สิ่งที่ควรรู้สำหรับ “การเช่าอะพาร์ตเมนต์” ในประเทศญี่ปุ่น!

 • การทำงาน
 • ชีวิตและการทำงาน
 • การพยายามหาอะพาร์ตเมนต์ที่เหมาะสมในประเทศญี่ปุ่นนั้นเป็นความท้าทายอย่างหนึ่งของชาวต่างชาติ โดยเฉพาะการหาห้องที่ราคาไม่แพงถือเป็นการต่อสู้ที่ดุเดือดในเกือบทุกเมือง การเช่าอะพาร์ตเมนต์ในประเทศญี่ปุ่นจะต้องติดต่อผ่านนายหน้า ยิ่งไปกว่านั้นกำแพงทางภาษาจะยิ่งทำให้ยากลำบากมากขึ้น เพราะแต่ละจะมีกฎที่แตกต่างกันไปและบางแห่งก็ไม่รับผู้เช่าที่เป็นคนต่างชาติอีกด้วย

  วันนี้เราจะมาแนะนำเทคนิคและข้อควรระวังต่าง ๆ ในการหาห้องเช่าอะพาร์ตเมนต์ในประเทศญี่ปุ่น

  หลีกเลี่ยงช่วงไฮซีซั่นในการย้ายบ้าน

  สิ่งแรกที่ควรคำนึง คือ ช่วงไฮซีซั่นที่ผู้คนนิยมย้ายบ้านกัน

  การให้เช่าเป็นธุรกิจที่อุปสงค์และอุปทานมีอิทธิพลต่อการหาห้องเช่า เพราะในช่วงที่มีผู้คนจำนวนมากต้องการย้ายบ้านจะเป็นช่วงที่นายหน้าและเจ้าของบ้านมีความอำนาจอยู่ในมือในการเลือกผู้เช่า พวกเขายังสามารถรักษาราคาให้สูงรวมถึงกดดันผู้เช่าที่ไม่ได้มีทางเลือกนักไม่ว่าจะเป็น ราคา หรือระยะเวลา โดยเฉพาะผู้เช่าที่จำเป็นต้องหาที่พักให้ได้ก่อนเริ่มงานใหม่หรือก่อนเปิดภาคเรียนใหม่

  ฤดูกาลที่คึกคักที่สุดของธุรกิจให้เช่า คือ ประมาณเดือนมีนาคมก่อนเริ่มต้นปีการศึกษาใหม่ในเดือนเมษายน เป็นช่วงเดียวกับการเริ่มต้นทำงานใหม่ในบริษัทใหญ่ ๆ

  นอกจากจากการแข่งขันระหว่างผู้เช่าและตัวแทนอสังหาริมทรัพย์ที่แสนจะเหนื่อยล้าและตึงเครียดแล้ว เพราะฤดูกาลนี้อาจทำให้ผู้เช่าต้องใช้เวลานานในการรอสำหรับสิ่งต่าง ๆ เช่น บริษัทขนย้ายเฟอร์นิเจอร์ อินเทอร์เน็ต เป็นต้น ผู้คนต่างรู้ดีว่าบางครั้งต้องรอมากกว่าหนึ่งเดือนสำหรับการติดตั้งอินเทอร์เน็ต โดยเฉพาะถ้าช่วงสุดสัปดาห์อาจจะต้องยิ่งรอนานกว่านั้น

  ในกรณีที่คุณอยู่ในกลุ่มผู้ที่เริ่มต้นโรงเรียนหรืองานใหม่และคุณต้องย้ายเข้ามาก่อนเดือนเมษายนให้พิจารณาอยู่ที่บ้านชั่วคราวหรือ Airbnb หรือถ้าคุณอยู่ในญี่ปุ่นแล้วลองและคาดการณ์การย้ายและย้ายในไม่กี่เดือนก่อน

  ในกรณีที่คุณอยู่ในช่วงเริ่มต้นปีการศึกษาใหม่หรือเริ่มงานใหม่ และจำเป็นต้องย้ายบ้านก่อนช่วงเดือนเมษายน อาจต้องลองพิจารณาที่พักชั่วคราวแบบ share house หรือหาที่พักผ่าน Airbnb แต่ถ้าอาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่นให้ลองย้ายก่อนล่วงหน้าประมาณสองถึงสามเดือน

  เตรียมใจกับการถูกเลือกปฏิบัติ

  ในปี 2016 กระทรวงยุติธรรมของญี่ปุ่นได้ทำการสำรวจและยืนยันสิ่งที่ชาวต่างชาติในญี่ปุ่นร้องเรียนมาเป็นเวลานานซึ่งก็คือ: การถูกเลือกปฏิบัติจากผู้ให้เช่า

  อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ ที่นี่ *เฉพาะภาษาอังกฤษ

  ในบางประเทศมีการเลือกปฏิบัติมากกว่าที่อื่น ๆ แต่ผู้คนจากทุกประเทศรายงานว่าถูกเลือกปฏิบัติในการขอเช่าอะพาร์ตเมนต์ หรือบางครั้งการโทรศัพท์เพื่อขอเข้าไปดูสถานที่ก็ไม่สะดวกด้วยเหตุผลที่ว่าไม่รับชาวต่างชาติ

  ในทางกลับกันการเลือกปฏิบัตินี้ก็ได้นำไปสู่การเกิดขึ้นของตัวแทนอสังหาริมทรัพย์รายใหม่ ๆ ที่เน้นช่วยเหลือชาวต่างชาติในประเทศญี่ปุ่น แต่ตัวเลือกของพวกเขาจะมีไม่มากนัก แต่ทรัพย์สินของพวกเขามักจะมีอยู่ไม่มากนัก ชาวต่างชาติหลายคนเลือกที่จะไปอาศัยใน Sharehouse เพราะเป็นที่รู้จักกันดีในหมู่ชาวต่างชาติ และยังเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับการเช่าระยะสั้นเนื่องจากอะพาร์ตเมนต์ในญี่ปุ่นจะต้องทำสัญญาเช่าประมาณสองปี

  ห้องเช่าของอะพาร์ตเมนต์จะเป็นห้องเปล่า

  ห้องของอะพาร์ตเมนต์ในญี่ปุ่นจะเป็นห้องเปล่า มีเพียงห้องน้ำ อ่างอาบน้ำ อ่างล้างจาน และเครื่องปรับอากาศ แต่ไม่มีตู้เย็นหรือเครื่องซักผ้า ผู้เช่าจะต้องหาเฟอร์นิเจอร์เอง หลายคนมีความเชื่อในเรื่องใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีคนใช้ไปแล้ว ผู้เช่ารายใหม่มักจะขอให้เปลี่ยนพื้นเสื่อทาทามิใหม่เพื่อไม่ให้เหยียบหรือนอนบนพื้นเดียวกันกับที่คนอื่นเคยนอน

  ในส่วนของระยะเวลาของสัญญาเช่าถึงสองปีนั้น อาจไม่สะดวกสำหรับชาวต่างชาติโดยเฉพาะที่มาเรียนเพียง 1-2 ปีหรือมาฝึกงาน นอกจากนี้ยังเพิ่มค่าธรรมเนียมการย้ายเข้าที่สูงเกินไป รวมถึงการหาซื้อเฟอร์นิเจอร์ใหม่และการว่าจ้างบริษัทเพื่อย้ายเฟอร์นิเจอร์ก็มีราคาแพงมาก และด้วยอะพาร์ตเมนต์ที่มีขนาดเล็กนี้ รวมถึงการทิ้งเฟอร์นิเจอร์ที่ต้องจ่ายเงินค่าทิ้งในประเทศญี่ปุ่น

  หากการซื้อหรือย้ายเฟอร์นิเจอร์เป็นสิ่งที่ทำให้คุณกังวล ควรเตรียมข้อมูลล่วงหน้าและหาตัวเลือกที่พักอื่น ๆ ในกรณีที่คุณต้องการเฟอร์นิเจอร์ให้ตรวจสอบร้านค้ามือสองราคาถูกและเว็บไซต์ หรือเพจ Facebook เพราะจะมีชาวต่างชาติที่ย้ายออกจากประเทศญี่ปุ่นมักจะให้เฟอร์นิเจอร์ฟรีหรือขายต่อในราคาถูก

  ค่าธรรมเนียมแอบแฝงและค่าใช้จ่ายในการย้ายที่สูง

  หลายคนกังวลกับค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมเมื่อย้ายเข้า เช่น ค่ามัดจำที่จะคืนให้เมื่อคุณย้ายออกหรือค่าคอมมิชชันที่ลดลงสำหรับตัวแทนอสังหาริมทรัพย์ที่มีค่าเช่าอย่างน้อย 1 เดือนขึ้นไป แต่นั่นไม่ใช่ทั้งหมด!

  อพาร์ตเมนต์ญี่ปุ่นมักจะขอให้เช่าล่วงหน้า 2 หรือ 3 เดือนเพื่อชำระค่าส่งครั้งเดียว พร้อมกับค่านายหน้าตัวแทนอสังหาริมทรัพย์และค่าธรรมเนียมอื่น ๆ

  ค่าขอบคุณเจ้าบ้าน (Key money)

  หนึ่งในค่าธรรมเนียมที่ถกเถียงกันมากที่สุดที่ทำให้ชาวญี่ปุ่นเองก็วุ่นวายเช่นกัน คือ “ค่าขอบคุณเจ้าบ้าน” (Key money) และเป็นวิธีปฏิบัติแนวขู่กรรโชกของเจ้าของที่ดินที่ในอดีตเคยพูดว่า “ผู้เช่าควรต้องทราบซึ้งในบุญคุณต่อเจ้าของบ้านที่ยอมให้เช่าบ้านอยู่” โดยปกติแล้วจะอยู่ระหว่าง 1 ถึง 2 เดือน”

  แต่ข่าวดีก็คือ ปัจจุบันเจ้าของบ้านจำนวนมากกำลังตัดสินใจที่จะยกเลิกการปฏิบัติที่ล้าสมัยนี้เช่นเดียวกับที่ไม่ต้องการค่าประกัน เพราะการเช่าจะต้องจ่ายเงินล่วงหน้าเสมอและเงินจะถูกตัดจากบัญชีธนาคารของผู้เช่าโดยอัตโนมัติซึ่งก็เพียงพอที่จะให้เจ้าของบ้านมั่นใจในการจ่ายเงินแล้ว

  ค่าต่อสัญญาเช่า

  ตรวจสอบเมื่อสัญญาของคุณหมดอายุและสามารถขอต่อสัญญาได้ ไม่ควรทำสญญาระยะสั้นถ้าพอใจกับห้องที่เช่าอยู่เพราะจะโดนเก็บค่าคอมมิชชั่นอีกครั้งในการเซ็นสัญญาใหม่หรือการต่อสัญญาเดิมก็เช่นกัน ซึ่งจะมีราคาอยู่ที่ประมาณเท่าค่าเช่า 1 เดือน

  ค่าค้ำประกัน

  แม้ว่าคุณจะพบสถานที่ที่ยอมรับชาวต่างชาติ แต่บางแห่งก็ต้องการให้มีคนค้ำประกันให้ แต่จะต้องเป็นคนญี่ปุ่นที่รู้จักคุณ หลายคนที่ย้ายเข้ามาในประเทศญีปุ่่นไม่มีคนรู้จัก ดังนั้นจึงทำให้บริษัทอสังหาริมทรัพย์เสนอทางเลือกเดียวในการเข้ามาเป็นผู้ค้ำประกันให้ เพราะการหาผู้ค้ำประกันที่เป็นชาวญี่ปุ่นไม่ว่าจะเป็นหัวหน้า เพื่อนร่วมงาน เพื่อนชาวญี่ปุ่นนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายแน่นอน

  แน่นอนว่าสิ่งนี้จะรวมอยู่ในราคาค่าเช่าและจะต้องมีการต่ออายุเมื่อคุณต่อสัญญาเช่นกัน

  ค่าประกันต่าง ๆ

  อย่าลืมงบประมาณสำหรับค่าประกันด้วย ซึ่งโดยปกติจะมีอยู่ที่ประมาณเท่ากับค่าเช่าครึ่งเดือน ค่าประกันนี้ไม่ครอบคลุมความเสียหายใด ๆ ที่เกิดจากแผ่นดินไหว ส่วนใหญ่ประกันภัยจพคุ้มครองเหตุการณ์ที่มีโอกาสเกิดขึ้นน้อยกว่า เช่น การโจรกรรมหรือไฟไหม้ ให้ดูเงื่อนไขในการประกันภัยที่คุณต้องเซ็นก่อนทำทุกครั้ง!

  ค่าธรรมเนียมอื่น ๆ

  ค่าธรรมเนียมอื่น ๆ ที่อาจถูกรวมเข้ามาในค่าใช้จ่าย ได้แก่ ค่าธรรมเนียมการจัดการอพาร์ตเมนต์ (รายเดือนปกติประมาณ 5,000 เยน) ค่าธรรมเนียมการทำความสะอาด (ประมาณ 10,000 เยน) ค่าธรรมเนียมการเปลี่ยนล็อค (ประมาณ 10,000 เยน) เป็นต้น

   

  อย่าลืมว่าการรู้ถึงข้อดีและข้อเสียที่กล่าวมาข้างต้น อาจช่วยให้คุณประหยัดเวลาเงินและความเครียด เพื่อเป็นการเตรียมตัวก่อนการค้นหาการเช่าอพาร์ตเมนต์

  *Featured Image from AC photo
  : AC photo/