หมดปัญหาเสียงร้องเบบี๋! สายการบิน JAL เพิ่มบริการพิเศษสำหรับจองที่นั่งผ่านเว็บไซต์!

 • ข่าว
 • โดย Martin Danker

  นับว่าเป็นปัญหาดราม่าที่ไม่มีวันจบสิ้นระหว่างผู้โดยสารกับเสียงร้องของเด็กน้อยและเบบี๋บนเครื่องบิน โดยเฉพาะถ้าใครได้รับโชคสองชั้นนั่งติดกับครอบครัวที่พาลูกเล็กขึ้นเครื่องบินมาด้วย คงจะปวดหัวสุด ๆ กับเที่ยวบินนั้น ไม่ใช่ว่าเกลียดเด็กหรอกนะคะ แต่มันนอนหลับไม่ได้จริง ๆ เวลาเจ้าตัวน้อยร้องเป็นระยะ ๆ ล่าสุดก็มีข่าวดราม่าเกี่ยวกับ นางแบบคนหนึ่งที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์หลังจากโพสต์เรื่องราวใน Instagram ของเธอบ่นเกี่ยวกับเด็กทารกและพาดหัวข่าวอย่าง ผู้โดยสารปฏิเสธที่จะนั่งถัดจากเด็กทารก

  เราอาจจะเคยได้ยินคำนี้กันอยู่บ่อย ๆ “ลูกคุณไม่ได้น่ารักสำหรับทุกคน” โดยเฉพาะกับการต้องใช้บริการพื้นที่สาธารณะร่วมกับเด็กเล็กหรือทารก

  อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ทุกคนจะมีปฏิกิริยาตอบโต้ที่รุนแรงถ้าต้องนั่งใกล้กับเด็ก หลายคนพยายามที่จะเลือกระงับความโกรธและอดทนต่อไป ในขณะที่ผู้โดยสารบางคนก็แสดงเห็นอกเห็นใจต่อผู้ปกครองเพราะมันไม่ใช่เรื่องง่ายในการจะควบคุมไม่ให้เด็กร้อง แต่ถ้าเลือกได้หลายคนก็คงไม่อยากจะนั่งข้างเด็กที่ร้องงอแงแน่นอน

  Japan Airlines และ ANA

  ปัญหาข้างตอน คือเหตุผล JAL ได้เพิ่มฟังก์ชั่นบริการใหม่เพิ่มเข้าไปในในระบบการจองที่นั่งของสายการบินที่เรียกได้ว่าเป็นการยกระดับคุณภาพการให้บริการ คุณลักษณะดังกล่าวนี้คือจะช่วยให้ผู้ใช้ทราบว่าครอบครัวที่บินกับเด็กเล็กนั่งอยู่ตรงไหนบ้าง (เฉพาะเมื่อพวกเขาได้จองที่นั่งไปแล้วก่อนหน้าคุณ) สามารถใช้ในการจองตั๋วผ่านเว็บไซต์ของสายการบินและจะไม่แสดงข้อมูลประเภทนี้หากเครื่องบินมีการเปลี่ยนแปลงในนาทีสุดท้ายหรือมากับกรุ๊ปทัวร์

  ในขณะเดียวกันนี่ไม่ได้ถือว่าเป็นเรื่องใหม่ของสายการบินแต่อย่างใด เพราะสายการบินของญี่ปุ่นอย่าง All Nippon Airways หรือ ANA ได้มีฟังก์ชั่นการให้บริการโชว์ผังที่นั่งที่ครอบครัวได้จองที่นั่งให้เด็กทารกดังกล่าวมาก่อนหน้านี้ซักระยะแล้ว

  คุณลักษณะของแผนผังที่นั่งยังระบุหัวข้อที่หลายคนพบว่าเป็นข้อห้ามบางประการ: ที่หลายคนไม่ชอบบินอยู่ถัดจากเด็กทารก

  สำหรับ feature แบบใหม่ที่ใช้สำหรับการจองที่นั่งนี้ กลายเป็นประเด็นให้พูดถึงกันมากมาย: โดยเฉพาะเรื่องที่ว่าไม่มีใครอยากจะขึ้นเครื่องบินที่มีเด็กทารกนั่งโดยสารไปด้วย? การกระทำแบบนี้กับเด็กทารกดูใจร้ายไปหน่อยรึเปล่า?

  この投稿をInstagramで見る

  FLYING WITH BABIES & TODDLERS ✈️ // We use to live interstate and I flew many times solo with both boys as babies and toddlers. It can be hard work but it doesn’t have to be stressful if you’re organised, prepared and relaxed…. ok, so catching a flight is always a little stressful making sure you check in on time etc. and adding an infant into the mix will elevate your stress levels BUT… here are a few tips I’ve picked up along the way. 1. Breastfeed/bottlefeed on take off and landing to help your child’s ears, plus it relaxes them/distracts you #winwin 🤱🏼🍼 My children have never had any issues but I do swear by the sucking motion. 2. Give older children a lollipop to suck on for take off. Again, this helps their ears with the sudden change in pressure and also distracts them if they are at all anxious. 🍭 3. Formula fed babies; mums the flight attendants are there to help you, don’t be afraid to press the buzzer for assistance and they can fill your bottle with warm water etc. . 4. Ask other passengers for help. 9/10 there is always a beaming woman close by with a smile on her face that says ‘I’ll hold your baby!!!’ 😍 In my experience men are equally as helpful and I once had a man carry one of the boys down the stairs for me 🙌🏼👍🏼 People will of course be looking, don’t take this the wrong way, we’re all squashed up in a tight space together and there isn’t much else to look at. Most people don’t want to offend you by implying that you need assistance but are more than happy to help in any way. So don’t think people are sitting back judging you, they are most likely commending you and wondering if they should offer to help. . 5. Get to the airport early. Once checked in try to feed and burn your kids energy. Some airports have playgrounds (Adelaide 🙌🏼) . 6. Find an airport stroller. You’ve probably never noticed them before but they are often dumped everywhere in between security and the gates. They’re free to use from A to B. . Continued in comments… #flyingwithbaby #flyingwithkids

  M I D N I G H T M U M S 💜さん(@midnightmums)がシェアした投稿 –

  เมื่อผู้คนเริ่มทวีตชื่นชมในบริการนี้ของ JAL แต่ก็มีผู้ใช้หลายคนแสดงความคิดเห็นว่าเราควรจะเข้าใจและอดทนกับเสียงของเด็กทารกเพราะ “เราทุกคนเคยเป็นเด็กทารกมาก่อนทั้งนั้น”

  ในส่วนของสัตว์เลี้ยงบนเครื่องบิน?

  คิดว่าน่าจะมีอีกหลายคนเลยที่อยากให้เครื่องบินมี feature แสดงที่นั่งที่มีการจองให้สัตว์เลี้ยง? ซึ่งก็เป็นอีกหัวข้อที่ทำให้เกิดการถกเถียงกันมากในเที่ยวบินที่มีผู้นำสัตว์เลี้ยงขึ้นมานั่งได้ เรื่องนี้ได้กลายเป็นประเด็นที่ร้อนแรงมากขึ้น หลังจากตระหนักว่าบางคนกำลังใช้ประโยชน์จากระบบและช่องโหว่ของมันที่จะบินไปกับสัตว์เลี้ยง ผู้โดยสารหลายคนก็ไม่ต้องการนั่งใกล้กับสัตว์ และยังเป็นเรื่องที่น่าเห็นใจสำหรับคนที่แพ้ขนสัตว์อีกด้วย

  หากต้องใช้บริการเที่ยวบินที่มีสัตว์เลี้ยง สายการบินควรจะมี feature สำหรับบอกให้ผู้โดยสารทราบว่าตรงไหนมีสัตว์เลี้ยงขึ้นนั่งอยู่ น่าจะเป็นไอเดีย เพราะผู้เขียนจะรีบจองไปนั่งข้าง ๆ เลย ถ้าเป็นน้องหมา 🙂

  ส่งท้าย

  เข้าใจดีว่าผู้โดยสารเองรวมถึงตัวผู้เขียนเอง เมื่อเลือกใช้งานสายการบินก็ต้องการบริการที่น่าประทับใจ คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป และการตัดสินใจของ Japan Airlines ที่ได้โชว์ไอคอนเด็กบนการเลือกผังที่นั่งเป็นคุณสมบัติของการต้อนรับที่ทำให้ผู้ที่ไม่ต้องการนั่งถัดจากทารกได้เลือกใช้ พร้อมตัวเลือกในการเลือกที่นั่งแบบอื่น ๆ