คู่มือเบื้องต้นวิธีการเยี่ยมชมศาลเจ้าญี่ปุ่นอย่างถูกต้อง!

 • ประเพณี
 • วัฒนธรรม
 • ศาลเจ้าและวัดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์สำหรับการสักการะบูชา นักท่องเที่ยวหลายคนอาจจะสงสัยว่าจะต้องทำอย่างไร หากอยากจะเข้าไปสักการะบูชาและนี่คือกฎง่าย ๆ ที่สามารถเรียนรู้ได้ค่ะ

  มาทำควมามรู้จักกับศาลเจ้าญี่ปุ่นและเรียนรู้เกี่ยวสิ่งต่าง ๆ ที่สำคัญเมื่อแวะเข้าไปในสถานที่ดังกล่าว

  ประตูโทริอิ

  นี่คือ สิ่งแรกที่คุณจะสามารถมองเห็นได้ตั้งแต่เดินเข้าไปในศาลเจ้า โทริอิเป็นประตูและมักจะพบตามเส้นทางที่ทอดไปสู่ทางเข้า เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการบ่งบอกความแตกต่างระหว่างศาลเจ้าชินโตและวัดของศาสนาพุทธ โดยประตูโทริอิจะเป็นสัญลักษณ์ของชินโต

  ในขณะที่ศาลเจ้าส่วนใหญ่มีประดูโทริอิที่ทำจากไม้มักจะทาสีส้ม/ แดง และมีสีดำอยู่ด้านล่าง แต่บางศาลเจ้าก็มีการใช้คอนกรีตเพราะทนทานกว่าไม้ บางศาลมีประตูโทริอิแค่บานเดียวตรงทางเข้า แต่บางแห่งมีเป็นพันต้นเหมือนอุโมงค์ ประตูเหล่านี้มักจะอยู่ในศาลเจ้าที่อุทิศให้กับอินาริ หรือ เทพแห่งสุนัขจิ้งจอก ถ้าประตูโทริอิมาจากการบริจาคจะมีการเขียนตัวอักษรเป็นชื่อสีดำอยู่ด้วย

  โอมิกุจิ (เซียมซี)

  โดยทั่วไปแล้ว ศาลเจ้าจะมีกระดาษคำทำนายเอาไว้ในกล่องและอาจมีหลายกหลายรูปแบบกันไป ส่วนใหญ่แล้วจะต้องจ่ายเงินที่ราคา 50 เยน-200 เยน คุณสามารถเอามือหย่อนลงไปเพื่อหยิบขึ้นมาหนึ่งชิ้น เมื่อไม่นานมานี้ หลายสถานที่ได้ทำเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษให้ด้วย

  ขึ้นอยู่กับบุคคลและพื้นที่ เชื่อกันว่าการผูกโชคลาภไว้กับต้นไม้ในศาลหรือเชือกจะทำให้เป็นจริง ในขณะที่การผูกสิ่งที่ไม่ดีจะทำให้ความโชคร้ายหายไป บางคนเก็บคำทำนายที่ดีไว้กับตัว ส่วนอันที่ไม่ดีก็ทิ้งไป

  โชซุยะ (น้ำพุศักดิ์สิทธิ์)

  น้ำพุเหล่านี้พบได้ที่ทางเข้าของศาลเจ้าทำหน้าที่ชำระล้างจิตใจและร่างกายให้บริสุทธิ์ก่อนเข้าไป มีลักษณะที่หรูหราหรืออาจจะเรียบง่ายขึ้นอยู่กับศาลเจ้าที่คุณไปเยี่ยมชม กฎการชำระล้างจิตใจและร่างกายมีดังนี้!

  ก่อนอื่นให้หยิบกระบวยตักน้ำขึ้นมาด้วยมือขวาของคุณ แล้วเทน้ำบริสุทธิ์ที่อยู่เหนือมือซ้ายของคุณ จากนั้นสลับมือและชำระล้างมือขวา และสลับมืออีกครั้งโดยเทน้ำลงบนมือซ้าย แล้วหมุนมันเข้าไปในปากของคุณเป็นการบ้วนปาก ระวังอย่าดื่มน้ำเข้าไป! เพราะเชื่อกันว่านี่คือน้ำจากพระเจ้าและไม่ได้มีไว้ใช้เพื่อการบริโภค! ให้บ้วนลงอย่างแผ่วเบาลงบนโขดหินด้านล่าง วางกระบวยกลับคืนที่เดิมด้วยมือขวา

  ฮอนเด็น (ห้องโถง)

  ตอนนี้คุณได้ชำระล้างจิตใจและร่างกายให้สะอาดและบริสุทธิ์แล้ว ต่อไปจะเป็นการสวดมนต์ขอพร! สถานที่ต่อไปนี้เป็นโถงหลักพร้อมไซเซ็นบาโกะ

  แน่นอนว่าห้องโถงหลักนั้นแตกต่างกันไปในแต่ละศาลเจ้า มีทั้งแบบเล็ก ๆ ไปจนถึงหรูหราโอ่อ่า

  คุณสามารถเยี่ยมชมห้องโถงใหญ่จากด้านนอกได้ แต่โดยปกติแล้วคุณไม่สามารถเข้าไปหรือถ่ายภาพใช้แฟลชได้ เว้นแต่ว่าคุณจะได้รับอนุญาตจากศาลเจ้าเป็นการส่วนตัวหรือเป็นส่วนหนึ่งของประเพณี

  ไซเซ็นบาโกะ (กล่องโยนเหรียญขอพร)

  กล่องนี้คุณสามารถโยนเหรียญก่อนสวดมนต์เพื่อขอให้โชคดี ผ่านการสอบ ขอความรักเพื่อให้สมความปรารถนาและคำอธิษฐานอื่น ๆ อีกนับไม่ถ้วน มีกฎเล็ก ๆ น้อย ๆ คือ
  The rules are fairly simple: โยน คำนับ และอธิษฐาน

  เริ่มจากโยนเหรียญ -> คำนับโน้มตัวสองรอบ -> ตบมือสองครั้ง -> พนมมือไว้และตั้งจิตอธิษฐาน -> ก้มคำนับหนึ่งครั้ง

  จำนวนเงินที่ใช้นิยมใช้เหรียญ 5 เยน, 50 เยน หรือ 100 เยน หรือมากกว่านั้น ในส่วนของห้าเยนออกเสียงว่า ‘โกะ เอ็น’ – แปลว่า โชคหรือโชคชะตาห้าสิบเยนออกเสียงว่า ‘โกะ จู เอ็น เสมือนการโชคดีคูณสิบ

  กฎโดยทั่วไป


  เสื้อผ้า

  กฎเสื้อผ้าไม่ได้กำหนดและควบคุมอย่างเคร่งครัดในญี่ปุ่น คุณสามารถสวมใส่สิ่งที่คุณต้องการ แต่ให้เรียบร้อยก็พอ

  การถ่ายภาพ

  ตรวจสอบให้แน่ใจว่าทางสถานที่นั้น ๆ มีการห้ามถ่ายภาพรึเปล่า และควรทำตามอย่างเคร่งครัด และเมื่อได้รับอนุญาตให้ถ่ายภาพอย่ายืนขวางเส้นทางการเดินสัญจรไปมา

  อื่น ๆ

  ท้ายสุดสำหรับการเดิน อย่าใช้เส้นทางเดินตรงกลาง! ให้เลือกทางซ้ายหรือทางขวา ตรงกลางคือ ทางเดินของ Kamisama หรือ เทพเจ้าเดิน!


  ขอให้ทุกคนให้เพลิดเพลินไปกับศาลเจ้า บรรยากาศทางวัฒนธรรมและโอกาสในการถ่ายภาพอันสวยงาม นี่ถือเป็นประสบการณ์ครั้งหนึ่งในชีวิตที่คุณจะไม่ลืมเลย!

  *Featured Image from AC photo
  : AC photo/