เจาะลึกอาชีพ “งานดูแลผู้ป่วย/ ผู้สูงอายุในญี่ปุ่น” สายอาชีพที่กำลังเป็นที่ต้องการในประเทศญี่ปุ่น?!

 • การทำงาน
 • ชีวิตและการทำงาน
 • หนึ่งในอุตสาหกรรมของประเทศญี่ปุ่นที่ประสบปัญหาการขาดแคลนแรงงานอย่างรุนแรง คือ ภาคการดูแลผู้ป่วยระยะแรก ในขณะเดียวกันภาคอุตสาหกรรมนี้กลับมีการขยายตัวขึ้นอย่างมาก ถือเป็นอีกทางเลือกในงานที่มีรายได้ที่มั่นคงสำหรับทั้งชาวญี่ปุ่นและชาวต่างชาติ

  วันนี้เรามีโอกาสได้ไปเยี่ยมชมสถานพยาบาลแห่งหนึ่งในโตเกียว เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับโอกาสในการทำงานในอนาคตและสิ่งที่คาดหวังจากการทำงานในภาคการดูแลพยาบาลที่ประเทศญี่ปุ่น

  วิธีการหางานในภาคการพยาบาล

  การทำงานในบ้านพักคนชราที่ญี่ปุ่นเป็นอย่างไร?

  รูปของผู้เขียน

  การดูแลผู้สูงอายุในสถานที่อยู่อาศัย หมายถึง การช่วยเหลือพวกเขาด้วยสิ่งจำเป็นในชีวิตประจำวัน เช่น ช่วยซักผ้า ทำอาหาร ทำความสะอาด อาบน้ำ และเข้าห้องน้ำ รวมถึงการพักผ่อนหย่อนใจ เช่น การเล่นเกมเป็นครั้งคราวและเดินเล่นนอกสถานที่ ซึ่งในระหว่างการทำงานจะมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลความปลอดภัยอยู่ไม่ห่างและพวกเขาก็มีความยินดีที่จะช่วยเหลือกันอย่างเต็มที่

  นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยีที่ทันสมัยและมีความก้าวหน้าที่ทำให้ชีวิตง่ายขึ้นสำหรับผู้สูงอายุและยังทำงานได้ง่ายขึ้นสำหรับเจ้าหน้าที่พยาบาล มีเตียงพิเศษและระดับความสูงที่สามารถปรับได้อย่างง่ายดาย ดังนั้น การเคลื่อนย้ายคนเข้าและออกจากเตียงจึงง่ายกว่ามาก

  รูปของผู้เขียน

  เท่าที่ผ่านมาอุปกรณ์ที่ทันสมัยที่สุดที่ปัจจุบันได้รับความนิยมในสถานพยาบาลในประเทศญี่ปุ่น คือ เครื่องจ่ายยาอัตโนมัติ แต่ละคนมีความต้องการที่แตกต่างกันดังนั้นยาทุกตัวของผู้พักอาศัยจะถูกจัดเรียงไว้ล่วงหน้าและใส่ลงในเครื่องนี้ จากนั้นจะถูกจัดเรียงตามเวลาที่กำหนดขึ้นอยู่กับสิ่งที่แพทย์กำหนดและส่งเสียงเตือนเมื่อถึงเวลาที่ต้องทานยา ด้วยวิธีนี้พนักงานไม่จำเป็นต้องจำสูตรการดูแลสุขภาพที่แตกต่างกันให้วุ่นวาย

  ยิ่งไปกว่านั้น ในหลายห้องทุกห้องติดตั้งสัญญาณเตือน ซึ่งหากเปิดขึ้นไฟสีแดงจะสว่างเหนือประตูห้องและกะพริบสัญญาณบนสวิตช์บอร์ด เพื่อช่วยให้พนักงานสามารถตอบสนองได้อย่างรวดเร็วในทุกสถานการณ์

  การสื่อสารคือกุญแจสำคัญ

  การทำงานกับผู้คนไม่ว่าทางใดหรือตำแหน่งใดนั้้น ทักษะการสื่อสารเป็นสิ่งที่สำคัญ ยิ่งไปกว่านั้นทักษะเหล่านี้สามารถช่วยฝึกฝนและปรับปรุงให้ดีขึ้นเพื่อใช้ในการทำงานต่อไป ขึ้นอยู่กับถิ่นที่อยู่ของบ้านพักคนชราอาจมีสำเนียงประจำภูมิภาคหรือคำพูดของพวกเขาได้รับผลกระทบจากวัยชราดังนั้นการฟังอย่างเอาใจใส่เป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้น ความสามารถในการสนทนาภาษาญี่ปุ่นเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อพนักงานชาวต่างชาติ สิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ในด้านการทำงานพยาบาลที่จะทำให้มีพนักงานเพิ่มขึ้นด้วย ดังนั้น ผู้ร่วมงานที่เป็นเจ้าของภาษาอาจช่วยพนักงานต่างชาติได้

  นอกจากทักษะทางภาษาแล้ว งานนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีความอดทนและมีความห่วงใยผู้อื่น ในตอนท้ายของวันการได้พูดคุยกับผู้สูงอายุก็เป็นสิ่งที่ดีสำหรับพนักงานอีกด้วย

  “人生の先輩です (Jinsei no senpaidesu)” (“พวกเขาเป็นครูชีวิตสำหรับพวกเรา”)

  ทำไมถึงเลือกทำงานในภาคการพยาบาล?

  เนื่องจากมีการขาดแคลนแรงงานอย่างรุนแรงและมีสถานพยาบาลมากขึ้นและมีจำนวนประชากรสูงอายุที่เพิ่มมากขึ้น ตำแหน่งงานในภาคอุตสาหกรรมนี้มีสภาพการทำงานที่ดีขึ้น บ่อยครั้งที่สถานพยาบาลจะให้การจ้างงานเต็มเวลาพร้อมสิทธิประโยชน์ทั้งหมดรวมถึงแผนการเงินบำนาญ นอกจากนี้ ยังมีแบบพาร์ททาร์มให้ด้วย ซึ่งเหมาะกับนักเรียน แม่บ้าน หรือผู้ที่ต้องการอิสระในการเลือกเวลาทำงาน บ้านพักคนชรามักต้อนรับผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นการเปิดเส้นทางอาชีพโดยมีโอกาสก้าวหน้า พนักงานใหม่จะต้องเข้าร่วมหลักสูตรฝึกอบรมก่อนเริ่มงานและเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับงานนั้น ๆ

  สถานพยาบาลหลายแห่งในประเทศญี่ปุ่นยินดีต้อนรับทั้งชาวญี่ปุ่นและชาวต่างชาติ และช่วยสนับสนุนชาวต่างชาติในการขอวีซ่า (kango Visa 介護ビザ) หมายถึง “วีซ่าการดูแลพยาบาล” หรือ tokutei ginou viza (特定技能ビザ) หมายถึง “วีซ่าทักษะพิเศษ” เพื่อเข้าไปทำงานในภาคนี้)

  เงินเดือนเริ่มต้นที่ 220,000 เยนต่อเดือน ปัจจุบัน “ศูนย์ให้คำปรึกษาการจ้างงานต่างประเทศ” ของ Japan Info แนะนำงานด้านการพยาบาลดังกล่าวในฐานะพนักงานประจำหรือพนักงานชั่วคราว
  งานประจำเต็มเวลาส่วนใหญ่อยู่ที่เดือนละ 220,000 เยนขึ้นไป (เงินเดือนจะมีการปรับเพิ่มให้) และสถานที่ทำงานอยู่ในเขตโตเกียว

  [งาน Full time ]
  – 220,000 เยน หรือมากกว่านั้นและมีการปรับเงินเดือน
  – สถานที่ทำงานในโตเกียว

  คุณสมบัติ:
  – จำเป็นต้องมีคุณสมบัติที่เกี่ยวข้องกับการพยาบาล
  – ความสามารถทางภาษาญี่ปุ่น N2 หรือสูงกว่า (ตามระดับการทดสอบ JLPT)

  [งาน Part time ]

  – 1,280 เยนต่อชั่วโมง
  – สถานที่ทำงานในโตเกียว
  – ไม่จะเป็นต้องมีคุณสมบัติเกี่ยวข้องกับการพยาบาลหรือไม่จำเป็นต้องประสบการณ์
  – มีการอบรมงานให้

  หากคุณสนใจที่จะทำงานด้านการพยาบาลให้ส่งข้อความมาได้ที่ Inbox
  “เพจของ 外国人就職相談センター (ศูนย์ให้คำปรึกษาการจ้างงานสำหรับชาวต่างชาติ)”

  การทำงานกับผู้สูงอายุและทำงานกับเด็กนั้นค่อนข้างจะคล้ายกัน หลัก ๆ คือช่วยดูแลทั่วไปใส่เสื้อผ้า อาบน้ำ เข้าห้องน้้ำ รวมถึงการเล่นเกมด้วยกัน ร้องเพลงและเดินเล่น พาไปท่องเที่ยวสั้น ๆ ในเวลากลางวัน ใช่มันเป็นงานที่ยากในบางครั้ง แต่พนักงานที่เราคุยด้วยบอกว่ามีองค์ประกอบต่าง ๆ ที่ทำให้การทำงานที่นี่คุ้มค่ามากมาย ความมั่นคงของงานและเงินเดือนที่ได้รับ การทำงานเป็นผู้ให้บริการจะช่วยพัฒนาทักษะการสื่อสารของคุณและทำให้คุณเป็นคนที่มีความกระตือรือร้นและเป็นห่วงใยผู้อื่นมากขึ้น

  *Featured Image from AC photo
  : AC photo/