เขตชิบูย่า กรุงโตเกียว จัดระเบียบเพิ่มกฎใหม่สำหรับงานเทศกาลฮาโลวีนปี 2019!

 • งานเทศกาล/อีเว้นท์
 • ชิบูย่า
 • โตเกียว
 • by Zoria Petkoska

  เทศกาลฮาโลวีนในคืนวันที่ 31 ตุลาคมได้กลายมาเป็นสีสันให้กับย่านชิบูย่าของกรุงโตเกียว เป็นช่วงที่ผู้คนจะได้มารวมตัวกันเพื่อปาร์ตี้และแต่งชุดแฟนซีบนถนนที่วุ่นวายที่สุดแห่งหนึ่งของโลกอย่างชิบูย่า และยังได้กลายเป็นหนึ่งในเทศกาลที่ทั้งคนญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกต่างอยากมาสัมผัสประสบการณ์ดูซักครั้ง

  เกิดอะไรขึ้นกับเทศกาลฮาโลวีนชิบูย่า 2018?

  ในปี 2018 จากรายงานของทางตำรวจมีจำนวนผู้เข้าร่วมงานกว่า 300,000 คนในชิบูย่าทั้งคนญี่ปุ่นและชาวต่างชาติ บนถนนอัดแน่นไปด้วยคนที่ใส่ชุดแฟนซีและคนที่มาชมบรรยากาศ และแน่นอนว่าส่วนใหญ่ก็มีเครื่องดื่มมึนเมาอยู่ในมือด้วย ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นมาตั้งแต่ยุค 2000 ไม่เพียงแต่จำนวนผู้เข้าชมและความนิยมที่ แต่ความบ้าคลั่งก็เช่นกัน ผู้คนต่างสนุกสนานกับการใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการแต่งคอสเพลย์ โดยทั่วไปการเฉลิมฉลองวันฮาโลวีนของชิบูย่าถือว่าปลอดภัยในระดับหนึ่งและแม้แต่ผู้ปกครองที่มีเด็ก ๆ ก็สามารถเดินทางไปเยี่ยมชมได้ตั้งแต่ในช่วงบ่ายหรือเย็นก่อนที่ปาร์ตี้บนท้องถนนจะแออัดเกินไป

  อย่างไรก็ตาม ปัญหาที่ตามมาหลังจาก ไม่มีพรรคใดที่มีความสำคัญเช่น การทิ้งขยะ ปัญหาการมึนเมา การล่วงละเมิด เป็นต้น โดยเฉพาะเมื่อปี 2018 ที่ผ่านมา

  แม้ว่าในปี 2016 หน่วยงานท้องถิ่นได้ตัดสินใจปิดห้าแยกชิบูย่าเป็นเวลาหลายชั่วโมง เพื่อให้มีพื้นที่มากขึ้นสำหรับการเฉลิมฉลอง ซึ่งในปี 2018 ส่งผลให้ผู้คนจำนวนมากไม่สามารถเคลื่อนผ่านถนนได้ โดยเฉพาะในช่วงเช้าอันแสนเร่งด่วนของโตเกียว มีผู้คนที่เมาค้างจากปาร์ตี้และยังมีคนที่สร้างความเดือดร้อนมากมายตำรวจโตเกียวจับกุมผู้คนหลายสิบคนจากคดีการลวนลาม การแอบถ่ายภาพ upskirt การจู่โจม ฯลฯ แถมในช่วงชั่วโมงแรก ๆ ของวันที่ 28 ตุลาคม 2018 ได้มีกลุ่มก่อกวนโค่นล้มรถบรรทุกขนาดเล็กโดยไม่ทราบเหตุผลในการกระทำ ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่มีการรายงานไปทั่วโลก

  ในเช้าวันต่อมีกลุ่มอาสาสมัครมารวมตัวกันช่วยทำความสะอาดในชิบูย่า หลายคนบอกว่าเป็นเพราะพวกเขาต้องการให้ประเพณีฮาโลวีนชิบูย่าดำเนินต่อไป ดังนั้นพวกเขาจึงมาช่วยทำความสะอาด ในทางกลับกันบางคนอ้างว่าพวกเขาไม่ใช่แฟนของฮาโลวีน แต่ก็มาช่วยทำความสะอาดเพราะพวกเขาอาศัยอยู่ในพื้นที่หรือต้องการทำบางสิ่งเพื่อช่วยเหลือโตเกียว

  ในแง่ของข่าวเชิงลบและเชิงบวกที่เกี่ยวข้องกับปาร์ตี้ฮาโลวีนของชิบูย่า เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นและนายกเทศมนตรีของเขตชิบูย่า เคน ฮาเซเบะได้ตั้งเป้าที่จะกำหนดมาตรการที่เข้มงวดขึ้นในอนาคตโดยออกคำสั่งผ่าน เว็บไซต์เขตชิบูย่า นายกเทศมนตรีกล่าวว่า “…คนเหล่านี้ไม่มีความรักหรือให้ความเคารพต่อย่านชิบูย่า”

  กฎระเบียบใหม่สำหรับฮาโลวีนในชิบูย่า

  หลังเหตุการณ์ฮาโลวีนเกิดขึ้นอย่างรุนแรงและหลังจากการพิจารณาอย่างถี่ถ้วน เขตชิบูย่าตัดสินใจห้ามการดื่มเหล่าที่ชิบูย่าในวันฮาโลวีนเป็นเวลาหลายวัน เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นและเป็นการป้องกันอาชญากรรมต่าง ๆ

  การห้ามดื่มแอลอฮอล์ในที่สาธารณะจะมีผลไม่เพียงแต่ในวันฮัลโลวีนเท่านั้น แต่ยังรวมถึงช่วงเทศกาลปีใหม่ในวันที่ดังต่อไปนี้: 25, 26, 27, 31 ตุลาคม, 1 พฤศจิกายน, 31 ธันวาคม และ 1 มกราคม สำนักงานของนายกเทศมนตรีระบุว่าพวกเขาอาจเพิ่มวันอื่น ๆ ในการห้ามดื่มหากมีความจำเป็น

  เว็บไซต์เขตชิบูย่า https://www.city.shibuya.tokyo.jp/reiki_int/reiki_honbun/g114RG00000845.html#e000000061

  ถนน สวนสาธารณะ พลาซ่า และสถานที่สาธารณะอื่น ๆ ในพื้นที่ที่กำหนดโดยเขตชิบูย่า รวมถึงภายในบริเวณโดยรอบสถานีชิบูย่าจะอยู่ภายใต้การห้ามดื่มนี้ด้วย

  ทางเขตได้รับการสนับสนุนจากเจ้าของธุรกิจและบางคนก็ตัดสินใจที่จะปิดเร็วในวันฮาโลวีนเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาและการจัดการกับฝูงชน

  นอกจากกิจกรรมที่ผิดกฎหมายแล้ว การปีนเสาไฟ หลังคาและสถานที่อื่น ๆ ก็ถูกแบนหลังจากเหตุการณ์ในปี 2018

  ความคาดหวังในวันฮาโลวีน 2019

  มีปฏิกิริยาตอบโต้ต่อกฎใหม่เหล่านี้ ตั้งแต่การสนับสนุน การยอมรับและความเข้าใจแบบไม่เต็มใจ ไปจนถึงความผิดหวังและความโกรธ นักวิจารณ์บางคนในโซเชียลมีเดียรู้สึกไม่พอใจที่รัฐบาลท้องถิ่นตัดสินใจออกข้อห้ามซึ่งต่างจากการปรับปรุงและการจัดการ พวกเขาบอกว่าควรปิดถนนให้มากขึ้นสำหรับรถยนต์ในช่วงเทศกาลอย่างวันฮัลโลวีน เพื่อช่วยลดความติดจัดต่ง ๆ พร้อมจัดหาถังขยะเพิ่มขึ้น

  อย่างไรก็ตาม เป็นเรื่องยากมากที่จะป้องกันเหตุการณ์วุ่นวายแบบที่เกิดขึ้นในปี 2018 แม้ว่าจะเป็นข้อยกเว้นและไม่ใช่บรรทัดฐาน หนึ่งในเหตุผลที่อาสาสมัครมารวมตัวกันเพื่อทำความสะอาดถนนชิบูย่าในปี 2018 เพราะกลัวว่าจะมีการออกกฎที่เข้มงวดขึ้นหรือแม้แต่การยกเลิกกิจกรรมฮาโลวีนทั้งหมด เนื่องจากทางการเรียกร้องให้ประชาชนประพฤติตัวให้ดีขึ้นจากเหตุการณ์ปีที่แล้ว ขณะนี้มีการเรียกร้องให้ผู้คนปรับปรุงพฤติกรรมสำหรับปี 2019 เนื่องจากไม่มีใครอยากทางการออกกฏที่เข้มงวดมากขึ้นเพียงเพราะคนไม่กี่คนที่ทำความผิด

  เทศกาลฮาโลวีนอื่น ๆ

  หากคุณต้องการหลีกเลี่ยงชิบูย่าในวันฮาโลวีนด้วยเหตุผลใดก็ตาม ยังมีกิจกรรมในที่อื่น ๆ ที่สนใจอย่างเช่น ขบวนพาเหรดฮาโลวีนในโตเกียวและบริเวณใกล้เคียงรวมถึงปาร์ตี้เครื่องแต่งกายขนาดเล็กและอาหารและเครื่องดื่มตามธีมฮาโลวีนในอีกหลายแห่งที่ผู้คนพลุกพล่านน้อยกว่า

  งานฮาโลวีนที่คาวาซากิ ได้รับความสนใจอย่างมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากภาพคอสเพลน์ (ในภาพด้านบน) ได้แพร่ระบาดไปทั่วโลกเมื่อปีที่แล้ว ปีนี้กำหนดไว้สำหรับวันที่ 27 ตุลาคม เริ่มต้นในช่วงบ่ายและดำเนินต่อไปจนถึงกลางคืน

  ถ้าอยากไปสถานที่ที่ใกล้ชิบูย่า ขอแนะนำ อิเคะบุคุโระ จะมีปาร์ตี้บนท้องถนนและขบวนพาเหรดในวันฮาโลวีน ซึ่งจะจัดขึ้นในช่วงสุดสัปดาห์ของวันที่ 26-27 ตุลาคม 2019 เว็บไซต์งานฮาโลวีน

  ละแวกใกล้เคียงหลายแห่ง เช่น โอโมเตะซันโดและคิจิโจจิจะมีกิจกรรมเล็ก ๆ สำหรับฮาโลวีนตอนกลางวันซึ่งมุ่งเน้นที่เด็ก ๆ นอกจากนี้ในบาร์และไนท์คลับจำนวนมากจะมีปาร์ตี้ฮาโลวีนและการแข่งขันแต่งกายเพื่อให้คุณสามารถลองแต่งตัวได้เช่นกัน และร้านสะดวกซื้อหรือห้างสรรพสินค้าในช่วงเดือนตุลาคมจะต้องมีอาหารและเครื่องดื่มในธีมฮาโลวีนเพื่อเป็นการบอกให้รู้ว่าวันที่ 31 ตุลาคมใกล้เข้ามาแล้ว

  *Featured Image: hirotarodesu/