ฝึกภาษาญี่ปุ่น! หาเพื่อน-แฟนญี่ปุ่นกับแอปพลิเคชั่นยอดนิยมของหนุ่มสาวชาวแดนปลาดิบ!

 • วัฒนธรรม
 • สังคม
 • สำหรับคนที่ชื่นชอบวัฒนธรรมญี่ปุ่น อยากมีเพื่อนญี่ปุ่น หรือแม้แต่หาแฟนชาวญี่ปุ่น อาจจะเคยคิดกันใช่มั้ยคะว่า เราจะทำยังไงถึงจะหาเพื่อนชาวญี่ปุ่นได้ แม้ว่าคุณจะอาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่นก็ตาม บางครั้งก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่อยู่ ๆ จะเดินไปหาคนญี่ปุ่นเพื่อทำความรู้จัก!

  ชาวญี่ปุ่นขึ้นชื่อในเรื่องของความบ้างานจนทำให้ในปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นหญิงหรือชายก็จไม่มีเวลาที่จะทำความรู้จักกับคนใหม่ ๆ ได้ ดังนั้น ในประเทศญี่ปุ่นจึงมีธุรกิจมากมายที่เข้ามามีบทบาทในการกระตุ้นให้ผู้คนสามารถทำความรู้จักกับคนใหม่ ๆ หรือเข้าสังคมใหม่ ๆ ได้ เช่น ธุรกิจบาร์สำหรับเดทที่มีสาขาทั่วประเทศญี่ปุ่น Aisekiya บาร์สำหรับเดท หาเพื่อน หาคู่ รวมไปถึงสิ่งที่ง่ายและใกล้ตัวมากที่สุดอย่างการใช้แอปพลิเคชั่นประเภท 「出会い系アプリ」(Deaikei apuri) หรือ「マッチングアプリ」(Matching apuri) ได้รับความนิยมมากในญี่ปุ่น เพราะคนญี่ปุ่นขี้อายทำให้การที่จะเข้าไปจีบหรือคุยกับใครซักคนก่อนเป็นเรื่องยาก! สำหรับใครที่สนใจอยากลองเล่นแอปพลิเคชั่นเพื่อหาเพื่อนชาวญี่ปุ่น (ทั้งหาคนรักและหาเพื่อนไว้ฝึกภาษาญี่ปุ่น) วันนี้เราจะมาแนะนำแอปที่น่าสนใจและค่อนข้างเชื่อถือได้ในประเทศญี่ปุ่นกันค่ะ!

  วิธีการใช้งาน 「出会い系アプリ」(Deaikei apuri) ?

  「出会い」(Deai) ในภาษาญี่ปุ่นแปลว่า การพบปะกัน ตามชื่อคือช่วยให้คุณเพิ่มโอกาสที่จะได้รู้จักคนใหม่ ๆ มากขึ้น วิธีการใช้งานนั้นง่ายมากเมื่อคุณใช้เป็นครั้งแรกจะต้องสร้างบัญชีใหม่ก่อน หลาย ๆ โปรแกรมจะต้องเชื่อมโยงกับบัญชี Facebook ของคุณ (ไม่ต้องกังวลเพราะแอปหาคู่ของคุณจะไม่เผยแพร่ต่อสาธารณะบน Facebook) เมื่อสร้างบัญชีของคุณแล้วก็สามารถกรอกข้อมูลส่วนตัวและใช้งานได้

  ใส่ข้อมูลเพศและอายุของคุณในส่วนนี้สำคัญมาก เพราะว่าแอปจะจัดเรียงเพศตรงข้ามให้คุณเท่านั้น! และจะต้องทำการยืนยันอายุเพื่อเปิดใช้งานโปรแกรม ในส่วนที่เหลือก็กรอกลงไปตามปกติ แต่ระวังอย่าเพิ่งใส่ข้อมูลมากเกินความจำเป็นอาจใช้ชื่อเล่นเป็นตัวอักษรคาตาคะนะก่อนก็ได้

  ในแอปจะมีแบบฟอร์มให้คุณเลือกที่จะแนะนำตัวเอง กรอกตำแหน่งที่อยู่แบบสั้น ๆ ข้อมูลงาน งานอดิเรกและความสนใจอื่น ๆ เพื่อให้อีกฝ่ายเข้าใจได้ง่าย ส่วนของการแนะนำตัวสามารถพูดคุยเกี่ยวกับเหตุผลในการใช้แอปหาคู่ และเป็นการดีที่สุดที่จะอธิบายว่าคุณเป็นชาวต่างชาติ นอกจากนี้คุณยังสามารถเลือกภาษาได้ด้วยเพื่อให้คุณสามารถลดปัญหาเรื่องอุปสรรคทางภาษาหลังจากได้เริ่มทำการ Match กับอีกฝ่าย เมื่อกรอกข้อมูลและอัปโหลดรูปถ่ายสวย ๆ หล่อ ๆ เพื่อเพิ่มความน่าสนใจ!

  ขอแนะนำให้คุณยืนยันอายุก่อนที่จะเลือกจับคู่ เพราะแอปของญี่ปุ่นส่วนใหญ่จำเป็นต้องอัปโหลดเอกสารเพื่อแสดงตัวตนในการเปิดฟังก์ชั่นการสนทนา หากคุณเป็นชาวต่างชาติคุณสามารถใช้หนังสือเดินทางหรือบัตรไซริวการ์ดได้ เมื่อคุณอัปโหลดข้อมูลส่วนตัวอย่าลืมปกปิดรูปภาพสำคัญ หมายเลขหนังสือเดินทาง แค่เปิดข้อมูลวันเดือนปีเกิด ประเทศเท่านั้น ซึ่งใช้เวลาทั้งหมดประมาณหลายนาทีและอาจถึงชั่วโมงในส่วนนี้

  เมื่อคุณกรอกข้อมูลเสร็จแล้ว สามารถเริ่มการจับคู่โดยปกติจะมีสองวิธีในการจับคู่ หนึ่ง คือ การเลือกสิ่งที่สนใจและเป้าหมายในการเล่นแอปซึ่งจะทำให้ผู้ที่มีเป้าหมายเดียวกันถูกเชื่อมโยงเข้ามาให้คุณเลือกได้ อีกระบบเป็นระบบสุ่มโดยปกติคุณจะได้รับการ์ดเสมือนจริงหลายสิบใบ (หรือเหรียญทอง) ก่อน จากนั้นคุณจะสุ่มเพื่อคลิกที่ข้อมูลของอีกฝ่ายและถ้าต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมให้เลือกถูกใจ หรือ (いいね) ถ้าคุณไม่สนใจสามารถใช้การ์ดเพื่อแลกกับโอกาสในการอัปเดตเพิ่ม หากคนที่คุณเลือกชอบคุณกลับเช่นกันก็ถือว่าการจับคู่สำเร็จและจะสามารถเปิดใช้งานเพื่อสนทนาเพื่อพูดคุยกันต่อได้

  แอปพลิเคชั่นอื่น ๆ

  นอกจากนี้ยังมีแอปพลิเคชั่นอื่น ๆ ที่น่าสนใจที่ตัวผู้เขียนซึ่งอาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่นเคยลองใช้มาบ้างแล้วเลยอยากจะลองแชร์ประสบการณ์สนุก ๆ สำหรับใครที่สนใจนะคะ ^_^

  หลังจากการจับคู่ คุณจะใช้ฟังก์ชั่นข้อความในแอปเพื่อพูดคุยกัน สร้างความประทับใจให้กับอีกฝ่ายให้ได้มากที่สุด หลังจากได้รับการตอบกลับจากอีกฝ่ายคุณสามารถขอข้อมูลส่วนบุคคลง่าย ๆ แบบไม่เป็นทางการและชวนพูดคุยเกี่ยวกับงานและความสนใจของคุณ หรือเล่าให้ฟังถึงความประทับใจที่มีต่อประเทศญี่ปุ่นเป็นหัวข้อที่ดีสำหรับการสนทนา นอกจากนี้คุณยังสามารถขอให้อีกฝ่ายแนะนำสถานที่ในญี่ปุ่นและอื่น ๆ เป็นการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมที่ดี

  หลังจากทำความคุ้นเคยอีกฝ่ายอาจยินดีที่จะขอให้คุณแลกเปลี่ยน LINE และข้อมูลการติดต่ออื่น ๆ หรือนัดเจอกัน แน่นอนขึ้นอยู่กับความต้องการของคุณ จากประสบการณ์ส่วนตัวอาจใช้เวลาสัปดาห์หรือถึงเดือนจนกว่าจะนัดเจอกัน สำหรับการพัฒนาความสัมพันธ์ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

  แอปพลิเคชั่นหาคู่แนะนำ

  หลังจากทราบขั้นตอนการใช้แอปหาคู่แล้วการเลือกแอปหาคู่ก็เป็นส่วนสำคัญเช่นกัน เนื่องจากบางแอปพลิเคชันก็อาจมีกลุ่มมิจฉาชีพแฝงตัวเข้ามาได้ง่าย ๆ ซึ่งจะต้องใช้ความระมัดระวังในการใช้งานเช่นกัน

  ค้นหาเพื่อนใหม่ที่มีความสนใจ

  แอปหาคู่บางอันจะมีหมวดเลือกความสนใจเพื่อให้สมาชิกสามารถเข้าร่วมกลุ่มความสนใจแชทในกลุ่มและช่วยให้คุณได้ค้นหาในแบบที่ต้องการได้ง่ายขึ้น และนี่คือแอปพลิเคชั่นที่ใช้ความสนใจร่วมกันเป็นจุดขาย「タップル」(tapple)และ「Pairs」

  ใช้ระบบ AI จับคุู่ให้

  แม้แต่แอปหาคู่เองก็ยังใช้ปัญญาประดิษฐ์หรือ AI มาช่วยในการวิเคราะห์ลักษณะของคู่สนทนาที่ต้องการได้ เมื่อใช้แอปพลิเคชันเหล่านี้คุณจะถูกขอให้กรอกคำถามนับสิบคำถามก่อน จากนั้นจะได้รับรายงานการวิเคราะห์เพื่อกำหนดบุคลิกภาพความรู้สึก ความกระตือรือร้นและอื่น ๆ โปรแกรมที่แนะนำคือ 「With」

  ค้นหาในบริเวณใกล้เคียง

  เป็นแอปพลิเคชั่นที่จะช่วยคนหาคนรอบ ๆ ตัวที่ถูกใจจากโลเคชั่นที่คุณอยู่ เช่น 「CROSS ME」,มีตัวเลือก「すれ違い」เป็นฟีเจอร์ที่จะแสดงคนที่อยู่ใกล้เคียงตามตำแหน่งของคุณ เพื่อที่คุณจะได้ไม่พลาดหนุ่มหล่อหรือสาวสวยที่อยู่รอบตัวคุณ! นอกจากนี้แอปที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลกอย่าง 「tinder」 ยังมีเวอร์ชั่นภาษาญี่ปุ่นอีกด้วย เป็นอีกแอปที่ได้รับความนิยมในประเทศญี่ปุ่นเช่นกัน!

  แอปสำหรับความสัมพันธ์แบบจริงจัง!

  ทุกคนใช้แอปหาคู่ที่มีเป้าหมายที่แตกต่างกัน บางคนต้องการรู้จักเพื่อนทั่วไปและบางคนก็ต้องการมีความสัมพันธ์ที่จริงจัง หากคุณกำลังคิดไปถึงขั้นแต่งงานหรือความสัมพันธ์แบบผู้ใหญ่มากขึ้น ขอแนะนำ「Yahoo!パートナー」(Yahoo!Partner)และyoubride ผู้ใช้แอปพลิเคชันทั้งสองนี้มักจะมีอายุเกือบ 30 ปีหรือมากกว่า นอกจากนี้ยังได้รับการแนะนำโดยนิตยสารเกี่ยวกับการแต่งงานของญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงอย่าง《ゼクシィ》(Zexy) แอปพลิเคชั่นสองตัวที่ว่านี้ได้แก่ 「ゼクシィ恋結び」(Zexy Koimusubi)และ「ゼクシィ縁結び」(Zexy Enmusubi) เพราะทั้งสองอันนี้มีขั้นตอนการตรวจสอบที่เข้มงวดและทำให้โอกาสหาคนที่จริงจังเพิ่มขึ้นด้วย

  ความคิดเห็นของชาวญี่ปุ่นในการใช้แอปหาคู่

  交友app

  หลายคนมีความกังวลใจเกี่ยวกับการใช้ “แอปหาคู่” แต่ถ้าหากต้องการพบผู้คนใหม่ ๆ บนโลกออนไลน์อาจต้องพบกับความเสี่ยง ซึ่งอาจต้องใช้เวลาซักพักในการทำความรู้จัก

  นอกจากนี้บางคนอาจกังวลเกี่ยวกับความแตกต่างในวัฒนธรรมของ เชื้อชาติ และการพัฒนาความสัมพันธ์ที่อาจไม่ราบรื่น ในความเป็นจริงคนญี่ปุ่นจำนวนมากยินดีที่จะแนะนำคุณเกี่ยวกับวัฒนธรรมท้องถิ่นและสถานที่ที่จะให้คุณรู้จักเพิ่มเติม รวมทั้งคำศัพท์ใหม่ ๆ และได้เปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ ในประเทศญี่ปุ่น