ญี่ปุ่นกับทิศทางของโอลิมปิก 2020 ยกเลิกหรือไม่!?

 • ข่าว
 • หลังจากมีการประกาศว่าโตเกียวมาราธอนจะถูกยกเลิกสำหรับผู้เข้าร่วมทั่วไป โดยจะอนุญาตให้นักวิ่งระดับอาชีพประมาณ 200 คนเท่านั้น จึงจะได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมหนึ่งในมาราธอนที่สำคัญที่สุดของโลก

  สำหรับผู้เข้าร่วม 39,000 คน จะสามารถเข้าร่วมได้ในปี 2021 หากจ่ายค่าธรรมเนียมที่จำเป็นสำหรับกิจกรรมปี 2021

  โดย Martin Danker

  ข้อจำกัดดังกล่าวทำให้เกิดความรู้สึกสับสนในหมู่นักวิ่งทั่วไปที่ไม่ได้รับเงินคืน เนื่องจากนักวิ่งบางคนมาจากต่างประเทศและจะไม่ได้รับค่าชดเชยหากพวกเขาตัดสินใจยกเลิกเที่ยวบิน สถานการณ์ที่หลีกเลี่ยงไม่ได้นี้ทำให้หลายคนรู้สึกเจ็บปวดจากการสูญเสียเงิน

  สิ่งที่น่าสนใจที่สุดของเหตุการณ์นี่ก็คือ โตเกียวมาราธอนเป็นหนึ่งในการแข่งขันวิ่งมาราธอนโลกที่ใหญ่ที่สุดในโลก ข่าวดังกล่าวจึงทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับอนาคตของการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่กำลังจะมาถึง

  มีแนวโน้มที่การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกจะถูกเลื่อนออกไปเป็นปี 2021 เนื่องรัฐบาลญี่ปุ่นได้พบกับความท้าทายใหม่ของหน้าหนึ่งในประวัติศาสตร์อย่างการระบาดของไวรัสโคโรน่า coronavirus (COVID-19)

  ในญี่ปุ่นมีจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นและในบางกรณีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขไม่สามารถหาต้นตอของการติดเชื้อได้ รัฐบาลกรุงโตเกียวได้กล่าวด้วยว่าไวรัสอาจแพร่ระบาดในเมืองหลวง

  ณ ตอนนี้ผู้ป่วยกว่า 600 รายในญี่ปุ่นส่วนใหญ่มาจากการล่องเรือ Diamond Princess ที่มาจอดเทียบท่าในเมืองโยโกฮาม่า แต่ก็มีกรณีที่ได้รับการยืนยันว่าติดโรคมาจากภายในประเทศด้วยเช่นกัน และในปัจจุบันโตเกียวก็ได้เริ่มเข้าสู่ช่วงแรกของสิ่งที่จะกลายเป็นโรคระบาดในเขตเมืองหลวงที่ใหญ่ที่สุดของโลก

  ญี่ปุ่นมีประชากรสูงอายุและผู้สูงอายุที่เป็นกลุ่มเสี่ยงสูงต่อการเสียชีวิตเนื่องจากไวรัส ด้วยเหตุนี้การปกป้องผู้สูงอายุจึงเป็นสิ่งสำคัญอันดับหนึ่งของรัฐบาล

  อย่างไรก็ตาม หากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาไม่บรรเทาลงในช่วงเวลาของการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก (และแม้ว่าผู้เชี่ยวชาญให้ความเห็นว่าจะไม่เกิดขึ้น) โตเกียวและญี่ปุ่นอาจอยู่ในตำแหน่งที่มีความเสี่ยงมากในระหว่างการแข่งขัน

  ประเด็นสำคัญ คือ โตเกียวคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้ามามากมาย จำนวนห้องพักโรงแรมที่ไม่เพียงพอที่จะรองรับนักท่องเที่ยว และคววามแออัดของผู้คนในช่วงการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก นี่คือสาเหตุที่บางบริษัทกำลังคิดหามาตรการอย่างเช่นการทำงานทางไกลในช่วงโอลิมปิก (ซึ่งมีถึงหนึ่งในสามของบริษัทที่รับพิจารณาข้อเสนอนี้ ท่ามกลางวัฒนธรรมการทำงานที่เคร่งครัดของญี่ปุ่น)

  หากโตเกียวคาดว่าจะได้รับนักท่องเที่ยวจำนวนมากก็หมายความว่าจะยิ่งเพิ่มการแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัสตัวใหม่ที่สามารถแพร่กระจายไปทั่วเมือง

  ด้วยเหตุนี้การยกเลิกการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกหรือเลื่อนออกไปในปีหน้า อาจเป็นการตัดสินใจที่ดีที่สุด หากโตเกียวและคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) ต้องการป้องกันการแพร่กระจายของไวรัสโคโรน่า

  อย่างไรก็ตาม ยังมีอีกหลายเดือนก่อนที่การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกจะเกิดขึ้น ซึ่งคณะกรรมการจัดงานและผู้ที่เกี่ยวข้องยังไม่สามารถประเมนสถานการณ์ได้ ยิ่งไปกว่านั้น ทางคณะกรรมการจัดงานโอลิมปิก หรือ IOC ก็ยังทำงานได้อย่างล่าช้ามาก

  ในสถานการณ์ที่ COVID-19 ยังคงแพร่กระจายอย่างต่อเนื่องและการยกเลิกโตเกียวมาราธอน ทำให้แนวโน้มอนาคตของการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกโตเกียวนั้นค่อนข้างน่าเป็นห่วง