อุโมงค์ระบายน้ำยักษ์ “Save Tokyo” จากน้ำท่วม ไม่ต้องรอการระบาย!

 • แนะนำ
 • โตเกียว
 • เป็นที่ทราบกันดีว่าจำนวนประชากรสูงอายุของญี่ปุ่นมีมากขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากอัตราการเกิดลดลงและการแพทย์ที่มีการเปลี่ยนแปลงเพื่อรองรับประชากรสูงอายุของประเทศ ประเทศญี่ปุ่นกำลังประสบกับการเปลี่ยนแปลงของประชากรขณะในพื้นที่ชนบทที่ลดลง เมื่อผู้คนย้ายไปยังพื้นที่ในเมืองใหญ่อย่างเช่น โตเกียว นอกจากการขยายและพัฒนาเพื่อรองรับประชากรที่กำลังเติบโตมายังมหานคร ประเทศญี่ปุ่นยังเตรียมที่จะรองรับการหลั่งไหลเข้ามาของนักท่องเที่ยวในช่วงโอลิมปิกโตเกียวปี 2020

  ภารกิจสำหรับพื้นที่มหานครโตเกียวกำลังเผชิญกับความท้าทายที่สำคัญในการต้องรองรับผู้คนกว่า 30 ล้านคนและต้องรับมือกับสภาพอากาศของญี่ปุ่น ในช่วงปลายฤดูร้อนจะมีฝนตกที่ทำให้มีปริมาณน้ำสูงได้ถึง 16 เซนติเมตรรวมถึงผลกระทบจากพายุไต้ฝุ่นเช่นกัน ในขณะที่พายุไต้ฝุ่นส่วนใหญ่ก่อตัวทางตอนใต้ของญี่ปุ่นและไม่ก่อให้เกิดความเสียหายมากนักในแถบโตเกียว แต่ก็ได้ทำให้เกิดฝนตกหนักในเมือง ในอนาคตเมื่อขอบมหาสมุทรแปซิฟิกได้รับผลกระทบมากขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศพื้นที่โตเกียวจะถูกคุกคามโดยพายุมากขึ้น โตเกียวที่มีพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นตัวเมืองซึ่งหมายความว่าไม่ได้มีพื้นที่สีเขียวตามธรรมชาติสำหรับดูดซับปริมาณน้ำฝนลงสู่พื้นดิน ส่งผลให้เกิดการไหลบ่าของน้ำจำนวนมาก ทำให้ต้องการระบบท่อระบายน้ำขนาดใหญ่ในพื้นที่โตเกียว

  มาเรียนรู้เกี่ยวกับวิธีอันชาญฉลาดที่โตเกียวป้องกันปัญหาน้ำท่วมด้วยโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ที่ช่วยจัดการปัญหาน้ำท่วมได้อย่างเด็ดขาด

  ครงการอุโมงค์ระบายน้ำยักษ์โตเกียว

  หลังจากความเสียหายที่เคยเกิดขึ้นทั่วประเทศญี่ปุ่นจากพายุไต้ฝุ่นมิเรลในปี 1991 ซึ่งทำให้ประเทศญี่ปุ่นต้องพัฒนาการอัปเดตข้อมูลเกี่ยวกับพายุ โตเกียวตั้งอยู่ในใจกลางของที่ราบคันโตซึ่งซึ่งเป็นพื้นที่ราบขนาดใหญ่ในตะวันออกกลางของเกาะฮอนชูของญี่ปุ่น ลักษณะทางภูมิศาสตร์หันหน้ายื่นไปทางอ่าวโตเกียวทำให้โตเกียวได้รับปริมาณน้ำมากจากการไหลของแม่น้ำ เริ่มต้นในปี 1992 รัฐบาลโตเกียวได้ดำเนินโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่ในไซตามะ เพื่อช่วยป้องกันภัยคุกคามจากน้ำท่วมในอนาคตของภูมิภาคคันโต ถังเก็บน้ำใต้ดินขนาดใหญ่ถูกสร้างขึ้นเพื่อเก็บน้ำท่วม ซึ่งจะถูกสูบไปตามอุโมงค์เพื่อระบายออกในแม่น้ำเอโดะที่ไหลไปตามขอบตะวันออกเฉียงเหนือของเขตโตเกียว มีชื่อว่า “G-Cans” ตั้งอยู่ใต้ดินของเมืองคาซุคาเบะ

  G-Cans เปิดบริการให้คนทั่วไปสามารถเข้าไปชมได้ โครงสร้างที่น่าสนใจนี้ยังเป็นโอกาสที่ดีที่จะได้เห็นอีกด้านของโตเกียวที่หลายคนไม่เคยได้เห็น การเดินเข้าไปในภายในอุโมงค์นี้เพื่อเรียนรู้การทำงานของเทคโนโลยีการจัดการน้ำอย่างมีประสิทธิภาพของโตเกียว

  คุณสามารถเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการจองทัวร์ได้ที่นี่