รถไฟญี่ปุ่นกับการป้องกันการฆ่าตัวตายและความปลอดภัยของผู้มีปัญหาทางสายตาถือว่าล้มเหลวหรือไม่?!

 • ทั่วประเทศ
 • โดยทั่วไปประเทศญี่ปุ่นได้รับการยกย่องเป็นอย่างดี เนื่องจากโครงสร้างพื้นฐานของประเทศที่ออกแบบมาเพื่อคำนึงถึงผู้คนที่เดินเท้าบนถนน โดยเฉพาะในเมืองใหญ่อย่างโตเกียวก็มีการจัดระเบียบได้อย่างน่าชื่นชม

  รวมไปถึงความพยายามในการจัดการพื้นที่ใช้สอยสำหรับผู้พิการทางสายตาให้ใช้ชีวิตอย่างสบายใจ

  by Martin Danker

  อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับผู้ที่มีความบกพร่องทางสายตานั้นมักจะเกิดขึ้นบ่อยครั้งและมักจะเกิดขึ้นที่สถานีรถไฟ

  สถานีรถไฟญี่ปุ่นบางแห่งไม่มีที่กั้นระหว่างชานชาลาและรางรถไฟทำให้เพิ่มโอกาสในการเกิดอุบัติเหตุที่เกี่ยวข้องกับคนตาบอด เช่น การตกรางและอันตรายถึงชีวิตเมื่อมีรถไฟวิ่งมาทับ

  สิ่งที่น่าเศร้าที่สุด คือ เหตุการณ์ดังกล่าวไม่ใช่เรื่องแปลกใด เมื่อเร็ว ๆ นี้มีเหตุการณ์สามเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับผู้ที่มีความบกพร่องทางสายตาที่ตกลงมาบนราง ในทุกกรณีผู้ที่ตกเป็นเหยื่อของอุบัติเหตุจนเสียชีวิตได้ทำให้เกิดการประเด็นถกกันในโลกออนไลน์ ขอร้องให้ทุกสถานีจัดทำที่กั้นและประตูเพื่อป้องกันอุบัติเหตุประเภทนี้

  จริง ๆ แล้วสถานีในญี่ปุ่นบางแห่งมีประตูกั้นไว้ โดยเฉพาะสถานีที่ใหม่ ๆ และรัฐบาลได้ปรับปรุงสถานีผ่านการติดตั้งประตูดังกล่าว แต่มันก็เป็นกระบวนการที่ล่าช้าและมีค่าใช้จ่ายสูง

  อย่างไรก็ตามจำนวนของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นควรเพียงพอที่จะผลักดันให้เร่งรัดการติดตั้งประตูที่ชานชาลาให้เร็วมากยิ่งขึ้น

  สิ่งที่แย่ไปยิ่งกว่านั้นกก็คือ ในปัจจุบันสมาร์ทโฟนและโซเชียลมีเดียได้เข้ามามีบทบาทต่อชีวิตประจำวัน ผู้คนที่อยู่ในเหตุการณ์ก็มีพฤติกรรมที่ไร้มารยาทในการถ่ายภาพและอัปโหลดภาพของอุบัติเหตุและผู้เคาระห์ร้าย ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่สมควรและเป็นการไม่เคารพต่อผู้เสียหาย

  เหตุการณ์เช่นนี้ยังทำให้เกิดคำถามว่า เหตุการณ์ที่น่าตกใจกำลังทำให้ผู้คนรู้สึกไม่สบายใจหรือไม่ และสื่อสังคมออนไลน์กำลังทำให้เกิดพฤติกรรมที่น่ารังเกียจซึ่งทำให้ผู้คนเพิกเฉยต่อจริยธรรมหรือไม่?

  อย่างไรก็ตามจำนวนเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับบุคคลที่มีความบกพร่องทางสายตาที่ตกลงมาบนรางรถไฟนั้นอาจดูเบาบาลงไป เมื่อเปรียบเทียบกับจำนวนคนที่ตั้งใจฆ่าตัวตายด้วยการกระโดดลงมาตัดหน้ารถไฟ

  สถานีรถไฟได้ดำเนินมาตรการเพื่อป้องกันไม่ให้ประชาชนฆ่าตัวตาย หนึ่งในสิ่งที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้น คือ การใช้แสงไฟเพื่อปรับอารมณ์ ในส่วนของสถานีรถไฟที่อยู่ติดกับขอบของชานชาลา เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่มีคนยืนอยู่น้อยและมักจะมีคนตัดสินใจกระโดดลงไปที่บริเวณดังกล่าว แสงสีฟ้าที่ตั้งอยู่ในบางสถานีที่มีการฆ่าตัวตาย คาดว่าจะช่วยให้ผู้คนรู้สึกสบายใจและเปลี่ยนอารมณ์ของพวกเขามากเท่าที่จะทำได้

  อย่างไรก็ตาม การติดตั้งประตูก็พิสูจน์ได้ว่ามีประสิทธิภาพมาก เนื่องจากการช่วยป้องกันการกระโดดลงไปที่รางรถไฟให้ยากมากขึ้น อีกทั้งยังป้องกันการมุงดูและถ่ายรูปของผู้คน เพื่ออำนวยความสะดวกให้เจ้าหน้าที่เข้ามาจัดการได้ง่ายขึ้น

  ในขณะที่ชานลาลาของสาย Namboku นั้น จะมีประตูที่ทอดยาวจากพื้นถึงเพดานและช่วยลดโอกาสของผู้คนที่ตกลงมาบนรางรถไฟหรือกระโดดหน้ารถไฟเป็นศูนย์การปรับปรุงดังกล่าวในทุกสถานีรถไฟญี่ปุ่นจะมีราคาค่าใช้จ่ายที่สูงมาก

  สิ่งที่ต้องพิจารณาอีกประการ คือ สถานีที่แออัดและจำนวนนักท่องเที่ยวจากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่อาจจะทำให้เกิดปัญหาในการจัดทำประตูกั้นด้วยพื้นที่ที่จำกัด

  สิ่งนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับสถานีรถไฟ ตรงที่ส่วนกลางของชานชาลามีเสาขวางทางและมีพื้นที่อยู่จำกัด ส่งผลให้การสัญจรยากลำบากและอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้

  ในปัจจุบัน สถานีดังอย่างสถานีชินจูกุที่คึกคักที่สุดในโลกนั้นก็ไม่มีประตูและที่กั้นในชานชาลาส่วนใหญ่ ด้วยจำนวนผู้เสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกับผู้พิการทางสายตาที่ตกลงมาบนรางรถไฟและการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่กำลังจะเกิดขึ้น การติดตั้งประตูชานชาลาได้กลายเป็นหนึ่งในปัญหาเร่งด่วนที่สุดในประเทศ

  *Featured Image by thekonglist (KONG) on Instagram
  : thekonglist/