เทคนิคพิชิตสถานีชินจูกุ/ชิบูย่าแบบง่าย ๆ ! หมดปัญหาหลงทางในสถานีรถไฟในโตเกียว

 • เคล็ดลับ
 • หากใครเคยไปญี่ปุ่นก็ต้องเคยเจอประสบการณ์การผจญภัยในสถานีรถไฟขนาดใหญ่หลายแห่งที่ซับซ้อนมาก ด้วยหลายสายรถไฟ ทางออก และชานชาลาที่มีมากมายที่แม้แต่คนญี่ปุ่นเองยังหลงทางเพียงแค่ต้องการหาสายรถไฟหรือนัดเจอเพื่อนทำให้ต้องค้นหาอย่างวุ่นวายและแออัดในสถานีรถไฟแบไม่รู้จบ ตัวอย่างเช่น สถานีชินจูกุมีรถไฟวิ่งผ่านกว่า 10 สาย! แม้จะมีป้ายบอกทางที่ชัดเจน แต่มันก็ไม่ง่ายเลยที่จะไม่ให้หลงทางในสถานีรถไฟขนาดใหญ่ของโตเกียว โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณไม่เคยไปที่นั่นมาก่อนหรือกำลังอยู่ในช่วงที่เหนื่อยล้าจากการลากกระเป๋าเดินทาง

  ความไม่พอใจในหมู่นักเดินทางที่มาเยือนญี่ปุ่นก็คือจำนวนของจุด Wi-Fi ฟรีที่สามารถใช้งานได้นั้นมีน้อยมาก ดังนั้น จึงเป็นการยากที่จะเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตและค้นหาวิธีการไปยังสถานที่ที่ต้องการได้ อย่างไรก็ตามในสถานีรถไฟหลัก ๆ จะมีจุดให้บริการ Wi-Fi ฟรีอยู่ค่อยข้างเยอะกว่าที่อื่น ๆ คุณสามารถรับข้อมูลการเดินทางเมื่อคุณไปถึงที่นั่น

  วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีค้นหาจุดให้บริการ Wi-Fi ฟรี ที่สถานีชินจูกุ Shinjuku และชิบูย่า Shibuya ซึ่งเป็นสถานีที่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางมาใช้งานค่อนข้างเยอะและเส้นทางเชื่อมต่อของรถไฟหลายสาย

  ค้นหาจุดให้บริการ Wi-Fi ที่สถานีชินจูกุ

  สถานีชินจูกุมีรถไฟกว่า 10 สาย มีประตูมากกว่า 15 ช่องทาง และทางออกกว่า 30 ทาง ทำให้เป็นหนึ่งในสถานีรถไฟที่ซับซ้อนที่สุดในประเทศญี่ปุ่น วิธีที่ดีในการค้นหาจุด Wi-Fi ในสถานีรถไฟ JR คือ การใช้แอปพลิเคชั่น JR-EAST Train Info ซึ่งเป็นผู้ช่วยในการค้นหาตำแหน่งของจุดเชื่อมต่อ Wi-Fi ผ่านแผนที่ในแอปที่ไม่เพียงแสดงจุด Wi-Fi เท่านั้น แต่ยังแสดงตำแหน่งของห้องน้ำ ลิฟท์ และล็อคเกอร์เก็บของแบบหยอดเหรียญ ดังนั้นจึงช่วยทำให้ผู้ใช้งานสะดวกมาก ๆ โดยเฉพาะถ้าคุณมีกระเป๋าหนัก ๆ ที่ต้องการฝากไว้ นอกจากนี้ยังแสดงตำแหน่งที่ตั้งของตู้ ATM พร้อมบริการบัตรเงินสดระหว่างประเทศ เคาน์เตอร์เช่ารถ เคาน์เตอร์แลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ และร้านสะดวกซื้อ เพียงโหหลดแอปตัวนี้เอาไว้ คุณก็ไม่ต้องกังวลอีกต่อไป

  เส้นทางที่สั้นที่สุดสู่แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมในชินจูกุ

  ตอนนี้เมื่อคุณเชื่อมต่อกับ Wi-Fi ฟรีแล้ว ก็สามารถเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในชินจูกุได้อย่างง่ายดายด้วยความช่วยเหลือของแผนที่ในแอปพลิเคชั่น!

  หากต้องการดู Godzilla ขนาดใหญ่ที่ออกมาจากด้านบนของอาคารให้ใช้เส้นทางที่สั้นที่สุดจากทางออก B13 ใกล้กับทางออก East Exit ของสถานีชินจูกุ ระวังอย่าออกจากทางออก West Exit ของสถานีมิฉะนั้นจะต้องใช้เวลาเพิ่มอีก 10 นาทีเลยที่เดียว

  นอกจากนี้ยังมีห้าง Isetan ซึ่งเป็นห้างสรรพสินค้าที่คุณสามารถซื้อสินค้าหรูหราตั้งอยู่ด้านหน้าทางออก B4 ใกล้กับทางออก East Exit ของสถานีชินจูกุ เมื่อออกจากที่นี่จะพบกับร้านค้าปลีกแฟชั่น ร้านเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน เช่น Bic Camera และร้านอนิเมะคล้ายกับร้าน Animate

  ค้นหาจุดให้บริการ Wi-Fi ได้ที่สถานีชิบูย่า

  เช่นเดียวกับสถานีชินจูกุ สถานีชิบูย่าเองก็ให้บริการผู้คนจำนวนมากและเป็นสถานีที่ใหญ่และซับซ้อนที่ง่ายต่อการหลงทาง ในกรณีเช่นนี้ อันดับแรกให้ค้นหาจุดเชื่อมต่อ Wi-Fi ฟรี JR-EAST Train Info app จากนั้นคุณสามารถมุ่งหน้าไปยังสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมด้วยความช่วยเหลือของแอปพลิเคชั่น!

  เส้นทางที่สั้นที่สุดไปยังจุดท่องเที่ยวยอดนิยมในชิบูย่า

  ด้วยมีเกทกว่า 20 ประตูที่นำไปสู่พื้นที่ต่าง ๆ ในสถานีชิบูย่าและทางออกมากกว่า 30 ทาง ดังนั้นหากคุณออกโดยไม่ตั้งใจมันอาจใช้เวลานานกว่าจะถึงที่หมายที่คุณต้องไป การค้นหาทางออกที่ถูกต้องจะช่วยประหยัดเวลาและความเครียดได้มาก

  เมื่อคุณออกจากทางออก Hachiko ของสถานีชิบูย่า จะได้พบกับห้าแยกชิบูย่าชื่อดังที่มีคนมากมายข้ามถนนและคึกคักตลอดเวลา รวมถึงรูปปั้นสุนัขฮาจิโกะ Hachiko ที่มีชื่อเสียง

  คุณสามารถไปช้อปปิ้งที่ MEGA Don Quijote ร้านค้าที่โด่งดังและเป็นสาขาที่ใหญ่ที่สุด ซึ่งเข้าถึงได้ง่าย ๆ เมื่อใช้ทางออก 3 (อย่าเผลอไปออกที่ทางออก 3A นะคะ)

  ฟังก์ชั่นอื่น ๆ ของแอป JR-EAST Train Info

  ย่านอาซากุสะ, กินซ่า, เอบิสึ, อิเคะบุคุโระ – เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจในโตเกียว เมื่อไปยังพื้นที่เหล่านี้คุณสามารถตรวจสอบวิธีการเดินทางจากสถานีหนึ่งไปอีกสถานีหนึ่งได้อย่างง่ายดายโดยใช้ฟังก์ชั่นค้นหาเส้นทางของแอป JR-EAST Train Info! สามารถค้นหาข้อมูลเช่นเส้นทางที่จะใช้เวลาในการเดินทางที่ต้องการ จำนวนรถรับส่ง ค่าโดยสารรถไฟ เป็นต้น

  แอปพลิเคชั่น JR-EAST Train Info ซึ่งให้ดาวน์โหลดฟรี ไม่เพียงแต่ช่วยในการค้นหาจุดให้บริการ Wi-Fi (JR-EAST FREE Wi-Fi) และจุดท่องเที่ยวเท่านั้น แต่ยังมีฟังก์ชั่นอำนวยความสะดวกอื่น ๆ อีกมากมาย ตัวอย่างเช่น คุณสามารถดูพยากรณ์อากาศตรวจสอบความล่าช้าของรถไฟรวมถึงชินคันเซ็นและซื้อตั๋ว – ทั้งหมดเป็นภาษาอังกฤษ! ขอแนะนำให้ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นและแคปหน้าจอของแผนที่ไว้ล่วงหน้า ด้วยวิธีดังกล่าว คุณสามารถดูแผนที่ได้โดยไม่ต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตและไม่ต้องเสียเวลาเมื่อเดินทางมาถึงประเทศญี่ปุ่น

  เพียงเท่านี้ ทริปญี่ปุ่นของคุณก็จะง่ายขึ้นและสนุกขึ้น เพียงโหลด แอปพลิเคชั่นที่จำเป็นมาใช้งาน เพื่อเพลิดเพลินกับการช้อปปิ้งและการเที่ยวเที่ยวโดยไม่เสียเวลาอันมีค่า

  *This article was written in cooperation with JR East.

  *Featured Image: jp.fotolia.com/