โอชิโบริ (ผ้าร้อน) และวัฒนธรรมการต้อนรับในประเทศญี่ปุ่น

 • วัฒนธรรม
 • หากคุณเคยเข้าร้านอาหารญี่ปุ่นตั้งแต่ระดับกลางไปถึงระดับภัตตาคารหรูหรา ก่อนที่พนักงานจะให้บริการด้วยเครื่องดื่มและอาหารจานหลักนั้น คุณน่าจะเคยได้รับผ้าร้อนสีขาวที่อยู่ในตะกร้า ซึ่งอาจจะมีบางกรณีที่หลายคนไม่ทราบว่าควรจะทำอะไรกับมัน และอาจจะมองหาผู้ช่วยเพื่อขอคำแนะนำ นี่เป็นเรื่องธรรมดาโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณเป็นนักท่องเที่ยวหรือเพิ่งเคยมาที่ประเทศญี่ปุ่น ผ้าร้อนสีขาวนี้เรียกว่า โอชิโบริ (Oshibori) ซึ่งแปลมาจากคำว่า “ผ้าเปียก” ทุกวันนี้โอชิโบริไม่เพียงแต่ใช้ในร้านอาหารเท่านั้น แต่ยังอยู่ในทุกส่วนของอุตสาหกรรมการบริการ เช่น สายการบิน โรงแรม ร้านเสริมสวย และสปา

  ต้นกำเนิดของโอชิโบริ

  คำว่าโอชิโบริมาจากคำกริยาในภาษาญี่ปุ่นว่า ชิโบรุ (Shiboru- 絞る) มีความหมายว่า “การบิด” โอชิโบริยังรู้จักกันในอีกชื่อว่า โอเทะฟุกิ โดย เทะฟุกิ (Tefuki) หมายถึง ผ้าเช็ดมือ ซึ่งเริ่มมีขึ้นในสมัยเอโดะในช่วงปี 1600 การใช้โอชิโบริ (ผ้าร้อน) กลายเป็นที่นิยมในโรงน้ำชา โดยชิ้นผ้าจะถูกนำมาชุบน้ำและมอบให้แก่นักเดินทางที่แวะเข้ามาพัก ความอบอุ่นและความสะอาดของผ้าเป็นการสร้างความอบอุ่นใจให้แก่พวกเขา ไม่นานหลังจากนั้นความนิยมของโอชิโบริได้แพร่กระจายไปอย่างรวดเร็วจนถึงยุคปัจจุบันในประเทศญี่ปุ่น และตอนนี้ได้กลายเป็นมาตรฐานของการบริการไปทั่วโลก ตั้งแต่สายการบิน ร้านอาหาร โรงแรม และแม้กระทั่งร้านสะดวกซื้อ ซึ่งโอชิโบริจะทำมาจากผ้าคอตตอนที่นำมาชุบน้ำให้มีความชุ่มชื้น

  วิธีการใช้โอชิโบริในแบบที่ถูกต้อง

  โดยทั่วไปโอชิโบริจะใช้ทำความสะอาดมือของคุณ เมื่อคุณได้รับโอชิโบริมา คุณสามารถนำมาเช็ดมือของคุณได้ ในช่วงฤดูร้อนโอชิโบริจะมาในรูปแบบของผ้าเย็น แต่ในช่วงฤดูกาลอื่นๆจะมาในรูปแบบของผ้าร้อน โอชิโบริจะทำขึ้นเพื่อให้เช็ดมือเท่านั้น และจะเป็นการไม่เหมาะสมหากนำไปใช้กับใบหน้าเพื่อเช็ดเหงื่อ แม้คุณจะเห็นคนอื่นใช้มันก็ตาม หลังจากที่คุณใช้โอชิโบริเช็ดมือของคุณก่อนที่จะรับประทานอาหารนั้น อย่าลืมพับโอชิโบริให้เรียบร้อย เพราะคุณอาจจะต้องการใช้มันอีกครั้งหลังจากรับประทานอาหารเสร็จแล้ว โดยใช้อีกด้านของผ้า

  การพกพาโอชิโบริ

  A post shared by しおり (@shioringo.c5) on

  จุดประสงค์ในการใช้โอชิโบริ คือ เพื่อรักษาความสะอาดของมือ ชาวญี่ปุ่นจึงเริ่มพกโอชิโบริติดตัวไปด้วยทุกที่ และด้วยความที่ประเทศญี่ปุ่นมักจะมีมาตรฐานของการออกแบบที่ดูน่ารักอยู่เสมอ จึงมีกล่องใส่โอชิโบริในดีไซน์ต่างๆเพื่อใช้สำหรับพกพามากมาย ซึ่งมีตั้งแต่รูปแบบเรียบง่ายสำหรับผู้สูงวัย และแบบน่ารักสำหรับเด็กๆเพื่อนำไปโรงเรียน ดังนั้น ครั้งหน้าถ้าคุณมีโอกาสมาเที่ยวญี่ปุ่น ลองมองหาโอชิโบริไว้พกติดตัวก็น่าจะเป็นความคิดที่ดี!