Hatsuyume (初夢): ฝันแรกของวันปีใหม่ ความเชื่อของชาวญี่ปุ่นที่จะนำความโชคดีมาให้!

 • วัฒนธรรม
 • Hatsuyume (初夢) หมายถึง ฝันแรกของปีใหม่ เป็นความเชื่อกันโดยทั่วไปว่าสามารถบอกล่วงหน้าเกี่ยวกับชีวิตในปีนี้และความโชคดีที่คุณจะได้รับในปีหน้า ในวันปีใหม่ (1 มกราคม) เป็นการเฉลิมฉลองที่เงียบสงบและผู้คนเริ่มกลับมาทำกิจวัตรประจำวันในวันรุ่งขึ้น Hatsuyume เป็นความฝันที่คุณได้สัมผัสในคืนวันที่ 1 มกราคม ดังนั้นในปฏิทินญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมวันที่ 2 มกราคมจึงเรียกว่า Hatsuyume

  ฝันแบบไหนที่ถือว่านำโชค?

  睡眠・女性

  Ichi Fuji, Ni Taka, San Nasubi (หมายถึง: 1 ภูเขาฟูจิ, 2 เหยี่ยว, 3 มะเขือยาว) เป็นคำพังเพยที่เกี่ยวข้องกับ hatsuyume ว่ากันว่าความฝันที่ดีที่สุดคือ ภูเขาไฟฟูจิตามด้วยเหยี่ยวและมะเขือยาว ความเชื่อนี้มีมาตั้งแต่สมัยเอโดะตอนต้น นอกจากนี้ยังมีการกล่าวด้วยว่าองค์ประกอบทั้งสามนี้เป็นรายการโปรดของโชกุนโทคุงาวะ อิเอะยะสุ นอกจากนี้ยังมีความต่อเนื่องของสุภาษิต ได้แก่ Yon Sen, Go Tabako, Roku Zatō (ตัวอักษร: 4 พัด, 5 ยาสูบ, 6 Acupressure ตาบอด) อย่างไรก็ตามสามอย่างแรกเป็นที่นิยมและกล่าวถึงมากกว่า

  ภูเขาฟูจิ

  箱根芦ノ湖からの逆さ富士山と平和の鳥居 2018/02/09

  ภูเขาไฟฟูจิถือเป็นความฝันที่เป็นมงคล เนื่องจากเป็นภูเขาที่สูงที่สุดในญี่ปุ่น ส่วนความฝันในเรื่องการสูบบุหรี่นั้นก็คล้ายกันเพราะควันบุหรี่ที่ลอยสูงขึ้นไปนั่นเอง นอกจากนี้คำว่าฟูจิยังออกเสียงใกล้เคียงกับคำว่า ฟูชิ ซึ่งหมายถึง ความอมตะ

  เหยี่ยว

  Wild common Buzzard, Buteo buteo, flying over snow.

  เหยี่ยวนั้นเป็นนกที่แข็งแรงและฉลาดซึ่งบินได้สูงมาก นอกจากนั้นคำภาษาญี่ปุ่น taka (高) ยังอาจหมายถึงเหยี่ยวหรือสูงส่ง ซึ่งบ่งบอกถึงความก้าวหน้าต่าง ๆ ในโลกใบนี้

  มะเขือยาว

  ナス

  มะเขือยาวยังเป็นความฝันที่เป็นมงคล ว่ากันว่ามะเขือยาวได้รับเลือกเพราะมีราคาแพงในอดีต นอกจากนี้คำภาษาญี่ปุ่นสำหรับมะเขือ คือ nasu (ナス) ยังสามารถหมายถึง การบรรลุ

  Takarabune

  Bridal & Celebratory occasions

  Hatsuyume เป็นความเชื่อที่ผู้คนต่างยึดถืออย่างจริงจังในช่วงยุคศักดินา ผู้คนพยายามอย่างหนักเพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาจะมีหนึ่งในความฝันที่เป็นมงคลเหล่านี้ การปฏิบัติทั่วไปในยุค Muromachi คือ การวางภาพ Takarabune – ภาพวาดของเรือขนสมบัติพร้อมใบเรือที่มีคำคันจิที่หมายถึงสมบัติ – ภายใต้หมอน เทพทั้งเจ็ดแห่งโชคลาภมักปรากฎบนเรือ หากคุณยังฝันไม่ดีแม้จะวาง Takarabune คุณก็สามารถลบล้างได้โดยการขว้างมันลงไปในแม่น้ำ

  ลองมาลุ้นกันว่าในวันที่ 1 หรือ 2 มกราคม คุณจะฝันเห็นสิ่งนำโชคเหล่านี้หรือไม่? ใครจะรู้คุณอาจโชคดีพอที่จะได้รับหนึ่งในความฝันที่เป็นมงคลนี้และโชคดีตลอดปีหน้า