โตเกียวคือเมืองที่ดี (ที่สุด) ในโลก!?? จริงหรือไม่?

 • วัฒนธรรม
 • โตเกียว
 • by Martin Danker

  โตเกียวครองแชป์เมืองที่ปลอดภัยที่สุดในโลกมาแล้วถึง 3 ปีซ้อน โดยเว็บไซต์ the Economist Intelligence Unit ได้จัดอันดับให้โตเกียวเป็นเมืองที่ปลอดภัยที่สุดในโลกประจำปี 2019 ตามด้วยสิงคโปร์ และโอซาก้าอยู่อันดับสาม ตามที่คาดไว้การจัดอันดับได้สร้างความภาคภูมิใจให้กับชาวโตเกียว และผลการสำรวจนี้ก็เป็นที่พูดถึงกันเป็นอย่างมากทั่วโลก

  แต่เหรียญมีสองด้านเสมอ

  แม้โตเกียวจะได้รับการชื่นชมจากทั่วโลก อีกมุมหนึ่งได้นำเสนอในแง่ของคุณภาพชีวิตและจิตใจ ข้อมูลจาก เว็บไซต์ Kisi ตีพิมพ์ผลการศึกษาต่าง ๆ ที่ระบุว่าโตเกียวเป็นเมืองที่เลวร้ายที่สุดในแง่ของความสมดุลระหว่างการทำงานกับการใช้ชีวิต

  ผู้คนที่อาศัยอยู่ในโตเกียวต่างก็ไม่แปลกใจ เพราะพวกเขาก็รู้ว่าเมืองที่ปลอดภัยและมีระบบบการจัดการที่ดีแห่งนี้ ก็มีอีกด้านที่ต้องใช้ชีวิตอย่างรีบเร่ง เหนื่อยล้าจากกการทำงานอย่างหนักตั้งแต่วันจันทร์ถึงวันศุกร์

  ด้วยความแตกต่างที่น่าสนใจนี้ เรามาลองมาคิดพิจารณากันใหม่อีกรอบว่า “โตเกียวเป็นเมืองที่ดีหรือไม่ดีจริงหรือไม่” และเพื่อทำความเข้าใจการศึกษาทั้งสองแบบนี้ มาลองดูรายละเอียดไปพร้อมกันเลย

  เมืองที่ปลอดภัยที่สุดในโลก

  เมื่อพิจารณาถึงจำนวนในโตเกียว มีประชากรมากกว่า 13 ล้านคน และมากกว่า 38 ล้านคนหากนับเขตเมืองรอบ ๆ สิ่งที่ทำให้โตเกียวเป็นเมืองที่ปลอดภัยที่สุดในโลกคืออะไร? โตเกียวได้รับการจัดคะแนนดีในทุกหมวดหมู่ เมื่อแยกดูการจัดอันดับในแต่ละเภท อันดับต่ำสุดที่โตเกียวได้อยู่ที่ลำดับ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้สามารถเอาชนะสิงคโปร์ได้

  แล้วอะไรคือ ปัจจัยที่ Economist Intelligence Unit ใช้วัดความเป็นเมืองที่ปลอดภัยที่สุด:

  ระบบรักษาความปลอดภัยแบบดิจิตอล (Digital Security)

  โตเกียวเป็นผู้นำในด้าน digital security (ได้อันที่หนึ่ง) ทางเมืองไม่โดนผลกระทบจากไวรัสและมัลแวร์แบบเมืองใหญ่อื่น ๆ ในโลก นอกจากนี้ 91% ของผู้ที่อาศัยในโตเกียวสามารถเข้าถึงอินเทอร์เนตดีกว่าเมืองใหญ่อื่น ๆ ในห้าอันดับอย่างลอสแองเจลิส

  ความปลอดภัยด้านสุขภาพ

  โตเกียวได้รับการจัดอันดับสูงในเรื่องของสุขภาพ (อยู่อันดับสอง ถัดจาดโอซาก้า) ซึ่งหมายความว่า โตเกียวมีคุณภาพในด้านสาธารณูปโภคต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอากาศ คุณภาพของน้ำ อาหารถูกสุขลักษณะ การเข้าถึงสาธารณสุข และบริการฉุกเฉินต่าง ๆ ก็มีความรวดเร็วมาก

  ความปลอดภัยของโครงสร้างพื้นฐาน

  この投稿をInstagramで見る

  埼玉県春日部市・首都圏外郭放水路 . 前々から行きたいと思っていた首都圏外郭放水路、通称:地下神殿に行ってきました🏛️ ここは調圧水槽と言われるところで、長さ177m・幅78m・高さ18mの巨大なプール。 洪水発生時に中小河川の水を集めて江戸川に放水するための調整池の役割をしています。 地下にあるため、気温34℃の真夏でもここは18℃🐧 避暑と地下神殿見学を兼ねて訪れてみてはいかがでしょうか😁 . ※事前の予約が必要です。 ※116段の階段を登り降りします。 ※三脚・自撮り棒などは使用禁止です。 . . Camera : Nikon D750 Lens : Nikon AF-S NIKKOR 14-24mm f/2.8G ED Date : 2019.8.15 . . #首都圏外郭放水路 #防災地下神殿 #地下神殿 #春日部市 #埼玉県 #日本 #TheMetropolitanOuterAreaUndergroundDischargeChannel #DisasterPreventionUndergroundTemple #Kasukabe #Saitama #Japan #instagram #instagramjapan #tokyocameraclub #東京カメラ部 @viewtabi @rakutentravel @japanairlines_jal #jaldiscova #発見レポ #jalan_natsu2019 #TandDフォトコンテスト2019 #discover #いきいきフォトコンテスト2019 . いいね!のお礼コメント、フォローの事前確認は不要です。 また、コメントへのお返事はお休みさせて頂いております。 読みましたらコメント右側のいいねを押すことでご容赦ください🙇

  🆃🆂🆄🅼🅸🆉🅾さん(@tsumizo)がシェアした投稿 –

  โตเกียวได้รับคะแนนอยู่ที่อันดับ 4 ในเรื่องของความปลอดภัยของโครงสร้างพื้นฐานที่ 94.3 (รองจากบาเซโลนา 94.4, โอซาก้า 94.5 และ สิงคโปร์ 96.9) ซึ่งคะแนนต่างกันแค่นิดเดียวเท่านั้น ทำให้เห็นว่าเมืองทั้งสี่แห่งนี้มีระบบโครงสร้างพื้นฐานที่ดีมาก ๆ อย่างไรก็ตาม ยังมีสิ่งที่ต้องปรับปรุง นับตั้งแต่ญี่ปุ่นประสบอุทกภัยครั้งใหญ่เมื่อปีที่แล้ว การป้องกันอุทกภัยถือเป็นหนึ่งในเรื่องสำคัญที่สุดของโตเกียว นั่นเป็นสาเหตุที่ทางเมืองสร้าง จี-แคนส์ (G-Cans) โครงการอุโมงค์ระบายน้ำยักษ์ใต้ดินที่มีราคาสูงมาก เพื่อป้องกันน้ำท่วมไม่ให้เกิดขึ้น ผู้ว่าการ Koike ยังระบุด้วยว่าสิ่งสำคัญที่สุด คือ การวางเสาไฟฟ้าลงใต้ดิน เพราะไม่เพียงแต่จะช่วยให้ถนนดูสวยงาม แต่ยังเป็นเพราะโตเกียวมีแนวโน้มที่จะเกิดแผ่นดินไหวได้บ่อย และเสาไฟฟ้าเหล่านี้จะเป็นอันตรายมาก

  ความปลอดภัยส่วนบุคคล

  โตเกียวได้รับการจัดอันดับที่ 4 ในเรื่องของความปลอดภัยส่วนบุคคล ในความเป็นจริงโตเกียวได้รับการยกย่องว่าเป็นเมืองที่ปลอดภัยมากในเรื่องนี้ เนื่องจากอัตราการเกิดอาชญากรรมค่อนข้างต่ำ อย่างไรก็ตาม ทางเมืองยังคงเผชิญกับการทุจริตและการก่ออาชญากรรมซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เมืองนี้ไม่ได้อยู่ในอันดับที่สูงขึ้น อย่างไรก็ตามแม้จะมีระดับการก่ออาชญากรรม แต่ชาวโตเกียวก็ไม่ได้รับผลกระทบจากกลุ่มที่ดำเนินงานในเมือง มันค่อนข้างแตกต่างเมื่อเปรียบเทียบโตเกียวกับเมืองอื่น ๆ ทั่วโลก

  อย่างไรก็ตาม เมืองนี้ยังคงเผชิญกับการทุจริตและการก่ออาชญากรรมซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เมืองนี้ไม่ได้อยู่ในอันดับที่สูงขึ้น แม้จะมีระดับการก่ออาชญากรรมที่ต่ำ แต่ชาวโตเกียวก็ไม่ได้รับผลกระทบจากกลุ่มที่ดำเนินงานในเมือง มันค่อนข้างแตกต่างเมื่อเปรียบเทียบโตเกียวกับเมืองอื่น ๆ ทั่วโลก

  เมืองที่แย่ที่สุด: ในส่วนของ Work-Life Balance

  この投稿をInstagramで見る

  Tuesday desu. Shigoto desu. 😴😴😴😴

  🗼😴Sleeping Tokyo😴🗼| 🇯🇵JPNさん(@sleeping.tokyo)がシェアした投稿 –

  จากข้อมูลของ Kisi ได้จัดอันดับให้โตเกียวเป็นเมืองที่แย่ที่สุดในด้านของ work-life balance หรือ ความสมดุลระหว่างการทำงานและการใช้ชีวิต จากการศึกษาของ Kisi ไม่ได้พูดถึงด้านดีและด้านไม่ดีของการทำงาน แต่แสดงให้เห็นถึงการทำงานหนักของชาวโตเกียว แน่นอนว่าไม่ใช่แค่ในโตเกียวเท่านั้น เพราะนี่ยังรวมถึงสิงคโปร์อีกด้วย

  สรุป

  คนเราไม่สามารถครอบครองได้ทุกอย่าง ดูเหมือนว่าจะเป็นเรื่องจริง แม้ว่าโตเกียวจะมีความปลอดภัยสูงในด้านต่าง ๆ แต่ในเรื่องของคุณภาพชีวิตในการทำงานยังอยู่ในระดับที่ต้องปรับปรุงเมื่อเทียบกับประเทศที่พัฒนาแล้ว

  นี่จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้คนทั่วโลกบอกว่า โตเกียวเป็นเมืองที่น่าทึ่งในฐานะนักท่องเที่ยว แต่ไม่ใช่สวรรค์สำหรับการใช้ชีวิต อันที่จริงก็ขึ้นอยู่กับตัวบุคคลและอุตสาหกรรมในงานที่ทำมากกว่า เพราะท้ายที่สุดแล้ว ทุกอย่างก็ขึ้นอยู่กับวิธีการใช้ชีวิต ทัศนคติและสถานที่ที่เราไปด้วย เพราะผู้คนหลายล้านคนก็ยังคงรักที่จะอาศัยอยู่ในเมืองหลวงของประเทศญี่ปุ่น

  *Featured Image by Sleeping Tokyo on Instagram
  : Sleeping Tokyo/