5 อันดับ “เบนโตะรถไฟ หรือ ekiben” ของประเทศญี่ปุ่นยอดนิยมประจำปี 2019

 • ทั่วประเทศ
 • อาหาร
 • เสน่ห์ของการนั่งรถไฟในประเทศญี่ปุ่นอีกอย่างคือการได้ลองทานข้าวกล่องหรือเบนโตะรถไฟ หรือ เอกิเบน คำว่า “ekiben” เป็นการรวมกันของคำว่า “eki” (สถานี) และ “ben” (ย่อมาจาก “bento” หมายถึง กล่องอาหารกลางวัน) โดยทั่วไป ekiben จะวางขายตามสถานีรถไฟทั่วประเทศญี่ปุ่น

  ประวัติ Ekiben

  มีเรื่องราวต่าง ๆ มากมายเกี่ยวกับการเริ่มต้นขายและสถานที่ ส่วนใหญ่บอกว่าเริ่มเมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 1885 เป็นวันแรกที่โรงแรมญี่ปุ่นดั้งเดิมขายข้าวปั้นที่สถานี Utsunomiya

  ในอดีตจะมีคนขายข้าวกล่องที่ชานชาลาสถานีรถไฟขาย ekibens ผ่านหน้าต่างตรงที่นั่งรถไฟ แต่ตอนนี้มีเพียง 10 สถานีที่เหลืออยู่ทั่วประเทศที่ยังคงให้บริการดังกล่าว

  Ekiben ในปัจจุบัน

  มี ekiben วางขายอยู่มากมายตามสถานีรถไฟทั่วประเทศญี่ปุ่น มีขายเป็นอาหารพิเศษของภูมิภาคต่าง ๆ นอกจากนี้ยังมีการร่วมมือกันระหว่าง ekiben กับแบรนด์สินค้าต่าง ๆ อีกด้วย

  ในปี 2019 นิตยสารท่องเที่ยว Ryoko Yomiura ของประเทศญี่ปุ่นได้มีการจัดอันดับ Ekiben ที่ขายดีในแต่ละปี โดยในปีนี้ก็ได้มีคัดเลือก Ekibento ยอดนิยมที่ได้รับการคัดสรรมาจากทั่วประเทศ เรามาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง!

  อันดับ 5 : Gyūnikudo mannaka สถานี Yonezawa (ยามากาตะ)

  ความอร่อยของข้าวหน้าเนื้อจาก Yokozuna (横綱) ที่ขายดีมาก ๆ ในงานเทศกาล Ekibenya ที่สถานีโตเกียว เป็นข้าวกล่องที่อัดแน่นไปด้วยเนื้อวัวนุ่ม ๆ ที่มาในกล่องบรรจุที่ดูสวยงาม ใช้ข้าวจากจังหวัดยามากาตะ ราคาอยู่ที่ 1,250 เยน

  อันดับ 4 : Masu no sushi (Hitoe) สถานี Toyama (โทยามะ)

  เนื้อปลาเทราท์ที่มีความมันมีสีเข้มและกลิ่นหอม เป็นผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่อจากจังหวัดยามากาตะ ราคาอยู่ที่ 1,500 เยน และมีแบบที่คัดเกรดคุณภาพพิเศษราคาอยู่ที่ 1,900 เยน

  อันดับ 3 : Echizen kani meshi สถานี Fukui (ฟุคุอิ)

  ข้าวกล่องสุดหรูที่คนรักเนื้อปูจะต้องตาลุกวาว! เป็นข้าวกล่องที่อัดแน่นไปด้วยเนื้อปู แถมยังมียอดขายมากถึง 300,000 กล่องต่อปี เป็นเนื้อปูหิมะและปูแดงที่วางลงบนข้าวที่ปรุงด้วยไข่ปูและมิโซะ ราคาอยู่ที่ 1,300 เยน

  อันดับ 2 : Anago meshi bento สถานี Miyajimaguchi (ฮิโรชิม่า)

  ข้าวหน้าปลาไหล ใช้เนื้อปลาไหลคุณภาพดีย่างจนเนื้อนุ่มชุ่มฉ่ำวางราดสวย ๆ บนข้าวกล่อง เป็นเมนูที่คุณจะได้ลิ้มลองเมื่อเดินทางไปยังเกาะมิยาจิมะ ราคา 2,160 เยน

  อันดับ 1: Tōgenokamameshi สถานี Miyajimaguchi (ฮิโรชิม่า)

  มาถึงอันดับ 1 กันแล้ว กับ Ekibem ที่มาในบรรจุภัณฑ์เป็นหม้อ Mashiko ที่ดูสวยงาม เริ่มวางขายมาตั้งแต่ปี 1958 มีส่วนผสมที่ดูเรียบง่าย แต่เต็มไปด้วยรสชาติที่ละเมียดละไมสไตล์ญี่ปุ่น ราคาอยู่ที่ 1,080 เยน