KFC ยืนหนึ่งในเทศกาลฉลองวันคริสต์มาสของประเทศญี่ปุ่น?

 • Uncategorized
 • เพื่อน ๆ หลายคนอาจจะเคยได้ยินเรื่องราวของไก่ทอด KFC ที่ได้รับความนิยมในการฉลองคริสต์มาสในประเทศญี่ปุ่น

  เคยสงสัยหรือไม่ว่า คนญี่ปุ่นฉลองคริสต์มาสกันอย่างไร แม้ว่าคริสต์มาสจะไม่ใช่วันหยุดประจำชาติและน้อยกว่าหนึ่งเปอร์เซ็นต์ของประชากรเป็นชาวคริสต์ แต่วันคริสต์มาสมีอิทธิพลอย่างมากในประเทศญี่ปุ่นในแง่ของการเฉลิมฉลองเทศกาลแห่งปีไปช้อปปิ้ง ให้ของขวัญ เฉลิมฉลองไปกับไฟคริสต์มาส และของประดับตกแต่ง หรือการเดทของคู่รัก โอยไม่ได้มีพื้นฐานเกี่ยวเรื่องของทางศาสนา

  และเนื่องจากวันคริสต์มาสในญี่ปุ่นมีแนวคิดที่หลากหลายจึงมีประเพณีที่อาจจะดูแปลกประหลาดสำหรับชาวต่างชาติ อย่างเช่น การเฉลิมฉลองด้วยไก่ทอด KFC :

  ผู้พันแซนเดอร์แปลงร่างเป็นแซนตาคลอส!

  ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาหนึ่งในเทศกาลคริสต์มาสที่สามารถพบได้ในญี่ปุ่น คือ การฉลองเทศกาลวันหยุดด้วยเคเอฟซีเป็นจำนวนมาก ทุกฤดูหนาวประมาณวันที่ 23 ธันวาคม ผู้พันแซนเดอร์จะแต่งตัวเหมือนซานตาคลอส บรรดาร้าน KFC ทั่วประเทศจะคึกคักเป็นพิเศษด้วยคิวที่ยาวเหยียดและผู้คนแน่นร้าน หรือบางคนก็เลือกซื้อกลับมาฉลองกันที่บ้าน

  ส่งผลให้ยอดขายของ KFC ในเดือนธันวาคม มีแนวโน้มที่จะสูงเป็นสองเท่าของเดือนอื่น ๆ ในสาขาที่อยู่บริเวณในเมืองอาจต้องมีการเข้าคิวยาวถึงสองชั่วโมง

  แต่ผู้คนก็ยินดีที่จะรอคอยสองชั่วโมงสำหรับไก่ทอด กลายเป็นประเพณีที่ทำให้ชาวต่างชาติประหลาดใจอย่างแน่นอน

  เริ่มต้นได้อย่างไร?

  ประเพณีนี้เริ่มต้นขึ้นเมื่อชาวต่างชาติซื้อไก่ทอดที่ตั้งอยู่ในอาโอยามะที่หรูหรา เนื่องจากไม่มีไก่งวงในญี่ปุ่น ทำให้พวกเขาต้องซื้อไก่ธรรมดามาใช้แทน ทำให้ทางร้าน KFC จัดแคมเปญ リスマスにはケンタッキー (Kentucky for Christmas) ในปี 1974 ที่ได้กลายมาเป็นที่นิยมตลอดกาล

  ในปี 1985 KFC ญี่ปุ่นได้ออกชุดไก่ทอดสำหรับคริสต์มาส ซึ่งประกอบไปด้วยไก่แปดชิ้น, ของหวาน (ทีรามิสุในชุด 2019) เครื่องเคียงและจานที่ระลึกราคา 4,100 เยน ราคาค่อนข้างแพงเอาเรื่องเมื่อเทียบกับในประเทศไทย ราคาแพงมากเมื่อเทียบกับไก่ทอดเคนตักกี้ที่เสนอในสหรัฐอเมริกา

  ประเพณีที่แปลกประหลาดและเป็นที่นิยมอย่างไม่น่าเชื่อได้กลายเป็นความบ้าคลั่งที่ผู้คนมักจะสั่งล่วงหน้าชุดปาร์ตี้นี้ไว้ล่วงหน้าเพื่อหลีกเลี่ยงฝูงชนที่สั่งซื้อเคเอฟซีสำหรับคริสต์มาส

  คนญี่ปุ่นมักจะสนุกสนานไปกับทุกเทศกาล หากใครอยู่ประเทศญี่ปุ่นในช่วงวันคริสต์มาส นอกจากกิจกรรมการเฉลิมฉลองประดับไฟและร้านค้าสวย ๆ แล้ว อย่าลืมสั่ง KFC ชุดฉลองวันคริสต์มาสมาทานกันดูนะคะ

  *Featured Image by ケンタッキーフライドチキン (kfc_japan) on Instagram
  :kfc_japan/