วิกฤตโลกร้อน! งานเทศกาลหิมะซัปโปโร อาจจะประสบกับความยากลำบากในอนาคต?!?

 • งานเทศกาล/อีเว้นท์
 • ซัปโปโร
 • ฮอกไกโด
 • เทศกาลหิมะซัปโปโรเป็นหนึ่งในกิจกรรมประจำปีที่มีชื่อเสียงที่สุดในประเทศญี่ปุ่นและสุดยอดของฮอกไกโดจัดขึ้นตั้งแต่ปี 1950 และประติมากรรมหิมะจำนวน 400 ชิ้นได้ดึงดูดนักท่องเที่ยวหลายล้านคนในแต่ละปี สำหรับปี 2020 เริ่มมีสัญญาณที่บอกถึงความยากลำบากอย่างยิ่งสำหรับเทศกาลที่กำลังจะมาถึง ด้วยปริมาณหิมะในที่ได้ทำการบันทึกไว้เมื่อเดือนธันวาคม 2019 ซึ่งนับว่าต่ำที่สุดนับตั้งแต่มีการวัดปริมาณหิมะในปี 1961

  โดย Martin Danker

  ส่งผลให้ทางการตระหนักว่าปริมาณหิมะมีแนวโน้มที่จะไม่เพียงพอสำหรับอีเว้นท์เดือนกุมภาพันธ์ นอกจากนี้ยังมีการส่งหิมะจากภูมิภาคอื่น ๆ ไปยังซัปโปโรอีกด้วย

  ถือว่าเป็นการแก้ปัญหาในแบบเดียวกันกับของหาดทรายที่ไวกิกิที่มีการนำทรายมาทดแทนจากที่อื่น

  อย่างไรก็ตาม นี่เป็นแบบอย่างที่น่าสนใจสำหรับเทศกาลและเป็นสิ่งที่สร้างความเป็นห่วงให้กับเจ้าหน้าที่ ด้วยอุณหภูมิที่สูงขึ้นเป็นประวัติการของประเทศญี่ปุ่นในปี 2019 และหลายภูมิภาคไม่ได้รับหิมะเพียงพอในเดือนธันวาคม นั่นเป็นสาเหตุที่สกีรีสอร์ทบางแห่งกำลังประสบปัญหาในฤดูกาลนี้และทำให้ซัปโปโรต้องนำหิมะจากพื้นที่อื่น ๆ มาเพิ่ม

  สิ่งนี้เกิดขึ้นเมื่อผู้คนทั่วโลกเริ่มตระหนักถึงวิกฤตการณ์ทางอากาศและผลกระทบของมัน ฤดูร้อนกำลังร้อนแรงขึ้นเรื่อย ๆ มีพายุไต้ฝุ่นและเฮอริเคนรุนแรงขึ้นและบ่อยขึ้นและมีไฟป่าเป็นเหตุการณ์ที่พบบ่อย

  ไฟป่าเพียงอย่างเดียวได้ทำลายป่าทั่วโลกรวมถึงในไซบีเรีย, อลาสกา, ป่าอเมซอน และแคลิฟอร์เนีย เมื่อเร็ว ๆ นี้ประเทศออสเตรเลียกำลังเผชิญวิกฤติด้านสิ่งแวดล้อมที่เลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ เนื่องจากไฟป่าหลายแห่งยังคงทำลายล้างประเทศ โศกนาฏกรรมที่น่าเศร้าใจนี้ได้ฆ่าสัตว์ไปแล้วกว่า 500 ล้านตัวและชุมชนที่ถูกทำลาย และไฟป่าคาดว่าจะดำเนินต่อไปอีกหลายสัปดาห์ (อาจขยายไปจนถึงเดือนมีนาคม)

  ด้วยวิกฤตการณ์ด้านสภาพอากาศจึงกลายเป็นสิ่งที่ผู้คนจำนวนมากและรัฐบาลท้องถิ่นได้เริ่มยอมรับว่าเป็นเรื่องที่ต้องเตรียมรับมือและเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องได้รับการแก้ไข

  ในกรณีของซัปโปโรตอนนี้ มีความกังวลว่าปัญหาหิมะที่กำลังเผชิญในฤดูหนาวนี้ อาจจะเกิดขึ้นได้อีกในทุก ๆ ปี

  หากเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ ภาคธุรกิจจะต้องปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงเพื่อความอยู่รอด สิ่งนี้สามารถพิสูจน์ได้ว่าเป็นหายนะสำหรับชุมชนที่เศรษฐกิจขึ้นอยู่กับการท่องเที่ยวของหิมะ แน่นอนว่ามันยังเร็วเกินไปที่จะทำนายว่าฤดูหนาวในซัปโปโรและพื้นที่อื่น ๆ จะเป็นอย่างไรในอนาคต และหากขาดหิมะในฤดูกาลนี้ก็ถือว่าเป็นความผิดปกติในพื้นที่ที่มักจะมีหิมะสูงในฤดูหนาวอย่างซัปโปโร

  อย่างไรก็ตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในฤดูกาลนี้ได้เริ่มขึ้นแล้วที่จะทำให้ ผู้คนเริ่มตระหนักเกี่ยวกับอนาคตและสิ่งที่รออยู่ข้างหน้า โดยเฉพาะในปีนี้ที่ซัปโปโรต้องใช้หิมะจากพื้นที่อื่น ๆ เพื่อทำให้เทศกาลหิมะสามารถำเนินต่อไปได้

  *Featured Image by akubukanrio (Rio Andrika) on Instagram
  :akubukanrio/