Screenshot from the official website

   

  ชาวเวียดนามคนนี้ได้ศึกษาชุดข้อสอบและสามารถสอบผ่านได้ เขาใช้เวลาทั้งหมดหนึ่งเดือนเท่านั้นในการเตรียมตัวอ่าน เขาบอกว่าเอกสารเหล่านี้ครอบคลุมเนื้อหาของข้อสอบ ดังนั้นใครที่อยากจะสอบก็ไม่ต้องเครียดมาก หรือกังวลว่าเนื้อหาข้อสอบจะยากเกินกว่าข้อมูลที่มี

  ความรู้สึกหลังจากการสอบ

  ข้อสอบ

  เขาได้บอกกับเราว่า “ส่วนตัวผมเรียนด้านโภชนาการและสุขภาพ หรือ kenkou eiyou (健康栄養, nutrition & health) ที่มหาวิทยาลัย เลยคิดว่าข้อสอบไม่ได้ยากจนเกินไป ผมจำไม่ได้ซะทีเดียว แต่ว่าข้อสอบก็ค่อนข้างเหมือนที่ได้เตรียมอ่านมาจากเว็บไซต์

  ตัวข้อสอบแบ่งออกเป็นสองส่วน ทฤษฎีและคำถามปฏิบัติมี 3 ส่วน: การแปรรูปเบื้องต้น, ความปลอดภัยของอาหาร และการบริการ มีคำถามแบบง่าย ๆ เพื่อทดสอบความเข้าใจในภาษาญี่ปุ่น เช่น คำถามสำหรับการคำนวณด้วยการบวกหรือลบ หรือ คำถามสูตรเพื่อคำนวณส่วนผสมของสบู่ ซึ่งง่ายมาก ในส่วนของความยากของภาษาญี่ปุ่นนั้น ผมคิดว่ามันไม่ยากเกินไปนะครับ ใครที่ผ่านระดับ N3 ของการสอบ JLPT จะสามารถเอาชนะข้อสอบได้ไม่ยากเลย”

  บรรยากาศของสถานที่สอบ

  ผู้สมัครสอบส่วนใหญ่เป็นชาวเวียดนามและยังมีผู้สมัครจากประเทศอื่น ๆ เช่น เนปาล จีน และแม้แต่ประเทศตะวันตก แม้ว่ามันจะเป็นการสอบครั้งแรกแต่ก็มีข้อผิดพลาดทางเทคนิคน้อยมาก แต่ผู้แนะนำการสอบก็ให้ความช่วยเหลืออย่างดี แต่ในทางกลับกันบรรยากาศดูเหมือนจะเข้มงวดกว่าการสอบวัดระดับภาษาญี่ปุ่น (JLPT)

  ผู้เข้าสอบทุกคนจะต้องแสดงบัตรไซริวการ์ด หรือบัตรประจำตัวผู้พำนักในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งจะมีการเช็คอย่างละเอียดมาก ๆ เจ้าหน้าที่จะตรวจสอบทุกโต๊ะเพื่อให้แน่ใจว่าผู้เข้าสอบได้ปิดโทรศัพท์มือถือ และพวกเขาจะเดินกลับไปกลับมาซ้ำ ๆ ระหว่างการสอบเพื่อควบคุมวินัยในห้องสอบ

  อีกความรู้สึกที่ชาวเวียดนามคนนี้แชร์กับเราก็คือ มีบริษัทจัดหางานและ HR เอเจนซี่มาตั้งโต๊ะอยู่ที่หน้าสนามสอบและแจกใบปลิวเพื่อแนะนำงานต่าง ๆ มีอย่างน้อย 4 หรือ 5 บริษัทที่ใช้เทคนิค “head-hunting” หรือการเฟ้นหาพนักงานหัวกะทิในสนามสอบ

  ผลการสอบ

  สำหรับผลสอบรอประมาณหนึ่งเดือน หลังจากนั้นก็ยังมีบรรดาบริษัทต่าง ๆ เข้ามาติดต่อให้ไปสอบสัมภาษณ์งาน แต่เพราะตัวเขายังเรียนอยู่เลยยังไม่พร้อมจะเปลี่ยนวีซ่าในเวลานั้น

  Photo from A-san

   

  สรุป

  ฟังจากประสบการณ์ของหนุ่มเวียดนามคนนี้แล้ว เหมือนว่าการสอบ tokutei gino นั้นไม่ยากเท่าการสอบ JLPT N2 หรือ N3 เพียงแค่ได้ได้ผลสอบ JLPT N4 และใบรับรองจากการสอบ tokutei gino เพื่อน ๆ จะกลายเป็น “ผู้สมัครงานที่น่าดึงดูด” อย่างมากต่อบริษัทหลายแห่ง เนื่องจากในปัจจุบันมีการขาดแคลนแรงงานในทุกอุตสาหกรรมของประเทศญี่ปุ่น

  tokutei gino หรือ ข้อสอบทักษะเฉพาะทางเป็นอีกหนึ่งทางเลือกเพื่ออนาคตที่สดใส สำหรับใครก็ตามที่มองหาโอกาสและความท้าทายใหม่ ๆ และอยากใช้ชีวิตในประเทศญี่ปุ่น ลองศึกษาข้อสอบตัวนี้และฝึกภาษาญี่ปุ่นเตรียมไว้นะคะ