เหตุผลอันน่าทึ่งว่า ทำไมคนญี่ปุ่นถึงใส่หน้ากากอนามัย

 • วัฒนธรรม
 • ผู้ที่เคยเดินทางไปประเทศที่มีมลพิษสูง อาจเคยเห็นผู้คนที่นั่นใส่หน้ากากอนามัยขณะออกนอกบ้าน เพื่อป้องกันไม่ให้หายใจเอามลพิษเข้าไป ตัวอย่างเช่น ในประเทศจีนซึ่งมีมลพิษสูงถึงขนาดที่ต้องมีการวัดค่ามลพิษเป็นประจำทุกวันและแจ้งให้ประชาชนทราบเพื่อจะได้เตรียมตัวแต่เนิ่นๆ

  แล้วในประเทศญี่ปุ่นเป็นแบบนั้นด้วยหรือไม่? คำตอบคือไม่ใช่ เหตุผลที่คนญี่ปุ่นใส่หน้ากากอนามัยนั้น แตกต่างจากที่กล่าวมา และยังแตกต่างกันไปตามเหตุผลของแต่ละคนอีกด้วย

  เหตุผลด้านสุขภาพ ป้องกันไข้หวัดต่างๆ

  วัตถุประสงค์ในการใช้งานหน้ากากอนามัยได้แก่เพื่อสุขภาพหรือสุขอนามัย สำหรับคนญี่ปุ่นแล้ว ในหลายกรณีมักใช้เพื่อป้องกันตัวเองจากเชื้อโรค หรือป้องกันไม่ให้ผู้อื่นได้รับเชื้อไข้หวัดหรือโรคที่อันตรายกว่านั้นอย่างไข้หวัดใหญ่จากตน

  ผู้ที่เป็นหวัดจะหายใจได้ลำบาก มีอาการคัดจมูก หรือไอเกือบตลอดเวลา หากสวมหน้ากากอนามัยเอาไว้ก็จะช่วยป้องกันการแพร่เชื้อให้กับผู้อื่นได้

  อีกเหตุผลที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ ได้แก่ เพื่อป้องกันการสัมผัสเกสรดอกไม้สำหรับผู้เป็นไข้ละอองฟาง ซึ่งบางคนถึงกับใส่แว่นพลาสติกป้องกันดวงตา เพื่อบรรเทาอาการระคายเคืองจากเกสรดอกไม้ด้วย

  แม่ลูกอ่อนบางคนก็สวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการติดเชื้อที่อาจส่งถึงกันระหว่างแม่กับลูก เพราะต้องอยู่ด้วยกันตลอด 24 ชั่วโมง

  หน้ากากอนามัยบนเครื่องบิน

  บางคนอาจเคยเห็นผู้โดยสารสวมหน้ากากอนามัยบนเครื่องบิน และอาจสงสัยว่าผู้โดยสารเหล่านี้ป่วยหรือไม่ คำตอบคือ บางคนอาจป่วยจริง แต่ก็อาจเป็นไปได้ว่าผู้โดยสารบางคนสวมหน้ากากอนามัย เนื่องจากอากาศภายในเครื่องบินนั้นแห้งมาก ทำให้เกิดอาการคอแห้งและหิวน้ำเป็นอย่างมากขณะนอนหลับ บางคนจึงสวมหน้ากากเพื่อคงความชุ่มชื้นในลำคอขณะโดยสารบนเครื่องบิน ซึ่งเป็นวิธีที่เราขอแนะนำให้ผู้อ่านลองทำด้วยเช่นกัน!

  ใส่หน้ากากเพื่อเป็นแฟชั่น

  หน้ากากบางแบบไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อสุขอนามัย หากแต่เป็นแฟชั่นชนิดหนึ่ง เช่นในกลุ่มเกียรุ (Gyaru ภาษาอังกฤษ: Girl) หรือเด็กสาวผู้รักแฟชั่นแบบพังค์ ซึ่งบางคนก็จะใส่หน้ากากลวดลายน่ารักแบบผู้หญิงหรือหน้ากากสีดำที่ดูเท่เพื่อความโดดเด่น! นอกจากนี้ยังมีหน้ากากอนามัยสำหรับเด็ก ซึ่งมีลวดลายการ์ตูนแสนน่ารักอีกด้วย แล้วคุณผู้อ่านเคยใส่หน้ากากอนามัยหรือไม่? ลองใส่ดูสักครั้งสิ!