ทำไมคนญี่ปุ่นจำนวนมาก จึงพูดภาษาอังกฤษไม่ได้?

 • วัฒนธรรม
 • สังคม
 • หากใครเคยเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น คุณอาจสังเกตเห็นได้ว่าคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่ไม่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้ และอาจรู้สึกลนลานในบางครั้ง เมื่อคุณพูดกับพวกเขาด้วยภาษาอังกฤษ อย่างไรก็ตาม โดยส่วนใหญ่แล้ว (รวมถึงผู้เขียนด้วย) ได้เรียนภาษาอังกฤษเป็นเวลาอย่างน้อย 6 ปีในโรงเรียนมัธยมต้นและโรงเรียนมัธยมปลาย แต่แล้วทำไมพวกเขาถึงยังพูดภาษาอังกฤษกันไม่ค่อยได้? เรามาดูสาเหตุ 3 ข้อ ซึ่งอาจให้คำตอบกับคุณได้ว่าทำไมจึงเป็นเช่นนี้

  1. วิธีสอนภาษาอังกฤษในโรงเรียน

  ก่อนอื่น ผู้เขียนคิดว่าการที่คนญี่ปุ่นมีความลังเลที่จะพูดภาษาอังกฤษในชีวิตจริงนั้น อาจมาจากวิธีการสอนภาษาอังกฤษในโรงเรียน อย่างที่กล่าวไว้แล้วว่าคนญี่ปุ่นได้เรียนภาษาอังกฤษเป็นเวลาอย่างน้อย 6 ปี ในโรงเรียนมัธยมต้นและโรงเรียนมัธยมปลาย แต่แทนที่จะเน้นไปที่การพูดและการสนทนาภาษาอังกฤษเป็นหลัก ครูสอนภาษาอังกฤษมักจะเน้นที่ไวยากรณ์ คำศัพท์ บางครั้งก็เป็นการฟัง และเกือบจะไม่มีการฝึกฝนในด้านทักษะการพูดเลย มันจึงเป็นเหตุผลที่ชาวญี่ปุ่นจำนวนมากสามารถที่จะทำคะแนนในการสอบภาษาอังกฤษได้ดี แต่ไม่คุ้นเคยกับการใช้สนทนาในชีวิตจริง นอกจากนี้ยังมีบุคลากรครูเจ้าของภาษาที่จะสามารถสอนวิธีการออกเสียงในภาษาอังกฤษให้ถูกต้องอยู่เป็นจำนวนไม่มากนัก

  2. ความสำคัญของคะแนนสอบ TOEIC

  อีกเหตุผลหนึ่งน่าจะมาจากข้อเท็จจริงที่ว่า บริษัทต่างๆในประเทศญี่ปุ่นจะใช้คะแนนสอบ TOEIC มากกว่าคะแนนสอบ TOEFL ในการรับสมัครพนักงานใหม่ โดยการสอบ TOEIC นั้นมีความสำคัญและมีประโยชน์ไม่น้อยไปกว่าคะแนนสอบ TOEFL แต่คะแนนสอบ TOEIC นั้นไม่สามารถบอกถึงทักษะในการพูดภาษาอังกฤษได้มากนัก เพราะการสอบ TOEIC จะมีการทดสอบการฟัง การอ่าน และไวยากรณ์ ในขณะที่การสอบ TOEFL นั้นมีการทดสอบการพูดด้วย นอกจากนี้ข้อสอบ TOEIC มักจะใช้รูปแบบของการตั้งคำถามคล้ายคลึงกันเสมอ ถ้าหากว่าคุณฝึกทำข้อสอบ TOEIC หลายๆครั้ง คุณก็จะสามารถทำคะแนนที่สูงขึ้นได้อย่างง่ายดาย ซึ่งผู้เขียนทราบมาว่า บางคนที่พูดภาษาอังกฤษแทบจะไม่ได้เลย ถึงแม้ว่าพวกเขาจะสอบ TOEIC ได้คะแนนสูงมาก พวกเขาเพียงแค่เรียนภาษาอังกฤษเพื่อให้สามารถสอบเข้าบริษัทที่ดีได้เท่านั้น และไม่ได้ใช้ในการสนทนาทางธุรกิจจริงๆแต่อย่างใด

  3. คนญี่ปุ่นค่อนข้างจะขี้อาย

  ผู้เขียนคิดว่าอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้คนญี่ปุ่นจำนวนมากหลีกเลี่ยงการสนทนาภาษาอังกฤษ เกิดขึ้นจากบุคลิกโดยทั่วไปของคนญี่ปุ่น จากประสบการณ์ของผู้เขียนเอง บางคนไม่สามารถพูดภาษาอื่นได้ เพราะว่าพวกเขาเป็นคนขี้อาย พวกเขากลัวที่จะพูดแล้วสร้างข้อผิดพลาด พวกเขาจึงเลือกที่จะเงียบดีกว่า แต่ถ้าพวกเขาไม่ใช้ภาษาอังกฤษเลย พวกเขาจะสามารถพัฒนาทักษะการพูดได้อย่างไร? และหากพูดถึงบุคลิกของชาวญี่ปุ่นแล้ว บางคนก็ขี้อายมากเสียจนติดต่อสื่อสารกับคนอื่นได้ไม่ค่อยดี แม้แต่กับคนญี่ปุ่นด้วยกันเอง!

  เราอาจสรุปได้ว่าอาจจะเป็นหนทางอีกยาวไกลสำหรับประเทศญี่ปุ่น ในเรื่องของการเรียนรู้และการใช้ภาษาต่างประเทศ อย่างไรก็ตามสิ่งต่างๆอาจจะดีขึ้น เมื่อญี่ปุ่นเปิดประเทศมากขึ้น เพื่อที่จะขยายตลาดในการจัดจำหน่ายสินค้าญี่ปุ่น เนื่องจากในปัจจุบันการบริโภคในประเทศได้เกิดสภาวะหดตัวลงจากจำนวนประชากรที่ลดลง