บริการใหม่จาก JR East ! สั่งอาหารผ่านสมาร์ทโฟนบนรถไฟชินคันเซ็น

 • ข่าว
 • นีงะตะ
 • หนึ่งในเทคโนโลยีสุดล้ำที่น่าภาคภูมิใจของชาวญี่ปุ่นและเป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติก็คือ รถไฟ ด้วยความสะดวก รวดเร็ว สะอาด และมีความปลอดภัยสูง รวมถึงมีบริการครอบคลุมในพื้นที่สำคัญ ๆ และย่านชุมชน แถมยังมีหลากหลายประเภททั้งแบบ Local (แวะจอดทุกป้าย) ไปจนถึงรถไฟชินคันเซ็นที่วิ่งข้ามระหว่างภูมิภาค ซึ่งก็ถือว่าเป็นความฝันของใครหลายคนที่จะได้ลองสัมผัสประสบการณ์การนั่งรถไฟความเร็วสูงซักครั้งในชีวิต นอกจากนี้ภายในปี 2027 ประเทศญี่ปุ่นยังมีแผนที่จะเปิดให้บริการ รถไฟชูโอชินคันเซ็น (Chuo Shinkansen) ที่เป็นเวอร์ชั่นอัพเกรดของรถไฟชินคันเซ็นอันเลื่องชื่อของญี่ปุ่นอีกด้วย

  นอกจากระบบที่ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่องแล้ว ในส่วนของการบริการก็เช่นกันที่ทางประเทศญี่ปุ่นพยายามปรับปรุงและพัฒนาให้ดีขึ้นอยู่เสมอ!

  บริการสั่งอาหารผ่านสมาร์ทโฟนของ JR East

  ล่าสุดบริษัท JR East ผู้ให้บริการรถไฟในภาคตะวันออกของประเทศญี่ปุ่น ได้ทดลองใช้งานระบบบริการใหม่บน โจเอ็ตสึชินคันเซ็น (Joetsu Shinkansen) เป็นการป้อนคำสั่งซื้ออาหารและเครื่องดื่มผ่านสมาร์ทโฟนไปยังที่นั่งบนรถไฟ โดยประเดิมระบบทดลองนี้ที่สถานีรถไฟชินคันเซ็นของจังหวัดนิงาตะ บริการนี้จะเริ่มต้นทดลองให้บริการบนรถไฟโจเอ็ตสึชินคันเซ็นในวันอังคารที่ 8 ตุลาคม 2019 ถือเป็นอีกระบบที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้โดยสารโดยที่ไม่ต้องรอให้พนักงานขายอาหารเดินผ่านที่นั่งก็สามารถสั่งซื้อได้เลยทันที

  วิธีใช้งานเบื้องต้น

  สำหรับระบบนี้จะใช้วิธีอ่าน QR Code ที่แสดงอยู่ตรงที่นั่งผ่านสมาร์ทโฟน จากนั้นสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ที่ต้องการในเว็บไซต์ที่แสดงเมนูต่าง ๆ เมื่อสั่งเรียบร้อยแล้วพนักงานจะมาเสิร์ฟเมนูที่สั่งเอาไว้ตรงที่นั่งตามรหัส QR ของแต่ละที่นั่งซึ่งจะแตกต่างกัน สามารถชำระเงินผ่านบัตรเครดิตหรือบัตร IC Card อย่าง (Suica/ Pasmo) การให้บริการอยู่ในช่วงการทดลองโดยจะเปิดให้บริการวันละครั้งตั้งแต่วันที่ 8 ตุลาคมถึง 26 ธันวาคม 2019 โดยจะให้บริการในตู้รถไฟแบบ Green Car และ Gran Class

  ระบบนี้ยังเป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญการท่องเที่ยวผ่านอาหารประจำท้องถิ่นของจังหวัดนีงะตะและโชไน (新潟県 庄内 エリアデスティネーションキャンペーン Niigata Shonai Area Destination Campaign) อย่าง “การโปรโมททริปชิมอาหารทะเลญี่ปุ่น (日本海美食旅 Nihonkai bishoku tabi)” และ “Gourmet Trip Shinkansen TRAIN DELI” นอกจากนี้ ยังเป็นการปรับปรุงระบบการให้บริการของทาง JR East อีกด้วย

  ในบริการนี้จะสามารถสั่งได้เฉพาะเมนูพิเศษเป็นอาหารที่ทำจากผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่อของจังหวัดนีงะตะซึ่งจะมีการเปลี่ยนเมนูทุกเดือน สำหรับเมนูอาหารทั่วไปยังไม่สามารถสั่งซื้อไป แต่ในอนาคตทางรถไฟมีแผนที่จะให้ผู้โดยสารสามารถสั่งเมนูอาหารอื่น ๆ ผ่านระบบนี้ได้เช่นกัน

  10 ของฝากจากนีงะตะ: ดินแดนแห่งข้าวของประเทศญี่ปุ่น!
  jreast

  หากต้องการหาที่พักในนีงะตะ สามารถดูข้อมูลทั้งหมดได้ที่นี่!